Bệnh viện Chợ Rẫy đưa vào hoạt động Trung tâm Hội chẩn tư vấn, khám chữa bệnh từ xa

Việc đưa vào hoạt động Trung tâm Hội chẩn tư vấn, khám chữa bệnh từ xa tại Bệnh viện Chợ Rẫy mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh: kịp thời được xử lý trong tình huống khẩn cấp, tiết kiệm thời gian, chi phí

Sáng 23-9, Bệnh viện Chợ Rẫy đã đưa vào hoạt động Trung tâm Hội chẩn tư vấn, khám chữa bệnh từ xa. Đây là một trong những hoạt động thuộc đề án Khám chữa bệnh từ xa giai đoạn 2020 – 2025 của Bộ Y tế.

Thầy thuốc ưu tú BS CK2 Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết mỗi ngày bệnh viện khám và điều trị cho gần 10.000 lượt bệnh nhân nội và ngoại trú, đặc biệt trong đó có rất nhiều bệnh nhân nặng được chuyển lên từ các tuyến.

Chỉ tính riêng trong 6 tháng đầu năm có hơn 26.500 bệnh nhân từ các tỉnh thành được chuyển đến Khoa Cấp cứu của Bệnh viện Chợ Rẫy. Bên cạnh nguy cơ mất an toàn do bệnh lý trong quá trình vận chuyển, người bệnh còn có thể đối diện với rất nhiều khó khăn và tốn kém.

  benh vien cho ray dua vao hoat dong trung tam hoi chan tu van kham chua benh tu xa dd9 5248508

  Trung tâm Hội chẩn tư vấn, khám chữa bệnh từ xa Bệnh viện Chợ Rẫy đưa vào hoạt động sáng nay

  Là bệnh viện tuyến cuối hạng đặc biệt trực thuộc Bộ Y tế, ngoài chức năng điều trị và hỗ trợ điều trị cho các tỉnh thành phía Nam, Bệnh viện Chợ Rẫy thường xuyên kích hoạt các chương trình báo động đỏ và quy trình vàng nhằm hỗ trợ các đơn vị bạn cũng như các bệnh viện tuyến địa phương hội chẩn từ xa.

  Với ý nghĩa đó, Bệnh viện Chợ Rẫy phối hợp cùng Tổng công ty giải pháp doanh nghiệp Viettel đưa vào hoạt động Trung tâm Hội chẩn tư vấn, khám chữa bệnh từ xa bệnh viện Chợ Rẫy. Với công nghệ truyền dẫn hình ảnh hiện đại, hệ thống này là một trong những giải pháp tối ưu không chỉ lưu trữ và bảo mật các thông tin cá nhân của người bệnh mà còn giúp các bác sĩ có thể hội chẩn và đưa ra hướng điều trị ngay trên hệ thống.

  TS Cao Hưng Thái, Phó Cục trưởng Cục Khám, chữa bệnh-Bộ Y tế, cho biết cả nước đến nay đã có 26 bệnh viện tuyến cuối lập trung tâm chẩn bệnh từ xa với hơn 1.000 điểm cầu. Việc đưa vào hoạt động Trung tâm Hội chẩn tư vấn, khám chữa bệnh từ xa tại Bệnh viện Chợ Rẫy không chỉ mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh như kịp thời được xử lý trong tình huống khẩn cấp, an toàn hiệu quả ngay ở tuyến dưới, tiết kiệm thời gian, chi phí điều trị… mà còn góp phần nâng cao chất lượng điều trị cho các bệnh viện tuyến địa phương, gia tăng cơ hội cho người bệnh ở vùng sâu, vùng xa được tiếp cận các kỹ thuật, phương pháp hiện đại trong chẩn đoán và điều trị.

  Ngay sau sự kiện khai trương, Trung tâm Hội chẩn tư vấn, khám chữa bệnh từ xa Bệnh viện Chợ Rẫy phối hợp hội chẩn cho 3 bệnh nhân tại 3 đầu cầu gồm Trung tâm y tế quân dân y huyện Côn Đảo (Bà Rịa – Vũng Tàu), Bệnh viện Đa khoa Cà Mau và Bệnh viện Đa khoa Bình Định.

  Tôi đi chạy thận nhân tạo

  Thời gian của mỗi người đều có giới hạn, nhưng riêng tôi và tất cả bệnh nhân suy thận mạn, ngày để sống sẽ ít ỏi hơn.

  toi di chay than nhan tao b4e 5247549

  toi di chay than nhan tao 592 5247549

  Tôi là Chế Nguyễn Thiện Trung, 21 t.uổi, quê ở Ninh Thuận. Tôi bị suy thận mạn giai đoạn cuối và đang lọc m.áu định kỳ. Ở con hẻm Bến Chương Dương (quận 1, TP.HCM), hầu như ai cũng biết nhà tôi. Gia đình bán tạp hóa, mẹ bị ung thư và con trai mắc bệnh thận.

  toi di chay than nhan tao b07 5247549

  Nhiều người nghe câu chuyện của tôi đều thương cảm và thoáng nét buồn. Tuy nhiên, mẹ và tôi đều chấp nhận hoàn cảnh đặc biệt này. Mẹ tôi, 42 t.uổi, bị ung thư buồng trứng phải hóa trị.

  toi di chay than nhan tao db8 5247549

  Tôi đăng ký lịch chạy thận chiều thứ 4, 6 và chủ nhật hàng tuần. Nhà tôi cách Bệnh viện Chợ Rẫy không xa. Tôi thường chuẩn bị balo, quần áo và chăn trước giờ chạy thận khoảng 30 phút.

  toi di chay than nhan tao 930 5247549

  Trên con đường từ hẻm Bến Chương Dương đến bệnh viện, tôi gần như thuộc lòng các ngõ ngách, điểm dừng đèn xanh, đèn đỏ. Biết sức khỏe yếu, tôi luôn chạy xe với tốc độ rất chậm.

  toi di chay than nhan tao e93 5247549

  Khi đến khoa Thận Nhân tạo, Bệnh viện Chợ Rẫy, tôi thay quần áo, mang bao chân để đảm bảo vô trùng trước khi vào phòng lọc m.áu.

  toi di chay than nhan tao 8da 5247549

  Một ngày cuối tháng 7/2019, tôi bất ngờ có triệu chứng sốt, phù nề chân, tay, cơ thể bủn rủn. Bác sĩ thông báo tôi bị suy thận, phải lọc m.áu định kỳ. Mẹ tôi khóc nghẹn. Tôi cũng lặng người. Lúc này, tôi là sinh viên năm 2 Đại học Y Dược TP.HCM.

  toi di chay than nhan tao 4b3 5247549

  Hai nơi khiến tôi cảm thấy thoải mái nhất là nhà và phòng chạy thận. 18 người cùng phòng với tôi. Chúng tôi có t.uổi đời, nghề nghiệp, hoàn cảnh khác nhau và mang chung một căn bệnh.

  toi di chay than nhan tao f45 5247549

  Trước khi chạy thận, tôi được điều dưỡng kiểm tra sức khỏe, lấy dấu sinh hiệu. Điều này đảm bảo tôi đủ sức cho ca lọc m.áu kéo dài liên tục 4 giờ. Sau khi sát trùng, bác sĩ sẽ cắm kim tiêm vào cánh tay của tôi và nối chúng với dây dẫn m.áu gắn trên máy thận nhân tạo.

  toi di chay than nhan tao 68c 5247549

  Lồng ngực của tôi từng được đặt hai ống thông tĩnh mạch. Chúng được nối đến gần tim. Thời điểm căn bệnh đến đột ngột, chúng giúp tôi lọc m.áu tạm thời trước khi tạo cầu nối động tĩnh mạch ở tay như hiện tại.

  toi di chay than nhan tao 9b8 5247549

  Hơn một năm chạy thận, tôi vẫn nhớ khoảnh khắc đầu tiên khi dòng m.áu c.hảy ra, vào giữa hai ống truyền. Cảm giác ớn lạnh mỗi khi nghĩ lại chiếc kim to như ruột bút bi chọc vào cánh tay. Sau này, cánh tay tôi sẽ có nhiều u cục, to và thâm đen như các cô chú chạy thận lâu năm ở đây.

  toi di chay than nhan tao 143 5247549

  Thời gian đầu mới chạy thận, tôi mệt nhiều, đôi lúc thở từng hơi khó nhọc. Sau này quen dần, nghe tiếng dòng m.áu đang chảy re re trong ống, tôi thấy bình thường, chỉ đau nhói lúc kim tiêm đ.âm vào tay.

  toi di chay than nhan tao bb4 5247549

  Chạy thận là phương pháp lọc m.áu ngoài cơ thể. Bác sĩ sẽ đặt kim tiêm vào 2 vị trí trên cánh tay tôi. M.áu được lấy ra từ ống thông, qua hệ thống dây dẫn, màng lọc. Tại đây, m.áu được làm sạch và đi vào cơ thể qua ống còn lại. Tôi có thể tiếp tục sống nhờ dòng m.áu đã làm sạch này.

  toi di chay than nhan tao 411 5247549

  Sau những giờ chạy thận, tôi tìm niềm vui từ việc học tiếng Anh. Cuối năm đại học thứ 2, tôi đăng ký bảo lưu kết quả, tạm dừng việc học. Sau này, khi không đủ sức khỏe, tôi sẽ cùng mẹ về quê và mở lớp dạy kèm.

  toi di chay than nhan tao 41e 5247549

  Suy thận mạn có thể sẽ lấy đi cả thanh xuân cùng giấc mơ đại học của tôi. Nhưng tôi và mẹ sẽ không đầu hàng. Tôi có thể tiếp tục việc học hoặc về quê nếu không trụ lại được thành phố. Dù đứng trước lựa chọn nào, gia đình 2 người chúng tôi sẽ luôn nắm tay nhau.

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *