Uống cà phê cách này mỗi ngày giúp bạn kéo dài t.uổi thọ

Cách thưởng thức một tách cà phê đơn giản này có thể giúp bảo vệ bạn chống lại bệnh tim mạch và ung thư.

uong ca phe cach nay moi ngay giup ban keo dai tuoi tho 342 5493603

Tách cà phê espresso – SHUTTERSTOCK

Không có gì bí mật khi người Ý thích uống cà phê đậm đặc vào buổi sáng thức dậy – nhưng nó cũng có thể giúp họ tránh bệnh tim mạch (CVD) và ung thư, và cuối cùng là sống lâu hơn, theo một nghiên cứu mới, theo Eat This, Not That!

Một nghiên cứu mới được công bố vào ngày 31.12.2020 trên tạp chí Dinh dưỡng đãxem xét mối quan hệ giữa 20.487 người và lượng cà phê “kiểu Ý” uống hằng ngày của họ, hay còn gọi là cà phê espresso. Không ai trong số những người tham gia bị bệnh tim mạch hoặc ung thư khi bắt đầu thử nghiệm và mỗi người uống khoảng 30 ml cà phê espresso trở lên – cỡ bằng một lần uống – mỗi ngày trong hơn 8 năm.

Dựa trên thông tin về chế độ ăn uống của những người tham gia, các nhà khoa học phát hiện ra rằng so với những người không uống cà phê, 3-4 lần uống cà phê espresso của “cà phê kiểu Ý có liên quan đến nguy cơ thấp hơn do mọi nguyên nhân và đặc biệt là tỷ lệ t.ử v.ong do bệnh tim mạch”, những tác giả nghiên cứu viết. Các nhà nghiên cứu tin rằng điều này là nhờ vào một hợp chất cụ thể được gọi là NTproBNP.

Có một vài cách để thưởng thức cà phê kiểu Ý theo cách họ làm ở thủ đô mì ống trên thế giới, và không có cách nào trong số đó liên quan đến máy pha cà phê nhỏ giọt hoặc thậm chí là máy pha cà phê Keurig.

Đôi khi, sữa có liên quan đến hình thức cappuccino, cà phê latte, hoặc latte macchiatos. (Người Ý chỉ uống cà phê espresso với sữa vào buổi sáng trước 11 giờ). Nhưng một ly cà phê đơn giản, hoặc một ly espresso, có thể mang lại cho bạn một ly caffein tuyệt vời bất cứ lúc nào trong ngày, theo nhà hàng và cửa hàng tạp hóa Eataly, được Eat This, Not That! dẫn lại.

Chuyên gia: Cà phê làm chậm xơ hóa gan, ngăn ngừa ung thư

Không chỉ là một loại đồ uống giúp đầu óc tỉnh táo, cà phê còn mang đến nhiều giá trị tích cực cho cơ thể, đặc biệt là với lá gan.

Cà phê ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh về gan

Theo ThS.BS Đới Ngọc Anh – khoa Viêm Gan, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội), cà phê giúp làm giảm quá trình xơ hóa gan, đồng thời ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh về gan.

BS Anh phân tích rõ hơn: “Caffeine (hoạt chất có nhiều trong cà phê) qua quá trình chuyển hóa trong cơ thể sẽ tạo ra paraxanthine. Đây là chất có khả năng làm chậm sự hình thành, phát triển của các mô sẹo liên quan đến quá trình xơ hóa gan”.

chuyen gia ca phe lam cham xo hoa gan ngan ngua ung thu 455 5342133

ThS.BS Đới Ngọc Anh – Khoa Viêm Gan, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội)

Bằng con đường này, caffeine góp phần giảm quá trình xơ hóa cũng như hỗ trợ tốt trong bệnh lý gan nhiễm mỡ.

Bên cạnh caffeine, cà phê còn có hơn 1000 chất hóa học khác. Trong đó, đáng chú ý là kahweol và cafestol, đã được chứng minh có khả năng chống lại bệnh ung thư.

Ngoài ra, axit có trong cà phê có thể hỗ trợ cơ thể chống lại virus gây bệnh viêm gan B.

Để chứng minh về những lợi ích sức khỏe mà cà phê mang đến cho lá gan, BS Anh dẫn kết quả của nhiều công trình khoa học quốc tế đã được thực hiện trước đây.

chuyen gia ca phe lam cham xo hoa gan ngan ngua ung thu ae3 5342133

“Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, uống 2 cốc cà phê mỗi ngày giúp giảm tới 44% tỷ lệ xơ hóa gan. Hay như một nghiên cứu vừa được thực hiện vào cuối năm 2019 cho thấy, những người uống đều đặn một lượng cà phê vừa phải mỗi ngày giúp duy trì lượng men gan ổn định hơn, so với những người không uống cà phê”, BS Anh cho hay.

Cũng theo chuyên gia này, việc uống cà phê ở một mức vừa phải sẽ không có hại cho gan, đồng thời cũng không ảnh hưởng đến bệnh nhân viêm gan B. Cà phê được chứng minh là có lợi cho cả đàn ông và phụ nữ. Chúng ta có thể nhận được những giá trị tuyệt vời mà cà phê mang lại với bất kỳ cách pha chế nào: cà phê hòa tan, cà phê phin hay cà phê espresso.

Uống bao nhiêu tách cà phê là vừa đủ?

Cần lưu ý rằng, dù cà phê có nhiều lợi ích đối với cơ thể, nhưng các nghiên cứu cũng đã chỉ ra, uống quá nhiều có thể gây tác dụng ngược. Một số nhà khoa học Úc khi tiến hành thí nghiệm trên động vật đã phát hiện ra lượng axit chlorogenic có trong 5 tách cà phê trở lên sẽ ảnh hưởng đến gan. Kích thích các tế bào bắt đầu tích tụ mỡ.

chuyen gia ca phe lam cham xo hoa gan ngan ngua ung thu 330 5342133

Lượng caffeine trong cà phê khi được hấp thụ quá nhiều cũng dẫn đến tình trạng tim đ.ập nhanh, huyết áp cũng tăng và xuất hiện những hiện tượng khác thường như nôn nóng, sốt ruột, bất an, ù tai và chân tay run. Với những người bị bệnh cao huyết áp, bệnh động mạch vành còn có thể dẫn tới những cơn đau thắt tim.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, Cơ quan Quản lý Dược và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA), và rất nhiều trung tâm nghiên cứu khác thì liều lượng trung bình của caffeine cho người lớn là 5mg/kg thể trọng/ngày. Con số này tương đương với 3-4 ly cà phê 300 ml cho người nặng 60-70 kg. FDA cũng có khuyến cáo rằng những người có huyết áp cao, bệnh lý về tim mạch và phụ nữ mang thai nên hạn chế tối đa việc tiêu thụ caffeine.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *