14 ngày t.uổi đã phải phẫu thuật cắt gan

Chào đời mới được 14 ngày t.uổi với cân nặng chỉ 3 kg, bé L (Như Quỳnh, Hưng Yên) đã phải trải qua một ca đại phẫu vô cùng khó khăn do có một khối u m.áu khổng lồ trong gan.

“Đây là trường hợp trẻ sơ sinh có khối u m.áu lớn, lan toả toàn bộ trong gan trái, bệnh nhi rất có thể đối mặt với nguy cơ ra m.áu trong phẫu thuật gây sốc mất m.áu và có thể t.ử v.ong trên bàn mổ. Phần khác do cắt thể tích gan lớn, phần gan còn lại không đủ sau phẫu thuật gây suy gan cấp”, PGS.TS Phạm Duy Hiền- Phó Giám đốc bệnh viện kiêm Trưởng khoa Ngoại tổng hợp cho biết.

14 ngay tuoi da phai phau thuat cat gan 3be 5491481

Các bác sĩ đang phẫu thuật cắt khối u m.áu khổng lồ cho bệnh nhi

Theo gia đình bệnh nhi, khi mang thai cháu L đến tuần 29 đã phát hiện có u m.áu trong gan. Vừa sinh ra được 1 ngày t.uổi, bé L được gia đình chuyển từ Bệnh viện Phụ Sản Trung ương sang Bệnh viện Nhi Trung ương do bụng chướng và có t.iền sử u m.áu trong gan đã được chẩn đoán trước sinh. Cháu vào Trung tâm Sơ sinh và được thăm khám, chụp chiếu. Các bác sĩ chẩn đoán bé có khối u m.áu thể lan toả toàn bộ nhu mô gan trái, kích thước 113×62x100mm.

Nhận định đây là một trường hợp phức tạp, PGS.TS Trần Minh Điển – Phó Giám đốc bệnh viện đã chỉ đạo hội chẩn chuyên môn toàn bệnh viện và đi đến quyết định bệnh nhi cần được phẫu thuật cắt gan cấp cứu, xác định rõ các nguy cơ trong và sau phẫu thuật. Gia đình bệnh nhi được các bác sỹ giải thích kỹ các nguy cơ trước trong và sau phẫu thuật.

Theo PGS Phạm Duy Hiền, với trường hợp cháu L, bệnh nhi xuất hiện tình trạng bụng chướng tăng dần, gây chèn ép ngày càng lớn vào ổ bụng, gây suy hô hấp và nguy cơ vỡ u rất cao nếu không phẫu thuật cấp cứu.

Nhóm bác sĩ phẫu thuật phải đối mặt với những khó khăn trực tiếp, đó là cấu trúc gan đã bị khối u đè đẩy, thay đổi vị trí, mà cắt gan bắt buộc phải theo giải phẫu các mạch m.áu để giảm thiểu lượng m.áu mất và bảo tồn phần gan lành, nên các bác sĩ phải hết sức cẩn thận tỉ mỉ trong khi phẫu tích.

14 ngay tuoi da phai phau thuat cat gan f05 5491481

Đây là trường hợp hợp phức tạp, ê kíp phẫu thuật phải đối mặt với nhiều khó khăn, song ca mổ đã thành công

Trong quá trình phẫu thuật, huyết áp của bệnh nhi đã có lúc tụt xuống rất thấp, phải truyền rất nhiều m.áu và huyết tương tươi nhưng cả kíp mổ vẫn kiên trì, phối hợp, làm việc nhóm ăn ý giữa bác sĩ phẫu thuật và bác sĩ gây mê hồi sức.

Sau 3 tiếng, với sự nỗ lực của ê kíp phẫu thuật, ca phẫu thuật đã thành công, bệnh nhi được chuyển đến khoa Điều trị Tích cực Ngoại khoa. Tại đây, các chỉ số của bệnh nhi luôn được theo dõi chặt chẽ, để phòng các nguy cơ biến chứng sau mổ, đồng thời đ.ánh giá được chức năng của lá gan còn lại.

Đến nay, hơn 1 tuần sau mổ, sức khỏe của bệnh nhi tiến triển tốt, được chuyển lên phòng bệnh thông thường. Tuy nhiên, các bác sĩ cho biết, trong thời gian tới, bệnh nhi sẽ vẫn tiếp tục được theo dõi định kỹ hàng tháng, bởi u m.áu của gan có thể tái phát lại, xuất hiện ở các khu vực khác.

Cứu sống ngoạn mục người đàn ông ngừng tim 40 phút

Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Quang (Hà Giang), bệnh viện vừa tiếp nhận nam bệnh nhân 35 t.uổi trong tình trạng sốc mất m.áu, bất tỉnh, mạch 0, vết thương ở cổ.

cuu song ngoan muc nguoi dan ong ngung tim 40 phut bd2 5480147

Bệnh nhân vào cấp cứu với vết thương ở vùng cổ (Ảnh: BVCC).

Trước tình huống khẩn cấp, ngay lập tức, bệnh nhân được ekip cấp cứu tiến hành hồi sức tim phổi, ép tim, sử dụng thuốc vận mạnh. Đồng thời, kích hoạt “báo động đỏ” toàn viện để hội chẩn cấp cứu.

Trải qua 30 phút cấp cứu ép tim đầy căng thẳng, trái tim bệnh nhân vẫn không đ.ập trở lại. Đến phút 40, trong sự tuyệt vọng của gia đình, một số người thân đã về nhà chuẩn bị hậu sự. Trái tim bệnh nhân đã hồi sinh, mạch đã đ.ập trở lại.

Khi có mạch trở lại, một cuộc chiến đấu cực kỳ căng thẳng lại diễn ra sau cánh cửa Phòng Phẫu thuật. Các bác sĩ hồi sức cấp cứu và gây mê phẫu thuật lại khẩn trương bù dịch, bù m.áu, chống sốc và lập tức chuyển phòng mổ cấp cứu trong vòng chưa đến 10 phút.

cuu song ngoan muc nguoi dan ong ngung tim 40 phut 1f7 5480147

Bệnh nhân được theo dõi sau phẫu thuật (Ảnh: BVCC).

Các xét nghiệm kiểm tra cùng công tác hồi sức, truyền m.áu được thực hiện song song trong quá trình phẫu thuật, nhằm tận dụng mọi thời gian cứu sống bệnh nhân.

Khi mở vết thương, xác định tình trạng tổn thương là đứt động mạnh cảnh chung, đứt tĩnh mạch cảnh trong. Kíp mổ đã tiến hành xử lý và khâu vết thương cho bệnh nhân. Sau hơn 30 phút xử lý cấp cứu hồi sức cũng như phẫu thuật, các bác sĩ đã giúp nạn nhân qua cơn nguy kịch.

Hiện tại, sau hơn 1 tháng kể từ ngày xảy ra tai nạn, bệnh nhân đã hồi phục sức khỏe và được xuất viện.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *