Tăng sức đề kháng cho mẹ bầu trong mùa đông

Tăng sức đề kháng cho mẹ bầu trong mùa lạnh bằng những thực phẩm tươi ngon, bổ dưỡng sẽ giúp phòng ngừa được những triệu chứng cảm, ho vì thời tiết lạnh.

Trà gừng

Gừng được biết đến như một loại gia vị tốt cho sức khỏe. Các mẹ bầu có thể dùng trà gừng hoặc những lát gừng tươi nguyên chất để góp phần tăng cường tuần hoàn và phòng chống cảm lạnh hiệu quả, giảm triệu chứng nôn và buồn nôn,… Vào những ngày lạnh, cho vài lát gừng tươi vào ấm trà hoặc pha trà gừng đóng gói sẵn sẽ giúp giữ nhiệt cho cơ thể. Có thể thêm đường hoặc mật ong vào để tăng thêm hương vị thơm ngon.

Sữa không béo

Sữa là loại thực phẩm chứa nhiều canxi, protein, vitamin D,… những dưỡng chất thiết yếu trong quá trình hình thành xương, răng, cơ, tim, các tế bào m.áu và các dây thần kinh. Khi mang thai, cơ thể sẽ hấp thụ gần gấp đôi lượng canxi và uống sữa không béo là sự lựa chọn thông minh để góp phần bổ sung canxi cho cơ thể mẹ bầu.

Sữa chua giúp tăng sức đề kháng

Sữa chua giúp cho mẹ bầu giảm được 25% nguy cơ mắc phải cảm cúm trong mùa đông. Những loại vi khuẩn có lợi tự nhiên trong sữa chua giúp tăng cường hệ miễn dịch và ngăn ngừa bệnh cho cơ thể. Ngoài ra, lợi khuẩn từ sữa chua sẽ giúp đường ruột của mẹ bầu hoạt động tốt hơn, ăn uống ngon miệng hơn. Vì vậy, mỗi ngày mẹ bầu ăn một hộp sữa chua ít chất béo là một sự lựa chọn vô cùng hữu hiệu.

tang suc de khang cho me bau trong mua dong 8f2 5496689

Ảnh minh họa thực phẩm cho mẹ bầu. Đồ họa: An Nhiên

Chuối

Chuối được xem là loại thực phẩm tăng sức đề kháng cho mẹ bầu. Thực phẩm này giúp điều trị thiếu m.áu, giảm nguy cơ sinh non và dị tật thai nhi nên được chuyên gia khuyến khích nên bổ sung vào thực đơn trong quá trình mang thai.

Nấm

Nấm có giá trị dinh dưỡng cao, thành phần trong nấm có nhiều lợi ích trong quá trình mang thai. Vitamin B và kẽm có trong nấm giúp thai nhi phát triển toàn diện. Ngoài ra chất selen và chất chống oxy hóa còn giúp tăng cường hệ miễn dịch. Do đó, giúp mẹ bầu tránh được các bệnh thường gặp trong suốt thai kỳ. Nấm tuy là thực phẩm tăng sức đề kháng tốt và có nhiều chất dinh dưỡng nhưng cũng nên hạn chế ăn quá nhiều vì sẽ gây đầy bụng, không tốt cho sức khỏe.

Nước cam

Cam cung cấp lượng vitamin C rất lớn, giúp kích thích các tế bào bạch cầu chống vius, vi khuẩn xâm nhập và bổ sung hệ miễn dịch tự nhiên cho cơ thể. Sức đề kháng cũng như sức chống chọi với bệnh tật được nâng cao hơn bao giờ hết.

Ngoài ra, mẹ bầu nên uống nước đầy đủ, đặc biệt là nước ấm trong thời tiết chuyển lạnh. Nước giúp thải độc, thanh lọc những chất độc hại trong cơ thể cũng như sức đề kháng cũng được tăng cường. Bên cạnh đó, mẹ bầu cũng nên vệ sinh mũi, họng thường xuyên bằng nước muối sinh lý để góp phần bảo vệ cho sức khỏe.

Dùng quá liều vitamin B6 và B12 làm tăng nguy cơ mắc ung thư phổi

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng nam giới dùng nhiều thực phẩm bổ sung vitamin B6 hoặc B12, đặc biệt những người hút thuốc có nguy cơ mắc ung thư phổi cao hơn tới 4 lần.

Vitamin B6 và B12 cùng với B1 là bộ ba vitamin quan trọng có tác dụng hỗ trợ chuyển hóa năng lượng, giúp duy trì hoat động cơ thể, bổ huyết, tăng sức đề kháng, tái tạo tế bào mới,… Đây cũng là những vitamin dễ dàng bổ sung dưới dạng thực phẩm chức năng, được bày bán ở tất cả nhà thuốc, siêu thị. Tuy nhiên, việc uống bổ sung vitamin B12 và B6 không kê đơn có thể làm tăng đáng kể nguy cơ phát triển ung thư phổi ở đàn ông.

Một nghiên cứu mới của Đại học Bang Ohio được công bố trên Tạp chí Ung thư Lâm sàng cho thấy, những người đàn ông dùng liều cao vitamin tăng cường sức khỏe, sinh lực trong thời gian dài có nguy cơ mắc bệnh tăng gấp 2-4 lần. Rủi ro mắc bệnh thậm chí còn cao hơn nếu họ thường xuyên hút t.huốc l.á.

dung qua lieu vitamin b6 va b12 lam tang nguy co mac ung thu phoi e4d 5489980

Nam giới hút thuốc và dùng vitamin B12 hoặc B6 liều cao có nguy cơ mắc ung thư phổi cao gấp 4 lần. (Ảnh minh họa)

Vitamin B12 và B6 đều tham gia vào việc giữ cho các tế bào hồng cầu, tế bào vận chuyển oxy đi khắp cơ thể, khỏe mạnh, hấp thụ và giải phóng năng lượng từ thực phẩm như protein, chất béo và carbs. Chúng được tìm thấy tự nhiên trong rất nhiều loại thực phẩm như thịt, cá, pho mai, trứng, sữa và ngũ cốc nhưng hàng triệu người ở Anh chọn cách bổ sung bằng viên uống có thể mua ở hiệu thuốc và siêu thị.

NHS khuyến nghị nam giới nạp vào 1,4 mg vitamin B6 và 1,5 microgram vitamin B12 mỗi ngày. Nhưng một số loại viên uống bổ sung có sẵn trong các hiệu thuốc chứa tới 1000 microgram vitamin B12 và lên đến 100 miligam vitamin B6, lớn hơn nhiều so với liều lượng được khuyến nghị.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Bang Ohio đã phân tích hơn 77.000 bệnh nhân trong độ t.uổi từ 50 đến 70. Những tình nguyện viên tham gia được yêu cầu báo cáo họ đã tiêu thụ bao nhiêu vitamin B trong 10 năm qua, bao gồm cả thông tin về liều lượng từ các chất bổ sung.

Các nhà nghiên cứu cũng xem xét lịch sử hút thuốc cá nhân, t.uổi tác, chủng tộc, học vấn, kích thước cơ thể, uống rượu, t.iền sử bị ung thư hoặc bệnh phổi mãn tính, t.iền sử gia đình mắc bệnh ung thư phổi và sử dụng thuốc chống viêm trước khi phân tích xem vitamin có khiến nguy cơ ung thư cao hơn không.

Đồng tác giả Theodore Brasky cho biết: “Nghiên cứu đặt tất cả các yếu tố ảnh hưởng ngang bằng nhau, vì vậy chúng ta sẽ ít bị nhầm lẫn hơn khi bổ sung lâu dài hai loại vitamin B6 và B12. Dữ liệu của chúng tôi cho thấy dùng liều cao B6 và B12 trong một thời gian dài có thể góp phần khiến tỷ lệ mắc ung thư phổi cao hơn ở nam giới hút thuốc. Đây chắc chắn là một mối quan tâm đáng được đ.ánh giá thêm”.

Những người đàn ông hút thuốc và dùng hơn 20 mg vitamin B6 mỗi ngày trong 10 năm có nguy cơ ung thư phổi cao gấp 3 lần. Những người đàn ông hút thuốc và dùng hơn 55 microgam B12 mỗi ngày trong 10 năm có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 4 lần. Các nhà nghiên cứu không tìm được mối liên hệ tương tự đối với phụ nữ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *