Không hiếm trường hợp t.ử v.ong do ăn ốc mặc dù đã luộc chín. Gần như mỗi năm trên thế giới, đều có vài trường hợp t.ử v.ong vì ngộ độc sau khi ăn ốc lạ.
Mới đây nhất, vào ngày 21/9, bệnh viện Kiến Giang đón nhận bệnh nhân là anh Zhung t.ử v.ong do ăn ăn ốc lạ.
Ngộ độc hải sản là bệnh lý thường gặp.
Trong ốc biển, hải sản có 2 nhóm ngộ độc với độc chất tetrodotoxin, saxitoxin và 4 cấp độ ngộ độc, trong đó nặng nhất là bị phù nề toàn thân, liệt cơ hô hấp dẫn đến t.ử v.ong nhanh nếu không cấp cứu kịp thời.
Ốc bùn bóng (Nassarius glans) có chứa độc tố.
Tetrodotoxin là độc tố thần kinh, tác động lên hệ thần kinh trung ương của người và động vật bậc cao.
Các kết quả nghiên cứu cho thấy, chất này khóa kênh trao đổi ion natri trên màng tế bào thần kinh cơ, làm ngưng quá trình truyền dẫn tín hiệu thần kinh.
Với độc tính cao gấp 21,7 – 77,7 lần giới hạn cho phép, ước tính chỉ cần 5 – 10 cá thể ốc chứa lượng độc tố này có thể gây t.ử v.ong cho một người bình thường trong vòng 30 phút đến vài giờ sau khi ăn.
Một số loài ốc biển có khả năng gây độc c.hết người cho con người nếu chẳng may ăn phải
Khi nhiễm độc này, bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng như tê môi, tê miệng, nói khó, nuốt vướng, khó thở, co giật, tê phù xung quanh, toàn thân, đặc biệt bị liệt cơ hô hấp dẫn đến nạn nhân t.ử v.ong nhanh nếu không cấp cứu kịp.
Trường hợp ngộ độc do độc tố saxitoxin và tetrodotoxin vẫn chưa có thuốc giải độc đặc hiệu. Để giảm những nguy hại, nếu ăn phải những loại ốc có chứa độc tố này cần nhanh chóng kích thích nôn, rửa dạ dày; uống than hoạt tính để thải loại bớt chất độc.
Các độc chất trong ốc dù nấu chín nhưng vẫn không phá hủy được nên vẫn bị ngộ độc.
Ngoài ra, chất độc trong ốc lạ không có màu, không mùi, không vị nên không nhận biết được. Điều quan trọng là người dân rất khó có thể nhận biết được loại nào là có độc chất.
Để đề phòng ngộ độc ốc biển, đối với các loại ốc biển khi sử dụng làm thức ăn đều phải sơ chế, chế biến bảo đảm an toàn. Cụ thể ngâm, thả vào môi trường để nước để kích thích đào thải hết căn bã, chất tiết trong ruột, tuyến bọt (nước muối nhạt, nước vôi nhạt, dấm ăn…); rửa sạch bằng nước sạch, để ráo nước, đun chín kỹ và ăn ngay sau khi chế biến. Tuyệt đối không ăn sống, ăn tái, không qua sơ chế, vệ sinh sạch sẽ.
Tuyệt đối không ăn những loài nghi ngờ có độc hay chưa được kiểm chứng an toàn thực phẩm. Mặt khác, sau khi ăn bất cứ loài ốc biển nào mà bạn cảm thấy có triệu chứng như đã mô tả ở trên, lập tức phải đến cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ điều trị kịp thời, tránh xảy ra chuyện đáng tiếc.
8 thói quen lặp đi lặp lại hằng ngày cực kì gây hại với sức khỏe, điều đầu tiên hầu như ai cũng mắc
Thói quen được hình thành theo thời gian và mọi người khiến mọi người chủ quan, cho rằng chúng không đủ gây hại. Tuy nhiên nhiều thói quen xấu sẽ làm tổn thương cơ thể.
1. Ngủ không đủ giấc
Ngủ không đủ giấc sẽ khiến bạn cảm thấy trì trệ và hay quên vào ngày hôm sau, bởi khi mệt mỏi sẽ làm mất khả năng hoạt động của các tế bào thần kinh. Thiểu ngủ ngoài việc gây khó chịu về tinh thần, cũng ảnh hưởng đến khả năng phán đoán và tư duy của chính bạn.
2. Sử dụng nước hoa
Các chất hóa học tổng hợp thường sử dụng để chiết xuất nước hoa luôn tạo ra những hương liệu có mùi thơm mạnh hơn và giá thành rẻ hơn so với các loại tinh dầu tự nhiên. Tuy nhiên, những chất này ở một liều lượng nào đó có thể gây buồn ngủ, thậm chí chóng mặt và buồn nôn. Chúng cũng gây kích ứng mắt, cổ họng, và da.
Vì vậy các nhà khoa học khuyến cáo nên sử dụng nước hoa thiên nhiên và lưu ý sử dụng trong không gian thông thoáng.
3. Tắm thường xuyên
Nhiều người có suy nghĩ, tắm càng nhiều càng khỏe, nhưng dưới góc nhìn khoa học, điều này không đúng. Tắm thường xuyên có thể phá hủy hệ vi sinh vật trên cơ thể người, gây ra nhiều vấn đề với hệ miễn dịch, tiêu hóa…
Việc dùng xà phòng bánh, sữa tắm và dầu gội làm ảnh hưởng tới hệ sinh thái của cơ thể bạn. Tắm liên tục thậm chí còn làm xuất hiện mụn trứng cá.
4. Sử dụng nước súc miệng sát khuẩn
Một nghiên cứu công bố trên tạp chí Free Radical Biology Medicine cho thấy, việc sử dụng nước súc miệng sát khuẩn hai lần một ngày có thể làm huyết áp tăng đến 3,5 mm Hg, thói quen này còn khiến gia tăng nguy cơ đau tim.
5. Vẫn ngủ dù báo thức kêu nhiều lần
Thức dậy khó khăn là một biểu hiện của ngủ không đủ giấc và chất lượng giấc ngủ không tốt. Điều này có thể dẫn đến nhiều vấn đề về sức khỏe như tăng cân hay cao huyết áp.
Để tránh gặp rắc rối về sức khỏe, bạn cần cố gắng đảm bảo có một giấc ngủ sâu và đủ lượng, từ 7 – 8 tiếng mỗi đêm. Nếu bạn định 10 giờ tối đi ngủ thì hãy lên giường 15 phút trước đó và hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử và chất kích thích trước khi đi ngủ.
6. Đ.ánh răng ngay sau khi ăn
Từ lâu, các nha sĩ đã khuyến cáo rằng, bạn nên đ.ánh răng sau khi ăn ít nhất 30 phút đến 1 tiếng. Nếu đ.ánh răng ngay sau khi ăn, nhiều thực phẩm và đồ uống, đặc biệt là những thứ có tính axit cao ảnh hưởng không tốt đến men răng cũng như các lớp dưới nó (ngà răng). Sự chuyển động của bàn chải đ.ánh răng vô tình đẩy axit xuống sâu hơn và tiếp xúc gần hơn với ngà. Điều này về lâu dài sẽ làm men răng của bạn tổn thương.
7. Mặc quần jean bó sát
Những chiếc quần jean bó sát khiến người mặc trông gợi cảm và tôn dáng. Tuy nhiên, chúng lại không an toàn như bạn nghĩ. Các nhà nghiên cứu cảnh báo, mặc quần jean ôm sát có thể gây ra những vấn đề tồi tệ cho sức khỏe, ví dụ hội chứng khoang cấp tính (compartment syndrome), chứng đau đùi và ợ chua. Những nguy cơ này tuy thấp nhưng tốt hơn hết bạn không nên mặc quần jean bó nếu sắp phải vận động nhiều.
8. Ăn vặt đêm khuya
Nghiên cứu chỉ ra rằng, ăn vặt muộn làm giảm quá trình trao đổi chất của bạn. Nếu bạn ăn một túi bỏng ngô khi xem một bộ phim lúc 22 giờ, cơ thể bạn sẽ phải tiêu hóa nó thay vì đốt cháy chất béo.
Hơn nữa, ăn khuya sẽ phá vỡ giấc ngủ say vì sự quấy rầy của chứng ợ nóng. Bởi vậy, hãy cố gắng đ.ánh răng sau khi ăn tối để giảm ăn vặt khuya, kìm hãm cơn thèm ăn vặt của mình sau 21 giờ tối bởi nó sẽ khiến bạn trở nên “phát tướng” và có hại cho sức khỏe.