Từ vụ cô gái 20 t.uổi bị chửa trứng: Những dấu hiệu đặc biệt quan trọng chị em cần lưu ý để phát hiện sớm tình trạng bất thường thai nghén này

Theo các bác sĩ, chửa trứng là tình trạng thai nghén bất thường, trong đó, khoảng 20% các ca chửa trứng có thể gây biến chứng nguy hiểm thậm chí ác tính là ung thư tế bào nuôi.

Mới đây, Bệnh viện Đa khoa Bắc Kạn tiếp nhận một bệnh nhân nữ 20 t.uổi (ở Pác Nặm, Bắc Kạn) vào viện trong tình trạng chậm kinh 1 tháng kèm đau bụng âm ỉ vùng hạ vị, da xanh, niêm mạc nhợt.

Tại bệnh viện, bệnh nhân được tiến hành thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết. Kết quả thăm khám â.m h.ộ, â.m đ.ạo cho thấy, bệnh nhân bị ra ít huyết màu đỏ sẫm. Cổ tử cung đóng kín, thân tử cung to bằng thai khoảng 2 tháng. Bệnh nhân được làm xét nghiệm thử thai và cho kết quả dương tính.

Dựa trên các kết quả xét nghiệm, các bác sĩ chẩn đoán, bệnh nhân bị chửa trứng trên nền thiếu m.áu nặng. Khai thác t.iền sử cho thấy, bệnh nhân chưa lập gia đình và chưa có con. Hơn 1 năm trước, bệnh nhân cũng được phát hiện chửa trứng hoàn toàn và đã được nạo chửa trứng.

Trên thực tế, việc chị em phụ nữ bị chửa trứng không phải là hiếm xảy ra. Trước đó, tại nhiều bệnh viện cũng đã ghi nhận một số ca bị chửa trứng. Tuy nhiên đến nay vẫn chưa xác định rõ nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.

    tu vu co gai 20 tuoi bi chua trung nhung dau hieu dac biet quan trong chi em can luu y de phat hien som tinh trang bat thuong th e4e 5246921

    Ảnh minh họa

    Theo BS Nguyễn Minh Nguyệt, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, chửa trứng là tình trạng thai nghén bất thường, trong đó một phần hay toàn bộ bánh rau bị thoái hóa thành các túi chứa dịch to, nhỏ, dính vào nhau thành từng chùm giống như trứng ếch.

    Thông thường, chửa trứng không nguy hiểm vì khoảng 80% chửa trứng là lành tính, bệnh khỏi sau khi nạo lấy hết nhau thai hoặc cắt dạ con ở người không có nhu cầu sinh đẻ nữa.

    Tuy nhiên, khoảng 10-15% chửa trứng trở thành loại xâm nhập, bệnh ăn sâu vào thành dạ con gây c.hảy m.áu và các tác hại nguy hiểm khác. Khoảng 2-3% chửa trứng trở thành ung thư nhau thai. Khi đã thành ung thư nhau thai, bệnh phát triển nhanh, lan rộng, di chuyển tới các nơi khác như phổi, não, gan gây hậu quả khó lường.

    BS Minh Nguyệt cho biết, dù chưa tìm ra nguyên nhân chính xác gây chửa trứng nhưng một số công trình nghiên cứu khoa học cũng cho thấy, có thể do sai sót của yếu tố di truyền trong quá trình thụ tinh đã dẫn đến những bất thường ở bộ nhiễm sắc thể.

    Bên cạnh đó, ở một số nhóm người, chẳng hạn như: Phụ nữ dưới 20 t.uổi hoặc trên 40 t.uổi; những người có thai nhiều lần; bất thường ở dạ con; những người có mức sống thấp, chế độ dinh dưỡng không đầy đủ như thiếu các chất dinh dưỡng như đạm, acid folic, vitamin A… cũng dễ gặp tình trạng chửa trứng này.

    Môt số dấu hiệu của chửa trứng

    Theo các bác sĩ, thời gian đầu, thai phụ bị chửa trứng cũng có biểu hiện giống như những trường hợp mang thai bình thường khác (tắt kinh, ốm nghén, ngực căng…). Tuy nhiên, các triệu chứng này sẽ tăng lên ở người bị chửa trứng, nghĩa là nghén rất nặng (có thể thường xuyên bị nôn, không thể ăn uống được gì, người gầy sút nhanh, xanh xao).

    Trong đó, một dấu hiệu rất quan trọng cần chú ý ở người chửa trứng là bị ra m.áu â.m đ.ạo. Tình trạng này xảy ra vào khoảng tháng thứ 2 đến tháng thứ 4 của thai kỳ. M.áu ra có thể màu đỏ hoặc nâu sẫm thậm chí màu đen. Lượng m.áu ra từng ít một và dai dẳng.

    Ngoài ra, người bị chửa trứng hay mệt mỏi do thiếu m.áu. Đôi khi có xuất hiện vàng da, nước tiểu vàng. Trường hợp nặng có thể bị cường giáp, xuất hiện nhịp tim nhanh, da nóng ẩm, run tay, tuyến giáp to (khoảng 10% trường hợp chửa trứng gặp phải).

    Đặc biệt, ở người chửa trứng bụng to lên rất nhanh. Một số trường hợp dù mới mang thai 2 tháng nhưng tử cung đã phát triển to như người mang thai 5-6 tháng, nhưng khi sờ nắn bụng thai phụ thì thấy mềm và không thấy khối thai.

    Ngoài các dấu hiệu nhận biết trên, các bác sĩ cho biết, chửa trứng cũng dễ nhầm với một số bệnh lý sản phụ khoa khác như: Thai c.hết lưu, u xơ tử cung, chửa ngoài tử cung…

    Vì vậy, để xác định chính xác có chửa trứng hay không, thai phụ cần thăm khám định kỳ thường xuyên để theo dõi sự phát triển của thai nhi. Nếu phát hiện bất thường, các bác sĩ sẽ có phương án điều trị phù hợp, tránh những biến chứng về sau.

    Bị nhân xơ tử cung nên kiêng ăn gì?

    Nhân xơ tử cung kiêng ăn gì là thắc mắc của nhiều chị em quan tâm. Để giúp phụ nữ có thêm kiến thức trong việc điều trị bệnh, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu những loại thực phẩm mà người bị nhân xơ tử cung nên và không nên ăn.

    bi nhan xo tu cung nen kieng an gi 433 5216303

    Nhân xơ tử cung hay còn gọi là u xơ tử cung, đây là khối u lành tính phát triển từ cơ tử cung. Tuy nhiên, đây là bệnh phụ khoa khá phổ biến đặc biệt xảy ra ở phụ nữ. Đối với những nữ giới đang trong độ t.uổi sinh nở từ 30 đến 50 t.uổi, u xơ tử cung do rất nhiều nguyên nhân gây ra.

    Các giải thuyết cho rằng u xơ tử cung có liên quan đến yếu tố di truyền, thậm chí có thể liên quan do ảnh hưởng của môi trường, thực phẩm, rối loạn nội tiết và nữ giới bị béo phì.

    Do đó ngoài việc điều trị theo phác đồ của bác sĩ chuyên khoa, người bệnh cũng cần phải xây dựng cho mình một chế độ ăn uống khoa học, hợp lý.

    1. Nhân xơ tử cung nên ăn gì?

    – Các loại trái cây tươi giúp hỗ trợ điều trị u xơ tử cung:

    Bệnh nhân bị u xơ tử cung, việc bổ sung vitamin là điều vô cùng cần thiết, vitamin có tác dụng khống chế, kìm hãm tốc độ phát triển của u xơ. Ngoài ra, một số loại trái cây tươi như cam, chanh, ổi còn có chứa beta – carotene.

    Khi bị nhân xơ tử cung, bạn nên bổ sung trái cây tươi để hỗ trợ điều trị u xơ tử cung. Việc được cơ thể tiêu hóa sẽ biến thành vitamin A, vitamin A còn có công dụng thúc đẩy các mô lành lạnh và phát triển. Đồng thời sửa chữa mô thích hợp, giúp thu lại các tế bào bị bệnh, chống lão hóa tế bào.

    Vì vậy, nếu bị u xơ tử cung thì người bệnh nên ăn các loại trái cây tươi hoặc nước uống hoa quả, sinh tố đều là thực phẩm, thức ăn chữa u xơ tử cung.

    bi nhan xo tu cung nen kieng an gi 680 5216303

    Các loại trái cây tươi là thực phẩm người bị nhân xơ tử cung nên ăn – Ảnh Internet

    – Các loại rau xanh:

    Các loại rau xanh có màu xanh đậm như: tần ô, súp lơ xanh, rau bồ ngót, bó xôi hoặc các loại thực vật dưới biển như rong biển, rau câu là những thực phẩm có chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Chưa kể rau xanh còn chứa các thành phần có thể phòng chống lại bệnh u xơ tử cung.

    – Bị nhân xơ tử cung nên ăn các loại đậu:

    Những loại thực phẩm được làm từ đậu như đậu đen, sữa đậu nành đều là thực phẩm chứa estrogen cân bằng, giàu bioflavonoid, các loại đậu đều rất tốt cho người mắc các bệnh về tim mạch hoặc người bị u xơ tử cung.

    Lưu ý rằng người bị nhân xơ tử cung không nên sử dụng quá nhiều các loại thực phẩm giàu chất bioflavonoid .

    – Bổ sung các loại thịt có màu trắng, thịt từ gia cầm hoặc các loại cá:

    Đối với các loại thịt có chứa nhiều thành phần có công dụng giúp kích thích hệ thống miễn dịch trong cơ thể người bệnh. Đồng thời chúng cũng giúp ức chế sự phát triển của khối u.

    Ngoài những loại thực phẩm ở trên thì người bị nhân xơ tử cung cũng nên bổ sung thêm một số loại thực phẩm khác như: tỏi, cà rốt, khoai lang,…

    2. Bị nhân xơ tử cung kiêng ăn gì?

    Thông thường khi mắc nhân xơ tử cung, người bệnh luôn lo lắng và thắc mắc rằng bị nhân xơ tử cung kiêng ăn gì? Nếu mắc bệnh, có một số loại thực phẩm có thể khiến tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn như:

    bi nhan xo tu cung nen kieng an gi 8d5 5216303

    Người bị u xơ tử cung nên kiêng các loại thịt đỏ – Ảnh Internet

    – Nữ giới bị u xơ tử cung cần không được ăn các loại thịt có màu đỏ như thịt bò, thịt cừu,… các loại thực phẩm này có thể làm tăng mức estrogen. Do đó, các loại thịt màu đỏ kích thích khối u xơ phát triển. Trong nhiều nghiên cứu khoa học cho kết quả rằng thịt đỏ có khả năng kích thích sự phát triển mạnh của u xơ tử cung.

    Thậm chí nếu bị nhân xơ tử cung khi bổ sung quá nhiều thực phẩm được chế biến từ thịt cũng có thể làm tăng tình trạng đau bụng. Thậm chí nhiều trường hợp còn gây ra m.áu tử cung, khiến các bệnh lý khác trở nên trầm trọng hơn.

    – Người bị u nang buồng trứng không nên sử dụng đồ uống có chất kích thích như: caffein, nước ngọt, chocolate, trà, t.huốc l.á và cà phê.

    Nên cân nhắc khi sử dụng vì những loại thực phẩm này không chỉ không khống chế sự phát triển của các u xơ mà còn kích thích các u xơ phát triển mạnh hơn.

    Nếu phát hiện các triệu chứng của bệnh, nhằm ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm do nhân xơ tử cung gây ra bạn cần nhanh chóng đến cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám và điều trị.

    Leave a Reply

    Your email address will not be published. Required fields are marked *