Ngạc nhiên trước hàng loạt công dụng của đậu gà

Đậu gà có nguồn dinh dưỡng dồi dào, các nhà nghiên cứu bệnh lý tại Ai Cập cho rằng đậu gà không chỉ giúp tăng cường sức khỏe mà còn ngăn ngừa bệnh ung thư, tiểu đường, tim mạch…

Đậu gà là gì?

Đậu gà (chickpeas) có tên gọi khác là Garbanzo (trong tiếng Tây Ban Nha) và Ceci (trong tiếng Italia). Chúng được sử dụng rộng rãi trong các chế độ ăn của Địa Trung Hải và Trung Đông.

Đậu gà là nguồn cung cấp chất đạm, chất xơ, sắt, kẽm, phốt pho, vitamin và nhiều khoáng chất khác mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Ăn nhiều đậu gà sẽ giúp cải thiện khả năng tiêu hóa, giảm nguy cơ mắc một số bệnh về đường tiêu hóa, xương, …

Nguồn gốc của đậu gà được cho là xuất phát từ khu vực Levant và Ai Cập cổ đại, cách đây khoảng 7000 năm. Điều này khá hợp lý vì tính chất của loài thực vật này thích hợp với các vùng ôn đới và bán hoang mạc.

Cân bằng nội tiết tố

Chế độ ăn hợp lý với đậu gà sẽ giúp giảm các triệu chứng mãn kinh và t.iền mãn kinh như đổ mồ hôi đêm, thay đổi tâm trạng thất thường và nóng nảy.

Ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Đậu gà chứa một lượng chất xơ hòa tan cao, chỉ số đường huyết thấp và amyloza (một loại tinh bột kháng tiêu hóa chậm) giúp kiểm soát lượng đường trong m.áu hiệu quả và ngăn ngừa bệnh tiểu đường.

Bảo vệ sức khỏe tim mạch

Ăn đậu gà thường xuyên sẽ giúp bạn tăng cường và bảo vệ sức khỏe tim mạch tốt hơn nhờ các yếu tố sau. Đầu tiên, hàm lượng cao các chất xơ hòa tan sẽ giúp cân bằng và giảm mức cholesterol xấu LDL và triglyceride. Từ đó ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh xơ vữa động mạch, nhồi m.áu cơ tim và đột quỵ.

Chống lão hóa da

Mangan chứa trong đậu gà là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Chúng sẽ ngăn cản sự tổn thương do các gốc tự do gây ra, giúp làn da bạn khỏe mạnh hơn và ngăn ngừa nếp nhăn hiệu quả.

    ngac nhien truoc hang loat cong dung cua dau ga d29 5242089

    Hàm lượng chất xơ cao cùng lượng Kali, vitamin C và B6 trong đậu gà rất nhiều. Ảnh: BoldSky

    Phòng chống ung thư

    Một trong những tác dụng của đậu gà được nhiều người quan tâm là khả năng phòng chống ung thư. Ăn đậu gà thường xuyên giúp thúc đẩy sản sinh butyrate trong cơ thể. Đây là một loại axit béo có khả năng làm giảm viêm ở các tế bào ruột, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột già (hay ung thư đại trực tràng).

    Ngăn ngừa khuyết tật di truyền

    Folate là một dạng vitamin B đóng vai trò quan trọng đối với cơ thể, nhất là cơ thể phụ nữ. Trong thời kỳ mang thai, nồng độ folate thấp có thể khiến thai nhi bị dị tật ống thần kinh và thai phụ gặp các biến chứng nguy hiểm khi sinh con.

    Phòng ngừa bệnh thiếu m.áu

    Không có sắt, cơ thể bạn không thể cung cấp đầy đủ oxy cho các tế bào. Điều này có thể dẫn đến tình trạng thiếu m.áu do thiếu sắt. Người bị thiếu m.áu do thiếu sắt thường có các triệu chứng như cơ thể mệt mỏi, xanh xao, hoa mắt chóng mặt, giảm khả năng hoạt động của trí não và thể lực.

    Ổn định chỉ số huyết áp

    Đối với người cao huyết áp, bác sĩ luôn khuyên bạn phải ít ăn muối để giảm thiểu lượng natri nạp vào cơ thể. Đồng thời, bạn phải tăng cường hấp thu kali.

    Tăng cường thị lực

    Trong đậu gà có nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin A, C, E và các loại vitamin nhóm B đều rất có lợi cho mắt. Ăn đậu gà thường xuyên sẽ giúp bạn tăng cường thị lực, bảo vệ niêm mạc và giác mạc khỏi các bệnh n.hiễm t.rùng do vi khuẩn hoặc virus gây ra.

    Điều gì xảy ra khi bạn ăn rau bó xôi mỗi ngày?

    Rau bó xôi là một trong những thực phẩm lành mạnh nhất. Tạp chí về tư vấn sức khỏe Self đ.ánh giá loại rau này đạt 91/100 điểm về cân bằng dinh dưỡng.

    dieu gi xay ra khi ban an rau bo xoi moi ngay 441 4906207

    Ảnh: Shutterstock

    Bạn sẽ ngạc nhiên với những gì xảy ra đối với cơ thể khi ăn rau bó xôi mỗi ngày, theo The List.

    1. Giảm nguy cơ ung thư

    Các hóa chất thực vật trong rau bó xôi có thể ngăn ngừa ung thư.

    Một bài báo trên tạp chí Food and Chemical Toxicology Journal, cho thấy, chất diệp lục từ chiết xuất rau bó xôi có thể làm giảm sự xuất hiện của khối u ở một số cơ quan. Chất diệp lục có thể liên kết với các chất gây ung thư và đào thải ra khỏi cơ thể.

    Ngoài ra, carotenoids trong rau bó xôi hoạt động như chất chống ô xy hóa trong cơ thể. Ngăn chặn sự tổn hại tế bào bởi các gốc tự do, ngăn ngừa ung thư phát triển, theo The List.

    Một bài báo trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Mỹ cho thấy nguy cơ ung thư phổi có thể giảm nhẹ khi ăn carotenoids trong thực phẩm.

    2. Bảo vệ mắt

    Ăn rau bó xôi có thể bảo vệ mắt khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời, làm giảm nguy cơ đục thủy tinh thể, theo The List.

    Hai chất chống ô xy hóa có trong rau bó xôi là lutein và zeaxanthin có lợi cho mắt.

    Những chất chống ô xy hóa này cũng bảo vệ mắt khỏi thoái hóa điểm vàng – có thể gây mù.

    Nghiên cứu cho thấy nguy cơ thoái hóa điểm vàng giảm 43% khi hấp thu nhiều lutein và zeaxanthin.

    3. Giảm cholesterol

    Ăn rau bó xôi mỗi ngày có thể làm giảm cholesterol, nhờ hàm lượng chất xơ cao.

    Ngoài ra, oxit nitric tạo thành từ hợp chất nitrat trong rau bó xôi, giữ cho các mạch m.áu giãn ra

    Lutein có trong rau bó xôi cũng đóng vai trò trong việc ngăn ngừa cholesterol cao.

    Nghiên cứu cho thấy lutein có thể ngăn ngừa cholesterol bám vào và tích tụ trong động mạch. Lutein cũng có đặc tính chống viêm, theo The List.

    4. Giữ cho trái tim khỏe mạnh

    Như nghiên cứu chứng minh, ăn rau bó xôi mỗi ngày rất tốt cho tim. Nhờ các glycolipids giúp cơ thể tạo ra oxit nitric – chất làm giãn mạch tự nhiên, giúp lưu thông m.áu dễ dàng hơn và huyết áp hạ thấp.

    Oxit nitric trong rau bó xôi cũng làm giảm nguy cơ xơ vữa động mạch.

    5. Ngăn ngừa bệnh tiểu đường

    Hàm lượng cao magiê trong rau bó xôi biến nó thành một siêu thực phẩm. Magiê giữ cho lượng đường trong m.áu được điều chỉnh, rất cần để giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, theo The List.

    6. Ổn định huyết áp và ngăn ngừa đột quỵ

    Ngoài kali, nitrat trong rau bó xôi cũng có thể hoạt động để ngăn ngừa đột quỵ, theo Harvard Health. Vì nitrat làm giãn mạch m.áu, giữ cho huyết áp không tăng cao nguy hiểm, từ đó ngăn ngừa đột quỵ, theo The List.

    7. Mang lại làn da khỏe mạnh

    Rau bó xôi chứa chất chống ô xy hóa, vitamin E và C. có thể giúp bảo vệ làn da, theo Mayo Clinic.

    Vitamin E hoạt động như một chất bảo vệ da chống lại tác hại của tia cực tím. Vì vậy, ăn rau bó xôi có thể giúp bảo vệ làn da khỏi ánh nắng mặt trời.

    Vitamin C hỗ trợ collagen, ngăn ngừa nếp nhăn và thúc đẩy tính đàn hồi làm da trẻ hơn.

    8. Mang lại cảm giác vui vẻ sảng khoái hơn

    Nghiên cứu khẳng định rau bó xôi có thể tăng cường sức khỏe của não. Magiê trong rau bó xôi giúp ngăn ngừa trầm cảm.

    Rau bó xôi chứa nhiều magiê – làm tăng lượng hoóc môn hạnh phúc serotonin.

    Mỗi chén rau bó xôi luộc chứa khoảng 160 mg magiê.

    9. Xây dựng cơ bắp

    Rau bó xôi chứa nhiều nitrat, hỗ trợ xây dựng cơ bắp.

    Rau bó xôi còn tăng cường cơ bắp thông qua hoóc môn ecdurrone. Một nghiên cứu của Đức cho thấy các vận động viên uống thuốc chứa hoóc môn này đã có khối lượng cơ bắp tăng lên đáng kể sau 10 tuần nghiên cứu.

    10. Dễ bị sỏi thận hơn

    Harvard Health giải thích rằng sỏi thận hình thành khi canxi kết hợp với oxalate. Rau bó xôi chứa nhiều oxalate.

    Theo một nghiên cứu, 100 g rau bó xôi đông lạnh có khoảng 90 mg canxi và 76,7% lượng canxi này liên kết với oxalate dưới dạng oxalate không hòa tan. Nên giới hạn chén rau bó xôi nấu chín hoặc chén rau sống, theo Boldsky.

    Leave a Reply

    Your email address will not be published. Required fields are marked *