Ăn uống rất quan trọng đối với sức khỏe và tinh thần. Cùng với việc biết những loại thực phẩm nào nên ăn, chúng ta cũng nên biết những thực phẩm nên tránh ăn khi bụng đói.
Ăn trái cây vào buổi sáng giúp cơ thể thải độc – ẢNH: SHUTTERSTOCK
Ăn sai thực phẩm và sai thời điểm có thể gây hại cho cơ thể, theo Lifehack .
4 loại thực phẩm nên ăn khi bụng đói
1. Trái cây tươi
Trái cây là một nhóm thực phẩm cực kỳ tốt cho sức khỏe. Ăn trái cây vào buổi sáng giúp cơ thể thải độc, cung cấp một lượng lớn năng lượng cho các hoạt động trong ngày và có thể hỗ trợ giảm cân.
Đường có trong trái cây cần thời gian để cơ thể hấp thụ hoàn toàn. Khi ăn trái cây một mình và khi dạ dày trống rỗng, tất cả các chất dinh dưỡng, chất xơ và đường có trong trái cây có thể được tiêu hóa dễ dàng hơn.
2. Cháo bột yến mạch, kiều mạch và bột ngô
Ăn bột yến mạch vào buổi sáng hoặc lúc bụng đói sẽ tạo ra một lớp phủ trên niêm mạc dạ dày để ngăn chặn sự kích ứng từ cơ thể khi dạ dày tiết ra a xít clohydric (HCl) một cách tự nhiên. Bột yến mạch cũng chứa chất xơ hòa tan hỗ trợ tiêu hóa và giảm cholesterol.
Cháo kiều mạch và bột ngô cũng kích thích tiêu hóa đồng thời giảm huyết áp và cholesterol. Chúng loại bỏ độc tố và kim loại nặng khỏi ruột và tạo cảm giác no trong thời gian dài hơn.
3. Mật ong
Mật ong kích thích hệ thống miễn dịch và tiêu hóa. Mật ong đã được chứng minh là giúp chữa “hội chứng ruột lười” và các vấn đề về dạ dày khác. Mật ong cũng hoạt động như một chất làm sạch bằng cách loại bỏ vi rút và vi khuẩn có hại khỏi cơ thể, theo Lifehack .
4. Trứng
Trứng mang lại vô số lợi ích cho sức khỏe, là thực phẩm hoàn hảo để ăn khi bụng đói vì trứng khiến chúng ta cảm thấy no lâu hơn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi ăn trứng vào buổi sáng, tổng lượng calo tiêu thụ hằng ngày sẽ giảm và trứng cũng giúp giảm béo.
Tránh 6 loại thực phẩm này khi bụng rỗng
1. Cà chua
Cà chua mặc dù chứa nhiều chất dinh dưỡng và vitamin C nhưng cũng chứa hàm lượng axit tannic cao, làm tăng a xít trong dạ dày và có thể dẫn đến viêm loét dạ dày. Nên dùng cà chua cho món salad vào bữa tối.
2. Sữa chua
Nếu ăn sữa chua lúc bụng đói, lợi ích của vi khuẩn lactic có trong sữa chua sẽ bị mất tác dụng do tính a xít trong dạ dày cao, theo Lifehack .
3. Đường đã qua chế biến
Tất cả chúng ta đều biết rằng quá nhiều đường sẽ có hại. Tuy nhiên, đường lại được thêm vào hầu hết các loại thực phẩm chế biến. Ví dụ như si rô ngô có hàm lượng fructose cao và các chất tạo ngọt khác có tác dụng đối với gan tương tự như khi uống quá nhiều rượu.
4. Chuối
Chuối là một trong những thực phẩm ăn kiêng được biết đến nhiều nhất. Nó làm no, hỗ trợ làm giảm táo bón. Tuy nhiên, chuối có chứa nhiều magiê và kali, có thể dẫn đến mất cân bằng 2 chất này trong m.áu nếu ăn chuối khi bụng đói hoàn toàn.
5. Trà và cà phê
Uống cà phê khi bụng đói sẽ làm tăng lượng a xít, từ đó gây ra chứng ợ nóng và khó tiêu suốt cả ngày – ẢNH: SHUTTERSTOCK
Uống cà phê khi bụng đói sẽ làm tăng lượng a xít, từ đó gây ra chứng ợ nóng và khó tiêu suốt cả ngày. Uống trà khi bụng đói có thể ngăn chặn sự tiết dịch vị, giảm mật và a xít trong dạ dày. Những chất này hỗ trợ quá trình tiêu hóa và cần thiết cho quá trình bài tiết cholesterol dư thừa ra khỏi cơ thể.
6. Rượu
Khi không có thức ăn trong dạ dày, rượu sẽ đi thẳng vào m.áu và sẽ nhanh chóng được phân phối khắp toàn bộ cơ thể, làm cho các mạch m.áu mở rộng và dẫn đến cảm giác ấm tạm thời, nhịp mạch cũng như huyết áp giảm tạm thời. Có thức ăn trong dạ dày làm giảm tốc độ rượu di chuyển trong m.áu, làm chậm tác dụng và giảm thiểu thiệt hại mà nó gây ra cho các cơ quan, theo Lifehack .
Đói đến đâu cũng không nên ăn 7 thứ này kẻo tự tay “phá nát” dạ dày
Một số loại thực phẩm có thể tàn phá hệ tiêu hóa nếu bạn ăn khi bụng đói. Do đó không thể cứ thích gì ăn nấy bất cứ lúc nào.
Trong nhịp sống hối hả của cuộc sống hiện đại, nhất là ở các thành phố năng động, để tiết kiệm thời gian nhiều người chọn bữa sáng theo tiêu chí nhanh-gọn-nhẹ mà thiếu quan tâm đến vấn đề dinh dưỡng, sức khỏe. Có những loại thực phẩm không những không giảm bớt cơn đói mà còn khiến dạ dày cồn cào, kích ứng hệ tiêu hóa, lâu dần dẫn đến béo phì hoặc các bệnh về đường ruột. Vì vậy, vào buổi sáng khi bụng trống rỗng bạn cần tránh tiêu thụ những loại thưc phâm hoặc đồ uống sau:
Sữa tươi, sữa đậu nành
Nhiều người có thói quen uống sữa buổi sáng để tiếp thêm năng lượng nhưng uống sữa khi đói dễ gây ra hiện tượng mệt mỏi, buồn ngủ do dịch vị dạ dày tiết ra sẽ đào thải nhanh canxi xuống ruột, bài tiết ra bên ngoài. Bên cạnh đó, khi bụng đói axit dịch vị tiết ra nhiều, dịch vị dạ dày gặp protein trong sữa tạo ra kết tủa, gây rối loạn tiêu hóa.
Tốt nhất nên uống sữa khoảng 2 tiếng sau bữa ăn hoặc trước khi đi ngủ. Nếu muốn dùng sữa vào bữa sáng, hãy ăn cùng bánh mì hoặc các thực phẩm chứa tinh bột khác để đạt kết quả tốt nhất.
Trái cây họ cam quýt
Trái cây giàu vitamin, khoáng chất, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng ăn trái cây có múi như bưởi, cam, quýt… khi bụng đói có thể làm tăng tiết axít, gây nhiều kích thích bất lợi cho niêm mạc dạ dày. Hơn nữa, lượng chất xơ và đường fructose trong trái cây có thể làm chậm hoạt động của hệ tiêu hóa nếu ăn lúc đói. Đặc biệt bạn nên tránh ăn các loại trái cây có chất xơ dai như ổi, cam vào sáng sớm.
Thức ăn, đồ uống có đường
Bạn không nên bắt đầu ngày mới bằng một ly nước ép trái cây hay một đĩa bánh ngọt vì nó khiến tuyến tụy phải hoạt động vất vả khi vẫn còn chưa khởi động sau nhiều giờ nghỉ ngơi.
Khi bụng rỗng, đường tự nhiên trong trái cây có thể gây quá tải cho gan, đường đã qua chế biến thậm chí còn tệ hơn. Ngoài ra nạp nhiều đường khi đói sẽ khiến lượng đường trong m.áu đột ngột tăng cao. Trong thời gian ngắn cơ thể không thể tiết đủ insulin để duy trì mức độ bình thường của lượng đường trong m.áu, khiến đường huyết tăng cao, dễ gây chứng mất ngủ.
Đồ uống lạnh
Khi bụng đói mà lại uống đồ lạnh có thể làm hỏng màng nhầy và khiến quá trình tiêu hóa chậm lại. Lâu dần, thói quen này sẽ gây nên các bệnh về đường tiêu hóa. Trong khi đó đồ uống ấm giúp khởi động hệ thống và quá trình trao đổi chất, là lựa chọn hoàn hảo để đón chào ngày mới.
Đồ uống có ga
Khi bụng đói mà uống nước có ga thì axít có ga kết hợp với axít trong dạ dày có thể gây ra tình trạng buồn nôn và đầy hơi. Dạ dày tiết ra axít để hỗ trợ việc tiêu hóa thức ăn, nếu không có thức ăn trong dạ dày, mà lại đưa thêm axít vào hệ tiêu hóa sẽ dẫn đến co thắt hoặc đau dạ dày.
Đồ ăn cay
Ăn gia vị, ớt hoặc các thức ăn có tính kích thích dễ gây kích ứng niêm mạc dạ dày, dẫn đến hiện tượng ợ chua, đau bụng hoặc khó tiêu.
Cà phê, trà đặc
Nhiều người thích thưởng thức 1 tách cà phê vào buổi sáng khi bụng đói để giữ đầu óc tỉnh táo nhưng việc này kích thích niêm mạc dạ dày và tác động lớn đến chức năng tiêu hóa. Với những bệnh nhân bị các bệnh về dạ dày, uống cà phê hoặc trà khi bụng đói có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng, do vây không phù hợp.