Bé sơ sinh nguy kịch vì bà tự cắt rốn tại nhà

Sản phụ sinh con tại nhà và bà tự cắn rốn cho bé. 3 ngày sau, bé nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

Khoa Nhi, Bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng mới tiếp nhận b.é t.rai Dương Minh Q. trú tại xã Lương Thông, huyện Hà Quảng nhập viện do bị uốn ván rất nặng.

Gia đình cho biết, mẹ bé không khám thai định kỳ, khi sinh được bà cắt rốn tại nhà bằng thanh nứa. Sau sinh 3 ngày, bé bỏ bú, thở yếu, co giật liên tục, nhạy cảm với kích thích. Lúc này gia đình đưa đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng cấp cứu.

Theo các bác sĩ, trẻ nhập viện với các dấu hiệu điển hình của uốn ván rốn sơ sinh. Suốt 1 tuần qua, trẻ đang được điều trị tích cực tại khoa Nhi nhưng vẫn phải thở máy, dùng thuốc chống co giật, kháng sinh chống n.hiễm t.rùng và truyền dịch nuôi dưỡng hoàn toàn qua đường tĩnh mạch.

  be so sinh nguy kich vi ba tu cat ron tai nha 92e 5247818

  Cháu bé vẫn đang trong tình trạng nặng dù được điều trị tích cực suốt 1 tuần qua

  BS Nguyễn Thị Lới, Trưởng khoa Nhi cho biết, từ đầu năm tới nay, khoa đã tiếp nhận và điều trị cho 6 em bé bị suy hô hấp do uốn ván rốn sơ sinh. Trong đó, đa phần là các trường hợp tự sinh con tại nhà, dùng những dụng cụ không được diệt khuẩn như: Dao, tre, nứa, sợi chỉ, thậm chí là sợi thừng để cắt, thắt rốn trẻ sơ sinh.

  Uốn ván rốn sơ sinh từ lâu đã được biết là bệnh rất nguy hiểm cho hệ thần kinh trung ương của trẻ. Bệnh do trực khuẩn Clostridium tetani xâm nhập qua rốn.

  Uốn ván rốn sơ sinh có thể gây t.ử v.ong lên đến 80%. Dù trẻ có sống sót cũng có thể mang di chứng thần kinh, tâm thần suốt đời.

  Uốn ván ủ bệnh từ 4-15 ngày, trung bình là 7 ngày, nếu thời gian ủ bệnh càng ngắn, bệnh càng nặng. Ở giai đoạn khởi phát, trẻ thường quấy khóc, bỏ bú, miệng chúm chím lại, trẻ đói nhưng không bú được nên càng khóc. Lúc này nếu đè lưỡi ấn xuống thì thấy phản ứng lại đó là dấu hiệu cứng hàm (trismus). Thời kỳ khởi phát này nhanh chóng chuyển sang thời kỳ toàn phát (từ vài giờ đến một ngày).

  Ở thời kỳ toàn phát, cứng hàm càng rõ, xuất hiện thêm co giật và co cứng. Giai đoạn này trẻ có sốt cao từ 38-41 độ C. Trẻ hay bị táo bón, rốn thường rụng sớm (100%) và nhiễm khuẩn, có thể rốn ướt, có mủ hay thối.

  Sau khi qua được tuần thứ hai, thứ 3, trẻ sẽ có tiến triển tốt dần, bước vào thời kỳ lui bệnh. Khi đó các cơn co giật, co cứng giảm dần và bệnh nhi bắt đầu mở mắt, khóc được. Trong thời gian này vẫn còn tăng trương lực, sau đó vài ngày bệnh nhi có thể bú mẹ được. Tuy nhiên phải từ 1,5-2 tháng thì trương lực cơ mới trở lại bình thường.

  Bác sĩ cho biết, bệnh uốn ván sơ sinh hoàn toàn có thể dự phòng bằng cách phụ nữ mang thai nên khám thai định kỳ, tiêm phòng uốn ván đầy đủ và nên sinh tại các cơ sở y tế để được chăm sóc tốt nhất.

  Nếu trẻ đẻ trong điều kiện không đảm bảo vô khuẩn, đẻ rơi và người mẹ chưa được tiêm phòng uốn ván trong lúc mang thai, cần tiêm phòng uốn ván với SAT 1.500 đơn vị, tiêm bắp một lần sau đẻ.

  Mẹ tự đẻ tại nhà, b.é g.ái sơ sinh bị rơi vào dao khiến môi và má rách sâu

  Trưa ngày 28/6/2020 BVĐK huyện Đồng Văn tiếp nhận bệnh nhân sơ sinh được mẹ tự đẻ tại nhà với vết thương sâu và phức tạp vùng môi-má.

  Mẹ của bé là chị Vừ Thị S, 20 t.uổi, cũng vào viện cấp cứu với tình trạng rách tầng sinh môn và cơ vòng phức tạp.

  Cháu bé sơ sinh Thào Thị T được sinh tại nhà. Theo lời bà Vàng Thị M (bà nội của bé) kể, bé được sinh tại nhà, gia đình tự đỡ đẻ cho chị Vừ Thị S nên khi cháu bé ra nhanh đã rơi vào con dao được mài sắc để cắt rốn nên bị rách vùng mặt như vậy, còn chị S sau sinh chảy nhiều m.áu không cầm nên gia đình đưa đến Trạm y tế rồi được xe cứu thương của BVĐK huyện Đồng Văn đón ra bệnh viện cấp cứu.

  me tu de tai nha be gai so sinh bi roi vao dao khien moi va ma rach sau 1de 5048266

  Bé được sinh tại nhà, gia đình tự đỡ đẻ cho chị Vừ Thị S nên khi cháu bé ra nhanh đã rơi vào con dao được mài sắc để cắt rốn nên bị rách vùng mặt.

  Tình trạng lúc vào viện của cháu bé Thào Thị T: Trẻ khóc to, vùng khoang miệng có vết thương rách tới góc hàm phải, dài 12cm, rộng 8cm, chảy nhiều m.áu, cân nặng 3200gam, tim nhịp đều.

  Sau khi vào viện cả bé Thào Thị T và mẹ cháu là chị Vừ Thị S được thăm khám, làm các xét nghiệm Cận lâm sàng cần thiết và chuyển vào Phòng mổ thực hiện Phẫu thuật. Sau phẫu thuật cháu bé Thào Thị T được chuyển lên Đơn nguyên Sơ sinh – Khoa Nhi để chăm sóc, điều trị và theo dõi, mẹ cháu bé chuyển về khoa Phụ sản điều trị, theo dõi.

  Hiện tại tình trạng hai mẹ con cháu Thào Thị T ổn định, không sốt. Cháu Thào Thị T khóc to, ăn sữa mẹ bón thìa tốt, đi ngoài phân su, các chỉ số sinh tồn ổn định.

  Sinh đẻ tại nhà là một “thói quen” cần phải loại bỏ ngay của hầu hết đồng bào dân tộc thiểu số bởi sẽ có những nguy cơ và tai biến không thể lường trước được, sẽ đe dọa trực tiếp tới tính mạng của cả mẹ và con. Vì vậy hãy đến bệnh viện để khám thai định kỳ và chỉ nên sinh con tại bệnh viện hoặc các trạm y tế.

  Qua đây các bác sĩ tại bệnh viện cũng mong mốn mọi người hãy chia sẻ, tuyên truyền, vận động rộng rãi tới toàn thể các anh chị em trong thôn/xóm từ bỏ “thói quen sinh đẻ tại nhà” và đến bệnh viện để thăm khám và sinh nở nhằm đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *