Trà là thức uống mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của con người nếu được sử dụng đúng cách, đúng thời điểm. Cùng tìm hiểu ngay một số công dụng đặc biệt của trà khi uống hàng ngày và uống một lượng vừa phải qua bài viết dưới đây.
Trước hết, trong trà có chứa chất chống oxy hóa và các hợp chất giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư như: ung thư phổi, ung thư da, ung thư vú…
Với những người mắc ung thư tuyến t.iền liệt, việc uống trà xanh thường xuyên sẽ hỗ trợ quá trình điều trị, giảm tình trạng viêm đáng kể
Uống một tách trà vào buổi sáng giúp tinh thần thoải mái, tỉnh táo để bắt đầu một ngày mới với nguồn năng lượng dồi dào
Trong trà có chứa caffeine, khi người dùng nạp một lượng vừa đủ vào cơ thể, sẽ tăng sự chú ý và tập trung cao độ
Ngoài caffeine, trà cũng chứa chất khác đó là L-theanine tạo giác giác thư giãn, làm dịu tinh thần
Uống trà đều đặn sẽ mang lại lợi ích cho tim, giúp mạch m.áu được lưu thông và thư giãn
Loại “thần dược” này làm giảm nguy cơ huyết khối, ngăn chặn nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch
Đồng thời, thức uống này cũng giúp giảm lượng đường trong m.áu, hạn chế mắc đái tháo đường
Đối với những người yêu thích trà xanh và có thói quen sử dụng trà hàng ngày thì đây cũng sẽ là việc quan trọng, đem lại những lợi ích tốt cho sức khỏe, đặc biệt là não bộ
Trà xanh hỗ trợ trí não, tăng cường trí nhớ và giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan
Công dụng tiếp theo đó là giúp răng chắc khỏe. Trà xanh có tác dụng kháng khuẩn, giảm vi khuẩn gây hại cho răng
Đối với những người đang gặp vấn đề sâu răng, việc uống trà đều đặn sẽ giúp cho tình trạng sâu răng được thuyên giảm hơn
Trà cung cấp fluoride, tăng cường men răng và ngăn chặn các bệnh về lợi
Uống trà vào buổi sáng sớm hoặc buổi trưa trước bữa ăn có tác dụng giúp người uống giảm cân hiệu quả
Kết hợp thức uống này với quá trình tập luyện thể dục thể thao sẽ thúc đẩy quá trình đốt cháy calo diễn ra nhanh chóng hơn, giúp người tập có được vóc dáng cân đối
Uống trà mang lại những lợi ích rất lớn đối với cơ thể, tuy nhiên, để đạt được hiệu quả cao nhất thì người dùng cần tránh một số điều như uống trà quá đặc. Bởi khi đó lượng tanin trong trà cao sẽ ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa, khiến cho cơ thể thiếu vitamin B
Đối với những tách trà pha và để lâu, người dùng nên hạn chế sử dụng do việc để trong thời gian dài sẽ thì lượng caffeine và tanin tăng cao, có khả năng dẫn đến những kích thích xấu đối với sức khỏe
Tránh uống trà lúc đói, do thức uống sẽ khiến giảm chức năng tiêu hóa, gây viêm dạ dày
Không nên uống trà ngay sát giờ đi ngủ hoặc cùng với bữa ăn bởi việc này làm giảm sự hấp thụ khoáng chất quan trọng, gián đoạn đến giấc ngủ của bạn
Quả xoài giúp làm đẹp, ngừa ung thư, nhưng tuyệt đối không kết hợp với những thực phẩm này
Mùa hè là mùa của xoài chín, ăn xoài có rất nhiều lợi ích nhưng bạn cần phải tuyệt đối cẩn thận. Có rất nhiều điều cấm kị khi ăn xoài mà không phải ai cũng biết.
Châu Thạc Cư, một bác sĩ tại Bệnh viện Song Hà, Đài Loan chỉ ra rằng, xoài là một loại ttrái cây có vị ngọt, tính ấm, giữ ẩm rất tốt, những người hay bị lạnh tay chân ăn xoài cũng rất thích hợp. Nhiều người thích ăn xoài vì vị ngọt của nó, trên thực tế xoài không chỉ ngon mà còn có tác dụng làm đẹp, ngừa ung thư.
Dinh dưỡng trong quả xoài có tác dụng ngăn ngừa huyết khối, giảm táo bón
Ảnh minh họa
Xoài rất giàu vitamin A, có thể ngăn chặn cholesterol tỷ trọng thấp bị oxy hóa thành chất nhầy và ngăn chất này bám vào thành mạch m.áu. Điều này giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tắc mạch m.áu, có thể cân bằng sự tiết dầu, giúp da được giữ ẩm.
Ngoài ra, xoài cũng rất giàu vitamin C, có đặc tính chống oxy hóa có thể giúp trì hoãn quá trình lão hóa và ngăn ngừa ung thư. Đồng thời xoài cũng là một trong những loại trái cây giàu chất xơ, có tác dụng thúc đẩy nhu động ruột, chống táo bón.
Những người bị tiểu đường, mỡ m.áu, huyết áp cao không nên ăn xoài
Bác sĩ Châu Thạc Cư Mặc cho biết, dù giá trị dinh dưỡng của xoài rất tốt, nhưng hàm lượng đường cũng rất cao, khuyến cáo những người bị tiểu đường, huyết áp cao và mỡ m.áu cao không nên ăn nhiều. Muốn hấp thụ hiệu quả chất dinh dưỡng của xoài, nên ăn xoài tươi, tránh ăn nhiều các thực phẩm chế biến từ xoài chứa nhiều đường như bánh xoài và nước sinh tố xoài.
Đồng thời, những người bị dị ứng nên chú ý, một khi ăn xoài bị dị ứng, có thể nổi mề đay, mụn nhọt, mẩn ngứa, nôn mửa, còn có người ăn xoài xong, khiến sưng đỏ quanh môi cũng có thể gây khàn giọng và thậm chí sốc phản vệ.
Kiến nghị mọi người không nên ăn xoài với 4 loại thực phẩm dưới đây, bằng không sẽ gây hại cho sức khỏe
Bác sĩ Châu Thạc Cư Mặc cũng khuyến cáo mọi người không nên ăn xoài với các thực phẩm sau:
1. Rượu
Ảnh minh họa
Xoài và rượu đều có tính cay nóng, nên khi ăn cùng nhau và số lượng nhiều sẽ gây hại thận, làm ảnh hưởng đến sức khỏe.
2. Hải sản
Hai thực phẩm này đều dễ gây dị ứng. Khi ăn cả hai sẽ gây khó tiêu và người ăn dễ có nguy cơ bị dị ứng.
3. Tỏi và các loại thực phẩm cay khác
Ảnh minh họa
Xoài chứa axit trái cây, axit amin, protein… Những chất này chứa nhiều chất gây kích ứng, sau khi đọc lên da người sẽ bị dị ứng, trường hợp nặng sẽ xuất hiện mẩn đỏ, sưng tấy, đau nhức. Ăn cùng đồ cay, ăn nhiều hại thận.
Xoài chứa axit, axit amin, protein… Đây là những chất có tính kích thích, sau khi được bài tiết đến vỏ thận sẽ gây dị ứng, nặng hơn có thể mẩn đỏ và đau đớn. Xoài không được ăn với đồ cay nóng vì ăn nhiều sẽ cực kì hại thận. Thực phẩm cay nóng gồm có tỏi, hành, hẹ, gừng, rượu, ớt, hạt tiêu, quế, hồi, thì là.
4. Dứa
Ảnh minh họa
Xoài tươi chứa monohydroxybenzene hoặc dihydroxybenzene, xoài chín chưa chín kỹ còn chứa aldehyde. Nó có tác dụng kích thích nhất định đối với da và niêm mạc, có thể làm môi đỏ và sưng, ngứa và đau, đồng thời xuất hiện mụn nước và loét nghiêm trọng. Dứa cũng có tác dụng phụ với da và mạch m.áu. Ăn dứa cùng xoài dễ gây dị ứng vì trong cả hai loại trái cây này đều chứa thành phần hóa học gây dị ứng da.
Lưu ý khi chọn xoài
– Không chọn xoài bị sần, bị thâm và bầm tím.
– Chọn xoài có màu vàng đều, da căng và phần đầu chín vàng, ấn vào không bị nát, cầm chắc tay.
– Không chọn những quả xanh, nắn mềm tay là quả non, được thu hái sớm để lưu trữ lâu. Những quả chín vàng, rắn là quả dưới gốc ngon, ngọt hơn.
– Chọn xoài xanh nên chọn quả có màu xanh đậm, sờ rắn và có phấn ở ngoài vỏ.
Chú ý, xoài là loại trái cây nhiệt đới nên sẽ “chín muộn”, nếu cho vào tủ lạnh quá sớm sẽ bị “hư lạnh”, ngưng quá trình chín sẽ khiến trái không đủ chín, vỏ cũng bị đốm hoặc thâm đen. Làm giảm chất lượng và hương vị của xoài, vì vậy cần phải kiếm tra, xoài đã chín mới nên để vào tủ lạnh.