Lợi ích vàng mà bào ngư đem đến cho sức khỏe

Bào ngư mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe của người dùng với khả năng tăng cường sinh lực, làm đẹp da, sáng mắt và rất nhiều ưu điểm khác.

Bào ngư được xem là nguyên liệu tuyệt vời để chế biến những món ăn thơm ngon, bổ dưỡng. Mặc dù hương vị tương tự như một số loại ốc khác nhưng thịt của nó thì lại rất ngọt và giòn.

    loi ich vang ma bao ngu dem den cho suc khoe 1ed 5240959

    Giảm nguy cơ mắc bệnh tim

    Bào ngư chứa axit béo omega-3, đặc biệt là axit eicosapentaenoic (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA). Các loại axit béo này có khả năng giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch bằng cách làm giảm mức độ chất béo trung tính trong m.áu.

    Chống ung thư

    Một nghiên cứu khoa học thực hiện năm 2010 cho thấy chiết xuất từ nội tạng bào ngư có thể ức chế sự phát triển của khối u. Hơn nữa, chiết xuất này còn có đặc tính chống ung thư bằng cách phá hủy các tế bào mang mầm bệnh ung thư.

    loi ich vang ma bao ngu dem den cho suc khoe 85e 5240959

    Tăng cường hệ miễn dịch

    Các axit béo omega-3 có trong bào ngư cũng có lợi cho hệ thống miễn dịch. Theo các nhà nghiên cứu đang làm việc tại các trường Đại học bang Michigan (Hoa Kỳ), hợp chất axit béo omega-3 có khả năng thúc đẩy hoạt động của các tế bào bạch cầu (còn gọi là tế bào B). Đây là loại tế bào quan trọng trong phản ứng miễn dịch của cơ thể.

    Điều hòa chức năng tuyến giápHormone tuyến giáp rất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển bình thường của các tế bào trong cơ thể. Để làm đúng chức năng của mình, hormone giáp cần được cung cấp đủ iốt.

    Trong khi đó, bào ngư chứa một lượng iốt đáng kể để đáp ứng nhu cầu sử dụng của tuyến giáp. Không những thế, loài hải sản này còn có khả năng kích thích chức năng hoạt động của tuyến giáp bằng cách tăng cường hormone và cải thiện quá trình trao đổi chất trong cơ thể.

    Giảm cân

    Bào ngư có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm. Tính chất này giúp cơ thể duy trì trạng thái cân bằng trao đổi chất, ngăn ngừa sự tích tụ chất béo. Nó được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích sử dụng trong hầu hết chế độ ăn kiêng, thải độc cơ thể vì khả năng hỗ trợ quá trình trao đổi chất theo nhiều cách khác nhau.

    Ngăn ngừa đau khớp

    Viêm khớp hoặc những chấn thương ở hệ xương, khớp là tình trạng phổ biến gây ra nhiều khiếm khuyết nghiêm trọng cho sức khỏe nhiều người.

    Trong khi đó, bào ngư rất giàu glycosaminoglycans tự nhiên. Đây là dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe xương, khớp và các mô liên kết. Nó hỗ trợ chức năng vận động của khớp và giảm đau do bệnh viêm khớp.

    Không những thế, mỗi con bào ngư còn chứa nhiều phốt pho và canxi có lợi cho sức khỏe hệ xương. Hai loại dưỡng chất này phối hợp với nhau để cải thiện mật độ xương và giữ cho xương khỏe mạnh.

    Bào ngư rất giàu glycosaminoglycans tự nhiên. Đây là dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe xương, khớp và các mô liên kết. Nó hỗ trợ chức năng vận động của khớp và giảm đau do bệnh viêm khớp.

    Không những thế, mỗi con bào ngư còn chứa nhiều phốt pho và canxi có lợi cho sức khỏe hệ xương. Hai loại dưỡng chất này phối hợp với nhau để cải thiện mật độ xương và giữ cho xương khỏe mạnh.

    Giữ cho gan khỏe mạnh

    Bào ngư là thực phẩm có khả năng hỗ trợ hoạt động và tăng cường sức mạnh giải độc của gan. Nó cũng có thể ngăn ngừa các tổn thương gan do thường xuyên uống bia, rượu.

    Ăn ngọt tàn phá da ra sao?

    Người ăn nhiều đồ ngọt, làn da sẽ kém đàn hồi, nhiều nếp nhăn, có thể bùng phát mụn trứng cá.

    Bác sĩ Phan Minh Đoàn, Khoa Thẩm mỹ da, Bệnh viện Da liễu TP HCM, cho biết tiêu thụ nhiều đồ ngọt gây tác hại nghiêm trọng đến làn da.

    Làm tăng phản ứng viêm

    Khi ăn ngọt, cơ thể sẽ sản sinh insulin điều hòa lượng đường trong m.áu. Tuy nhiên nồng độ insulin tăng làm tăng phản ứng viêm, khiến da chuyển sang màu đỏ. Nếu bạn đang gặp vấn đề như mụn, chàm hoặc trứng cá đỏ thì phản ứng viêm sẽ khiến da tệ hơn.

    Bùng phát mụn

    Đường làm tăng quá trình viêm, cản trở các tế bào bạch cầu t.iêu d.iệt vi khuẩn, từ đó mụn mọc nhiều hơn.

    Hủy hoại collagen

    Ăn nhiều đường vào cơ thể sẽ gắn kết cộng hóa trị với protein collagen (glycation). Tiến trình này tạo ra AGEs, là tác nhân tấn công collagen của da, làm da mất khả năng chống chọi với nếp nhăn và t.uổi tác.

    an ngot tan pha da ra sao a14 5240483

    Đường gây nhiều tác hại đến làn da. Ảnh: britannica

    Bùng phát dị ứng

    Nếu đang bị dị ứng, dù là dị ứng thức ăn, mỹ phẩm…, đường sẽ làm bùng phát bệnh lên.

    Da mặt ửng đỏ

    Các bác sĩ da liễu thường dùng cụm từ “gương mặt đường” (sugar face) để cảnh báo tình trạng đỏ mặt do ăn uống quá nhiều đường. Đường làm tổn hại da, khiến da ửng đỏ.

    Theo bác sĩ Đoàn, để có làn da khỏe mạnh, cần hạn chế đồ ngọt, uống đủ nước. Bổ sung các thực phẩm giàu chất chống oxy hóa giúp giảm tác hại của đường đối với da như trái cây có màu đậm, các loại đậu, các loại hạt…

    Leave a Reply

    Your email address will not be published. Required fields are marked *