Có nhiều nguyên nhân dẫn đến ngộ độc thực phẩm. Một trong số đó xuất phát từ tủ lạnh. Tủ lạnh sẽ trở thành ổ chứa vi khuẩn khổng lồ nếu người dùng để lẫn thức ăn sống và chín, thực phẩm thừa từ bữa trước…
26 t.rẻ e.m được đưa vào Bệnh viện Nhi đồng 1 do ngộ độc thực phẩm. Ảnh: Anh Thư.
Hàng loạt trường hợp ngộ độc thực phẩm
Ngày 11/9, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TPHCM) cho biết, Khoa cấp cứu đã tiếp nhận 26 bé ở chùa Kỳ Quang 2 có triệu chứng nghi ngộ độc thực phẩm sau bữa trưa.
Các bé đều có tình trạng nôn ói, tiêu chảy, đau bụng. Trong đó, một bệnh nhi có dấu hiệu trụy mạch đã được truyền dịch, 5 trẻ có dấu hiệu mất nước, mệt lả. Những bé còn lại bị mất nước ít nên được cho bù dịch bằng đường uống.
Người của nhà chùa cho biết, 26 bé này phát sinh triệu chứng sau bữa cơm trưa lúc 11 giờ cùng ngày. Đến khoảng 15 giờ, các bé bắt đầu nôn ói, đau bụng và được đưa đi cấp cứu.
Bác sĩ Đinh Tấn Phương – Trưởng khoa Cấp cứu Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, các bệnh nhi xuất hiện triệu chứng nôn ói, tiêu chảy hàng loạt sau bữa ăn. Do đó, khả năng cao là những trẻ này bị ngộ độc thực phẩm.
Người của nhà chùa cho biết, khoảng 11 giờ trưa ngày 11/9, khoảng 50 bé có ăn món thịt kho trứng và canh bầu. Trong đó, món thịt kho nấu từ hôm trước và được đun nóng lại.
Trước đó, một số học sinh tại Trường Tiểu học Tiên Dương (Đông Anh, Hà Nội) đã phải nhập viện do ngộ độc thực phẩm. Ngày 10/9, 58 học sinh của trường không đến lớp, trong đó 48 em có triệu chứng buồn nôn, sốt và đi ngoài.
“Ổ chứa vi khuẩn”
Chia sẻ về vấn đề này, bác sĩ Trần Văn Phúc – Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội), cho biết, ngộ độc thực phẩm có nhiều nguyên nhân. Một trong những nguyên nhân đó xuất phát từ tủ lạnh do được sử dụng không đúng cách.
Đặc biệt, thức ăn thừa từ bữa trước, hoặc thực phẩm để lâu ngày, hay quá nhiều thực phẩm sống chín trộn lẫn… vô tình khiến tủ lạnh thành “ổ chứa vi khuẩn khổng lồ”.
“Trong tủ lạnh luôn tồn tại nhóm vi khuẩn có tên gọi là Psychrophilic Bacteria. Tôi tạm dịch là vi khuẩn chịu lạnh. Loại vi khuẩn này gồm 2 nhóm: Yêu lạnh; Chịu được lạnh”, bác sĩ Phúc giải thích.
Cụ thể, nhóm vi khuẩn yêu lạnh tồn tại được ở những môi trường vô cùng khắc nghiệt, như: Các đỉnh núi quá cao so với mặt nước biển, những vùng cực quả địa cầu có vĩ độ cao, hoặc dưới đại dương sâu hay khu vực có tuyết và băng.
Trong khi đó, nhóm vi khuẩn chịu được lạnh có thể tồn tại và phát triển nếu bị đưa vào điều kiện từ 0 – 15 độ C. Chúng gồm các chủng phổ biến trong tủ lạnh như: Listeria, Erysipelas, Pseudomonas, E. coli, trực khuẩn thương hàn Salmonella, Staphylococcus aureus…
Để thực phẩm luôn an toàn
Theo bác sĩ Phúc, nạn nhân ăn phải thực phẩm nhiễm khuẩn sẽ xuất hiện triệu chứng buồn nôn, nôn, đau bụng, tiêu chảy, chóng mặt. Các triệu chứng toàn thân khác cũng sẽ xảy ra. Trong trường hợp nặng, người bệnh có thể liệt ruột, n.hiễm t.rùng, nhiễm độc nghiêm trọng.
Chính vì vậy, chuyên gia này nhấn mạnh, thực phẩm được bảo quản trong tủ lạnh chưa hẳn an toàn.
“Nguyên tắc chung khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh là không trộn lẫn thực phẩm sống và chín. Nếu trộn lẫn hai loại thực phẩm này, chúng sẽ bị biến chất hoặc nhiễm khuẩn. Ngoài ra, thực phẩm không nên được để lâu ngày, hoặc với số lượng quá nhiều trong tủ lạnh. Phải bọc kín cẩn thận thực phẩm”, bác sĩ Phúc khuyến cáo.
Bên cạnh nguy cơ nhiễm khuẩn, một số loại thực phẩm được để vào tủ lạnh có thể thay đổi mùi vị, giảm dinh dưỡng và thậm chí nhanh hỏng hơn. Trái lại, việc bảo quản chúng ở nhiệt độ phòng sẽ tốt hơn. Những loại thực phẩm này bao gồm: Bánh mì, hạt cà phê, rượu vang đỏ, tương ớt, mật ong, cà chua, một số rau củ quả, hành tây và tỏi.
“Bánh mì để trong tủ lạnh rất dễ bị khô, cứng và đóng xỉ. Mùi vị cũng sẽ không ngon như khi được bảo quản ở nhiệt độ thường. Trong khi đó, hạt cà phê để trong tủ lạnh rất dễ hút mùi đặc trưng của các loại thực phẩm khác. Đồng thời, nhiệt độ giảm đột ngột sẽ khiến hạt cà phê bị tách nước, ảnh hưởng đến mùi thơm, mất đi vị ngọt và không còn đậm đà”, bác sĩ Phúc lý giải.
Đối với rượu vang, chuyên gia này khuyến cáo người dùng nên bảo quản thích hợp nhất ở nhiệt độ ổn định khoảng 12 độ C. Ngoài ra, mật ong được để trong tủ lạnh sẽ dễ đẩy nhanh tốc độ kết tinh đường và ảnh hưởng đến mùi vị. Nhiều loại rau củ quả không chỉ ảnh hưởng đến mùi vị mà còn gây độc tố nếu được bảo quản trong tủ lạnh.
“Nếu để cà chua trong tủ lạnh lâu, phần cùi sẽ mềm và phồng rộp, hoặc xuất hiện các đốm đen, héo theo thời gian.
Một số rau củ quả như khoai tây, khoai lang sẽ cứng lại và tạo vị như cát khi được để trong tủ lạnh ở nhiệt độ thấp. Cà rốt, bí ngô, các loại rau khác có thể để ở nhiệt độ phòng thoáng, mát. Chúng có thể bị đen và mềm nếu để lâu trong tủ lạnh”, bác sĩ Phúc nhấn mạnh.
Trong khi đó, nếu hành tây được để trong tủ lạnh quá lâu sẽ dễ bị mất độ ẩm và gây nấm mốc. Đồng thời, mùi vị của hành tây sẽ ảnh hưởng đến các thực phẩm khác. Ngoài ra, việc bảo quản tỏi trong tủ lạnh ở nhiệt độ thấp có thể khiến loại thực phẩm này dễ bị nảy mầm, hỏng hoặc mốc. Tép tỏi cũng bị mềm, mất mùi vị.
Thực phẩm cần bỏ đi ngay nếu như xuất hiện 9 dấu hiệu này
Ngộ độc thực phẩm thường xảy ra vào mùa hè do thời tiết nóng bức và thói quen bảo quản thực phẩm không đúng cách. Nếu như bạn quan sát thấy những dấu hiệu này thì thực phẩm cần bỏ đi ngay lập tức!
Thực phẩm ôi thiu là chủ yếu là do bảo quản không đúng cách, bị các vi sinh vật phá huỷ kết cấu gây t.hối r.ữa, bốc mùi,..và không ăn được nữa.
Ngộ độc thực phẩm do ăn phải thực phẩm ôi thiu, quá hạn cũng là tình trạng xảy ra phổ biến. Vì vậy mà việc nhận biết dấu hiệu thực phẩm cần bỏ đi và không thể sử dụng nữa cũng đóng vai trò quan trọng để có một cơ thể và hệ tiêu hoá khoẻ mạnh.
Dưới đây là dấu hiệu nhận biết thực phẩm cần bỏ đi ngay đối với các loại củ quả, thức ăn phổ biến:
1. Đối với trứng
Khi trứng ở được thả trong một cốc nước đầy mà bị nổi lên và ở trạng thái nằm ngang thì quả trứng đó đã “quá hạn sử dụng”, kể cả khi nó được bảo quản trong tủ lạnh. Và, ngược lại, nếu như quả trứng chìm xuống dưới đáy của cốc nước thì có nghĩa là quả trứng này vẫn còn tươi và vẫn sử dụng để chế biến được.
Trứng nổi trên nước chứng tỏ đã để lâu và hết hạn sử dụng (Ảnh: Internet)
Các nhà khoa học cho biết, một quả trứng thường có thời hạn bảo quản trong tủ lạnh tối đa là 3 tuần. Nếu bạn ăn một quả trứng hỏng, bạn sẽ thấy nó không có mùi thơm sau khi được chế biến chín và ngay cả khi nó còn sống. Tốt nhất là bạn không nên ăn nếu như không muốn hệ tiêu hoá gặp vấn đề rắc rối.
2. Đối với khoai tây
Nhiều người nghĩ chỉ khoai tây mọc mầm mới cần lăn tăn có nên ăn hay không, tuy nhiên khi khoai tây có vỏ bị ngả sang màu xanh thì củ khoai cũng đã bị hỏng rồi.
Khoai tây có vỏ xanh là do chất độc solanine tích tụ lại (Ảnh: Internet)
Màu xanh nổi lên trênn lớp vỏ khoai tây thực tế là chất độc solanine đang hình thành trong củ khoai tây. Nếu hấp thụ chất độc này vào cơ thể bạn có thể bị ngộ độc thậm chí là bị tê liệt nếu hấp thụ nhiều.
3. Thực phẩm cần bỏ đi nếu bị nổi nấm mốc đen, trắng
Một khi bề mặt thực phẩm bị nổi nấm mốc, các đốm đen, trắng thì có nghĩa là đồ ăn đã bị hỏng rồi. Theo nghiên cứu của Bộ Nông nghiệp Mỹ (U.S. DEPARTMENT OF AGRICULTURE) thì nấm mốc nếu ăn phải có thể gây ra các bệnh dị ứng hay các vấn đề về đường hô hấp.
Nấm mốc, đốm đen, trắng mọc trên thực phẩm bị hỏng (Ảnh: Internet)
Những bào tử nấm nhỏ màu đen, trắng,… sẽ xuất hiện và lây lan tràn ra khắp bề mặt của thực phẩm. Những loại đồ ăn dễ xuất hiện nấm mốc thường là bánh mì, các loại trái cây, phô mai,…
4. Đồ ăn bị biến đổi màu sắc
Những món ăn thừa sau bữa ăn và được lưu trữ lại trong thời gian dài kể cả bạn có để trong ngăn đá tủ lạnh thì vẫn có nguy cơ bị vi khuẩn xâm nhập, chúng sinh sôi, phát triển và bị thay đổi màu sắc so với màu sắc bình thường khi chưa hỏng ( theo Insider).
Bánh mì bị biến đổi màu sắc cần bỏ đi không nên ăn (Ảnh: Internet)
5. Đồ ăn bị nổi bong bóng
Một món đồ được lấy ra từ tủ lạnh và bị nổi bong bóng thì bạn cần bỏ đi ngay vì đây là một biểu hiện sự phát triển của các vi khuẩn.
Nổi bong bóng là dấu hiệu thực phẩm cần bỏ đi (Ảnh: Internet)
6. Thực phẩm bị mềm nhũn
Ngoài quan sát bằng mắt thì kiểm tra kết cấu của thức ăn, đặc biệt là các loại trái cây và rau củ quả cũng giúp bạn nhận định xem chúng đã bị hỏng hay chưa.
Trái cây bị nhũn chứng tỏ đã bị hỏng (Ảnh: Internet)
Nếu như chúng bị mềm nhũn và đã t.hối r.ữa bên trong thì có nghĩa là đồ ăn đã bị hỏng.
7. Đồ ăn bị ướt
Mặc dù đã đóng gói và bảo quản cận thận nhưng nếu bạn đóng hộp khi đồ ăn còn chưa nguội sẽ nhanh chóng tạo ra hơi nước cũng như độ ẩm – điều này khiến đồ ăn của bạn dễ bốc mùi hơn. Biểu hiện của điều này chính là đồ ăn bị trơn bóng, đọng nước và ướt khi chạm vào.
Nếu thực phẩm bị ướt ở bề mặt thì chớ nên ăn (Ảnh: Internet)
8. Đồ ăn bị bốc mùi
Một khi thức ăn của bạn đã bị bốc mùi chua, hôi, hăng khó chịu thì dấu hiệu thức ăn cần bỏ đi này chứng tỏ bạn đều không thể ăn nó.
Khi thực phẩm có mùi hôi, hăng khó chịu nghĩa là đã không ăn được nữa (Ảnh: Internet)
Kể cả khi bạn đã bảo quản nó trong tủ lạnh nhưng đồ ăn cũng chỉ có một hạn sử dụng nhất định mà thôi.
9. Đồ hộp xuất hiện vết lõm, nứt
Một trong những cách nhận biết đồ đóng hộp đã bị hỏng chưa chính là quan sát vỏ hộp xem có xuất hiện vết lõm, nứt hay bị méo vỡ gì không.
Vết lõm, nứt trên vỏ hộp tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập (Ảnh: Internet)
Tất cả các vết nứt, vỡ hay móp lại sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, vi sinh vật xâm nhập và phát triển gây hỏng. Tuyệt đối không được ăn thực phẩm đóng hộp nếu nắp bị hỏng hoặc không được đóng đúng cách.