Ảnh hưởng của bệnh hen suyễn đến hoạt động t.ình d.ục

Thời tiết chuyển mùa, bệnh hen suyễn ngày càng gia tăng nhanh chóng hơn. Bệnh không chỉ gây ra những ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống của người bệnh mà còn gây ảnh hưởng tới hoạt động t.ình d.ục của người bệnh.

  anh huong cua benh hen suyen den hoat dong tinh duc 6d6 5248449

  Không ít người bệnh hen suyễn thực sự rất ngại trong việc chăn gối bởi vì người bệnh thường cảm thấy khó thở và mệt mỏi. Có nhiều người thậm chí còn né tránh hoàn toàn chuyện chăn gối.

  Do đó, việc kiểm soát tốt bệnh và hiểu rõ bệnh cũng như ảnh hưởng của bệnh hen suyễn đối với sức khỏe và sinh hoạt t.ình d.ục sẽ giúp người bệnh chủ động hơn trong việc tìm hiểu và cải thiện chức năng t.ình d.ục đối với người bệnh.

  1. Yếu tố kích hoạt cơn hen trong hoạt động t.ình d.ục

  Bệnh hen suyễn là tình trạng xảy ra viêm mạn tính của đường thở. Viêm này làm cho đường thở tăng tính đáp ứng và dễ bị ảnh hưởng với những tác nhân kích thích từ bên ngoài hoặc ngay chính bên trong cơ thể của người bệnh làm co thắt phế quản và lên cơn hen.

  Do đó, khi hoạt động thể lực gia tăng trong khi sinh hoạt t.ình d.ục có thể dẫn tới khí bị viêm, bị co thắt và thậm chí gây ra tình trạng xẹp lại. Việc thở ngắn kéo dài khiến cho bệnh nhân hen suyễn mạn tính thường tránh né t.ình d.ục.

  Chưa kể tới giường ngủ cũng là một nguyên nhân có thể chứa các tác nhân kích hoạt hen suyễn làm cho bệnh thêm trầm trọng. Bệnh hen suyễn hô hấp mạn tính gây ra những trở ngại và khó kiểm soát nên bệnh làm suy giảm sức khỏe t.ình d.ục và chất lượng cuộc sống.

  Đối với người bệnh hen suyễn, ngay cả những lúc không gắng sức cũng xảy ra trường hợp bị khó thở và khi quan hệ t.ình d.ục lại càng khó thở hơn do cơ thể bị thiếu oxy.

  Đây là nguyên nhân chính khiến cho người bệnh hen suyễn ngại chuyện gần gũi, ngại trong hoạt động t.ình d.ục và trình trạng này diễn ra lâu dài sẽ dẫn tới suy giảm ham muốn t.ình d.ục.

  anh huong cua benh hen suyen den hoat dong tinh duc 77c 5248449

  Cơn hen trong hoạt động t.ình d.ục khiến người bệnh lo lắng và e ngại trong hoạt động t.ình d.ục – Ảnh Internet

  2. Sử dụng thuốc giãn phế quản ngay trước và trong khi hoạt động t.ình d.ục

  Thuốc giãn phế quản trước và trong khi hoạt động t.ình d.ục, điều này sẽ giúp người bệnh tránh bị co thắt phế quản. Trong khi đó, hoạt động t.ình d.ục người bệnh hen suyễn vẫn có thể duy trì được hoạt động t.ình d.ục nhưng cảm thấy không đạt cực khoái và khó hưng phấn.

  Thường người không mắc bệnh sẽ cảm thấy thoải mái hơn nếu không thực hiện quan hệ t.ình d.ục. Tuy nhiên, điều này lại khiến cho các cặp đôi và cặp vợ chồng xa cách hơn. Nên việc lảng tránh sinh hoạt t.ình d.ục thực sự không phải một giải pháp tốt nhất đối với người bệnh.

  Người bệnh hen suyễn không nên quá căng thẳng đối với sinh hoạt t.ình d.ục của bản thân và bạn đời. Mắc bệnh cũng không có nghĩa là chấm hết cho đời sống t.ình d.ục. Bạn chỉ cần thỏa hiệp với hen suyễn và bảo vệ sức khỏe để cơn hen không làm ảnh hưởng tới đời sống t.ình d.ục của bạn.

  3. Làm gì khi bị hen suyễn ảnh hưởng tới đời sống t.ình d.ục

  Bệnh nhân bị bệnh hen suyễn nên chủ động, trao đổi đối với bác sĩ về tình hình bệnh của bản thân và mức độ chịu ảnh hưởng bệnh tới mình. Bệnh nhân cần hiểu rõ không nên chủ quan rằng bệnh đã được kiểm soát tốt trừ khi người bệnh hiểu rõ hen suyễn thực sự không gây ra những ảnh hưởng tới sức khỏe và đời sống t.ình d.ục của mình.

  Khi được bác sĩ kê đơn, bạn nên sử dụng thuốc giãn phế quản nếu hoạt động t.ình d.ục gây ra các vấn đề thì việc sử dụng thuốc làm giãn cơ của đường dẫn khí lớn và đường dẫn khí nhỏ sẽ giúp tăng thông khí.

  Ngoài ra, bệnh nhân có thể sử dụng thuốc viên, dung dịch uống, các loại thuốc hít hay thuốc tiêm sao cho thuốc có tác dụng tối ưu và tác dụng của thuốc này phải xuất hiện trong vòng 1 giờ.

  anh huong cua benh hen suyen den hoat dong tinh duc 984 5248449

  Người bệnh hen suyễn cần chủ động thăm khám và nhận tư vấn từ bác sĩ về các vấn đề liên quan tới đời sống t.ình d.ục – Ảnh Internet

  Lưu ý, không sử dụng thái quá thuốc giãn phế quản vì sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Nên chủ động kiểm tra với bác sĩ để biết rằng liều dùng của mình cũng như thời điểm sử dụng thuốc tối ưu. Việc sử dụng thuốc hít cũng nên có để sử dụng hàng ngày, chúng được sử dụng cho mục đích kiểm soát dài hạn cơn hen suyễn.

  Chủ động giữ gìn vệ sinh môi trường, xác định rõ tác nhân gây ra cơn hen suyễn và kích hoạt cơn hen suyễn hình thành. Bên cạnh việc giữ gìn vệ sinh, tìm nguyên nhân, tác nhân gây ra cơn hen suyễn thì bạn cần phải thực hiện các biện pháp khác để có thể cải thiện đời sống t.ình d.ục khỏe mạnh.

  Thực hiện một số thay đổi trong hoạt động t.ình d.ục như:

  – Thay đổi thời gian sinh hoạt t.ình d.ục với bạn đời.

  – Người bị bệnh hen suyễn cần thụ động hơn, điều này sẽ làm giảm thiểu triệu chứng thở ngắn.

  – Cần tránh mọi thứ làm gia tăng áp lực lên phổi.

  Đối với phụ nữ bị mắc bệnh hen suyễn cần: Không hút t.huốc l.á, nên tránh sử dụng rượu bia đặc biệt rượu vang đỏ vì có thể kích hoạt cơn hen suyễn xảy ra.

  Nên sử dụng các loại thuốc thích hợp, thuốc hít dự phòng hen suyễn và các kế hoạch đều đặn thực hiện lưu lượng đỉnh ký sẽ giúp đ.ánh giá khả năng thở của bạn trước khi cơn hen xảy ra để chủ động trong việc ngăn chặn cơn hen suyễn nhằm giúp người bệnh có thể tránh được việc hoạt động vào ngày mà mình có thể bị lên cơn hen.

  Đặc biệt người bệnh hen suyễn không được tự ý ngưng sử dụng thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ. Dù cảm thấy khỏe mạnh và không lên cơn hen trong nhiều ngày.

  Nguy cơ mắc hen suyễn dị ứng mùa thu và cách phòng ngừa bệnh tái phát

  Thời điểm mùa thu tới, con người dễ bị dị ứng hơn so với mùa hè và mùa đông. Đặc biệt nguy cơ mắc dị ứng càng cao thì tình trạng mắc bệnh hen suyễn dị ứng mùa thu càng lớn.

  1. Nguy cơ mắc bệnh hen suyễn dị ứng mùa thu

  Tình trạng hen suyễn dị ứng thường xảy ra ở mùa thu nghiêm trọng hơn khi bệnh này xuất hiện ở mùa hè và mùa đông.

  Các trường hợp cơ thể phản ứng với tác nhân gây dị ứng như: phấn hoa, lông động vật, nấm mốc,… gây ra. Một trong những triệu chứng thường gặp nhất của hen suyễn dị ứng thường là khó thở.

  Khi hen suyễn xảy ra do bị dị ứng phấn hoa người bệnh cần cẩn thận trong các ngày thời tiết hanh, khô và có gió. Các triệu chứng dị ứng sẽ giảm vào thời điểm ngày ít gió và mưa hoặc bị ẩm ướt.

  Mùa thu trời hanh khô nhưng lại xuất hiện nấm mốc và bụi bặm trở thành tác nhân gây dị ứng. Nên giữ nhà cửa sạch sẽ và giữ độ ẩm trong nhà phù hợp nhằm hạn chế tình trạng nấm mốc và các yếu tố có thể gây ra tình trạng dị ứng phát triển.

  2. Phòng ngừa hen suyễn tái phát thời điểm giao mùa

  Thực tế, khi cơ thể nhạy cảm với môi trường và thời tiết bên ngoài nóng lạnh thất thường, đối với các bệnh nhân bị hen phế quản sẽ lên cơn hen cấp đột ngột. Điều này đặc biệt gây nguy hiểm đối với người bệnh nếu không xử trí kịp thời.

  Thời điểm này muốn bảo vệ sức khỏe, phòng ngừa hen suyễn tái phát người bệnh cần chú ý kiểm soát và điều trị dự phòng tốt giúp bảo vệ sức khỏe của mình.

  nguy co mac hen suyen di ung mua thu va cach phong ngua benh tai phat d0d 5246452

  Nguyên nhân gây bệnh hen suyễn dị ứng – Ảnh Internet

  – Không chủ quan khi mắc bệnh:

  Chăm sóc sức khỏe đối với người bệnh hen suyễn thời điểm mùa thu tuyệt đối không chủ quan vì người bệnh có thể đột ngột khởi phát cơn hen cấp khi thời tiết thay đổi. Ngoài ra, nếu khả năng khởi phát cơn hen xảy ra ở người có cơ địa nhạy cảm và nhiều trường hợp sẽ xuất hiện các trường hợp bệnh tiến triển nặng nề.

  – Sử dụng thuốc xịt khi có dấu hiệu khởi phát hen suyễn:

  Không nên chủ quan khi xuất hiện dấu hiệu khởi phát bệnh hen suyễn. Bản chất đây là một bệnh rất nguy hiểm đối với người bệnh. Khi xuất hiện cơn hen cấp, không xử trí kịp thời có thể xảy ra những biến chứng nguy hiểm như:

  Suy hô hấp cấp và thậm chí có thể gây tràn khí phế nang do ho, bị ép ngực.

  Khi người bệnh phải gắng sức để thở.

  Các trường hợp suy hô hấp kéo dài có thể dẫn đến thiếu oxy não.

  Những người bệnh hen cấp tính nặng hoặc hen ác tính, tình trạng này sẽ gây ra suy hô hấp trầm trọng và làm tăng nguy cơ t.ử v.ong đối với với người bệnh.

  Diễn biến lâu dài, hen phế quản sẽ gây ra tình trạng giãn phế nang, làm khí phế bị thủng và chuyển sang tâm phế mãn dẫn tới bệnh suy tim phải. Do đó khi xuất hiện biểu hiện hen cấp cần nhanh chóng xử lý đúng cách để bảo vệ sức khỏe người bệnh.

  nguy co mac hen suyen di ung mua thu va cach phong ngua benh tai phat 0f9 5246452

  Tránh các tác nhân làm khởi phát cơn hen suyễn – Ảnh Internet

  3. Xử trí cơn hen phế quản cấp

  Khi xuất hiện các dấu hiệu khởi phát cơn hen cấp, người bệnh sẽ có những biểu hiện: cơ thể mệt mỏi, xuất hiện dấu hiệu ngứa cổ, ngứa họng, bị nghẹt mũi và chảy nước mũi, ho nhiều, ho khò khè. Nhiều trường hợp xuất hiện các dấu hiệu thở nhanh, thở gấp, bị khó thở khi tăng hơn bình thường.

  Các trường hợp bị nặng ngực, xuất hiện cảm giác lo lắng, hoảng hốt và thức giấc vào ban đêm. Khi trẻ nhỏ bị hen suyễn dị ứng mùa thu thì trẻ sẽ xuất hiện các biểu hiện trẻ mệt hơn bình thường, lười chơi, lười ăn. Đặc trưng nhận dạng tình trạng hen suyễn ở trẻ khiến trẻ có tiếng thở khò khè, nặng nhọc, khi ngồi hoặc đứng dậy thường phải bám vào giường để thở.

  Xử trí đối với bệnh nhân hen suyễn dị ứng mùa thu, ngay khi người bệnh xuất hiện các dấu hiệu đầu tiên của bệnh cần tránh các yếu tố làm kích thích cơn hen xảy ra như: phấn hoa, lông động vật, khu vực ẩm mốc, mùi thuốc, hóa chất,… cần giữ ấm cơ thể khi bị cảm lạnh.

  Tùy thuộc vào mức độ của cơn hen mà lựa chọn các loại thuốc khác nhau để cắt cơn hen.

  – Trường hợp hen phế quản dạng nhẹ hoặc vừa chỉ xuất hiện triệu chứng khi có hoạt động hoặc gắng sức thì sử dụng thuốc giãn phế quản có tác dụng nhanh, phổ biến và sử dụng đúng theo hướng dẫn. Sau đó cơ thể cần được nghỉ ngơi để giảm tình trạng khó thở.

  nguy co mac hen suyen di ung mua thu va cach phong ngua benh tai phat 4fb 5246452

  Hen suyễn dị ứng xuất hiện kèm các triệu chứng ho, khó thở – Ảnh Internet

  – Khi gặp trường hợp hen suyễn dị ứng nặng, xuất hiện kèm theo các triệu chứng ho, thở khò khè người bệnh cần tự xịt vào họng của mình. Thời gian 20 phút xịt từ 2 đến 4 lần. Trong giờ đầu tiên người bệnh cần sử dụng 3 lần thuốc xịt cắt cơn và mỗi lần xịt cách nhau 20 phút.

  – Nếu tình trạng khó thở của người bệnh không được cải thiện và vẫn xuất hiện dấu hiệu khó thở, cố gắng để thở, bị co kéo liên sườn, hõm ức khi người bệnh thở. Xuất hiện tình trạng môi, đầu chi tím, cánh mũi phập phồng khi thở, khó nói, khó đi lại thì cần lập tức đưa người bệnh tới cơ sở y tế gần nhất để xử lý và điều trị kịp thời.

  4. Dự phòng tái phát cơn hen suyễn mùa thu

  Do hen suyễn chịu ảnh hưởng và có liên quan chặt chẽ đến việc thay đổi thời tiết. Môi trường sống của người bệnh nên những người bị hen phế quản cần chủ động giữ gìn sức khỏe, đặc biệt giữ gìn sức khỏe ở thời điểm giao mùa khi thời tiết giao mùa, mùa thu dễ mắc các bệnh viêm đường hô hấp do nhiễm vi khuẩn, virus, bị cảm cúm và làm phế quản bị co thắt dẫn đến cơn hen cấp.

  Người bị hen suyễn cần quan tâm đến môi trường sống, chủ động phòng tránh các tác nhân có thể gây ra dị ứng.

  Lưu ý đối với các hoạt động quá sức cũng là yếu tố làm khởi phát cơn hen. Do đó người bệnh không nên lao động hoặc vận động quá sức. Chỉ nên lựa chọn các công việc, bài tập phù hợp với sức khỏe. Nên chú ý đảm bảo đủ dinh dưỡng, uống đủ nước là biện pháp giúp ngăn ngừa bệnh tái phát.

  Hen suyễn dị ứng vào mùa thu có thể được kiểm soát tốt nếu như người bệnh nhận điều trị đúng cách và theo dõi chặt chẽ. Vì thế cần sử dụng thuốc dự phòng đều đặn, thăm khám đúng lịch hẹn của bác sĩ. Tránh tiếp xúc với yếu tố gây kích thích và khởi phát cơn hen phế quản. Luôn mang thuốc dự phòng và ghi nhớ để sử dụng thuốc đúng cách.

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *