Các dấu hiệu khỏi bệnh thuỷ đậu, mất bao lâu thì bệnh khỏi hẳn?

Tìm hiểu các dấu hiệu khỏi bệnh thuỷ đậu để chăm sóc đúng cách tránh tình trạng bệnh không lành hẳn, để lại sẹo trên cơ thể gây mất thẩm mỹ.

Vậy dấu hiệu nào cho biết bạn đã khỏi bệnh thuỷ đậu? Bị thuỷ đậu bao lâu thì khỏi bệnh hoàn toàn?

cac dau hieu khoi benh thuy dau mat bao lau thi benh khoi han 238 5491965

Bệnh nhân thuỷ đậu thường phải trải qua 4 giai đoạn kể từ khi tiếp xúc với virus. Đó là các thời kỳ: Ủ bệnh, khởi phát, toàn phát và phục hồi. Dấu hiệu khỏi bệnh thủy đậu thường xuất hiện từ 5 – 7 ngày sau giai đoạn toàn phát. Khi các đốm mụn nước mọc khắp cơ thể, có dấu hiệu vỡ ra, khô và đóng vảy nghĩa là bệnh thủy đậu bắt đầu bước sang giai đoạn phục hồi.

1. Các dấu hiệu khỏi bệnh thủy đậu

Mặc dù là một loại bệnh lành tính, không quá nguy hiểm nếu được điều trị đúng cách, nhưng thủy đậu lại có khả năng lây lan nhanh chóng, dễ bùng phát thành dịch.

Bên cạnh đó, bệnh thủy đậu cũng mang đến nhiều bất tiện cho sinh hoạt của người bệnh. Đặc biệt nếu bệnh không được chăm sóc đúng cách dễ để lại sẹo, gây mất thẩm mỹ trên da. Ngay cả khi có dấu hiệu khỏi bệnh thủy đậu vẫn có thể xảy ra tình huống này.

cac dau hieu khoi benh thuy dau mat bao lau thi benh khoi han 1d9 5491965

Mụn nước vỡ ra là dấu hiệu khỏi bệnh thủy đậu – Ảnh: Internet

Dưới đây là các dấu hiệu khỏi bệnh thủy đậu thường thấy:

1.1. Mụn mủ bắt đầu vỡ ra và khô lại

Triệu chứng thường thấy của bệnh thủy đậu là mụn nước mọc khắp toàn thân có đường kính từ 1 – 3 mm. Các mụn nước có đầu trong suốt và đục theo thời gian phát bệnh.

Khi mụn nước bắt đầu vỡ ra, khô lại và đóng vảy chính là dấu hiệu khỏi bệnh thủy đậu ban đầu. Chu kỳ này sẽ lặp lại liên tục từ 5 – 7 ngày trước khi ngưng hẳn. Mụn nước khô, đóng vảy và bong ra mà không hề xuất hiện thêm ban đậu mới nghĩa là bệnh đang phục hồi.

1.2. Không còn cảm giác ngứa ngáy, khó chịu

Dấu hiệu cho thấy bệnh thủy đậu đang được chữa lành là khi người bệnh không xuất hiện cảm giác ngứa ngáy và khó chịu nữa. Ngoài ra, cạnh việc nốt mụn nước bong, tróc vảy, người bệnh không còn thấy ngứa ngáy, đau rát.

Kèm theo đó là người bệnh cũng không xuất hiện tình trạng nóng lạnh thất thường, không phát sốt trở lại, ăn uống dễ dàng hơn, cơ thể hết suy yếu.

1.3. Mụn nước se lại thành chấm đen, khô đặc

Dấu hiệu khỏi bệnh thủy đậu rõ ràng nhất là các mụn nước se lại thành những chấm đen và khô cứng. Da của người bệnh bước vào giai đoạn phục hồi, tái tạo. Người bệnh có cảm giác hơi ngứa ở các vùng đóng vảy do kéo da non.

Các nốt mụn nước sau khi bong vảy để lại vùng da màu hồng nhạt, không có sẹo ở t.rẻ e.m. Với người lớn, nếu quá trình phục hồi không được chăm sóc cẩn thận sẽ có nguy cơ bị thâm da, để lại sẹo. Nhất là các trường hợp người bệnh có mụn nước bị nhiễm khuẩn.

Khi xuất hiện các dấu hiệu này chứng tỏ bạn đã khỏi bệnh thủy đậu. Lúc này bạn có thể trở lại sinh hoạt như bình thường và không sợ lây nhiễm cho người khác.

cac dau hieu khoi benh thuy dau mat bao lau thi benh khoi han b55 5491965

Dấu hiệu khỏi bệnh thủy đậu là khi các nốt mụn nước bong vảy – Ảnh: Internet

2. Mất bao lâu để bệnh thủy đậu khỏi hoàn toàn?

Quan sát bằng mắt thường cho thấy bệnh thủy đậu có thể kéo dài từ 7 – 12 ngày từ khi xuất hiện triệu chứng đầu tiên. Tuy nhiên, thực tế thì để bệnh thủy đậu khỏi hoàn toàn bạn có thể mất từ 20 – 25 ngày.

Nguyên nhân là do bệnh phải trải qua nhiều giai đoạn kể từ khi tiếp xúc với virus. Các dấu hiệu đặc trưng của bệnh chỉ xuất hiện ở giai đoạn thứ 2 và thứ 3 trong tiến trình phát triển bệnh.

Bệnh thủy đậu phát triển qua 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn cần khoảng thời gian khác nhau. Trong đó, giai đoạn phục hồi có thể kéo dài từ 5 đến 10 ngày còn phụ thuộc vào chế độ ăn uống cũng như chăm sóc của người mắc bệnh.

cac dau hieu khoi benh thuy dau mat bao lau thi benh khoi han f4c 5491965

Mất từ 20 -25 ngày để khỏi bệnh thủy đậu hoàn toàn – Ảnh: Internet

3. Hướng dẫn chăm sóc da khi có dấu hiệu khỏi bệnh

Khi có dấu hiệu khỏi bệnh thủy đậu, nhiều người vì muốn nhanh chóng thoát khỏi các chấm đen đáng ghét mà dùng nước muối sinh lý làm mềm và bóc chúng ra khỏi bề mặt da. Một số trường hợp khác, thấy khó chịu khi kéo da non nên gãi ngứa dẫn đến xây xước, các nốt vảy bong đi. Điều này dẫn đến nguy cơ để lại sẹo lồi, sẹo lõm cao do các vảy thủy đậu vẫn còn bám chắc trên bề mặt da.

Để đảm bảo không để lại sẹo sau khi khỏi thủy đậu, bạn cần có chế độ chăm sóc da phù hợp. Khi các mụn nước bong vảy, người bệnh cần được bôi thuốc xanh methylen. Tuyệt đối không dùng thuốc đỏ penicillin, tetracyclin có thể gây kích ứng.

Không được dùng tay gãi ngứa, hoặc tự bóc các vảy mụn nước không bong. Thay vào đó hãy sử dụng kem nghệ hoặc nghệ tươi bôi lên các chấm đen thủy đậu. Từ sau 2 – 3 ngày bôi nghệ liên tục các vết thâm do thủy đậu để lại sẽ mờ đi nhanh chóng.

Mọc mụn nước toàn thân là gì? Khi nào là dấu hiệu của thủy đậu?

Mọc mụn nước toàn thân là dấu hiệu thường thấy của nhiều bệnh lý khác nhau, gây ảnh hưởng đến sức khoẻ. Mặc dù mang lại cảm giác khó chịu, đau đớn, nhưng hầu hết đều không phải là triệu chứng của bệnh lý nguy hiểm.

Vậy khi nào mụn nước mới là dấu hiệu của thuỷ đậu?

moc mun nuoc toan than la gi khi nao la dau hieu cua thuy dau e8f 5491333

Mọc mụn nước toàn thân liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau. Nó có thể là biểu hiện của các loại bệnh do nhóm virus Herpes simplex gây ra. Nó cũng là dấu hiệu thường thấy của bệnh thủy đậu. Một loại bệnh do virus Varicella zoster gây ra, chỉ xuất hiện ở người.

Dưới đây là một vài khái quát về tình trạng mọc mụn nước trên da và dấu hiệu của thủy đậu.

1. Mọc mụn nước toàn thân là gì?

Mọc mụn nước toàn thân là biểu hiện của nhiều loại bệnh. Tuy nhiên, mọc mụn nước toàn thân cũng được coi là một trong những dấu hiệu của thủy đậu. Những nốt mụn nước nổi gồ ghề trên da chứa dịch hoặc mủ bên trong.

Phần dịch có thể trong suốt, trắng đục, vàng hoặc lẫn m.áu nếu bị bội nhiễm. Đa phần mụn nước thường có kích thước nhỏ dưới 5mm. Các nốt mụn có kích thước lớn hơn được gọi là bóng nước.

Các mụn nước có thể xuất hiện ở tất cả các vị trí trên cơ thể. Từ đầu, mặt, chân, tay, bụng và lan ra khắp toàn thân. Kèm theo đó là các triệu chứng ngứa, rát khó chịu. Với biểu hiện mụn nước do virus người bệnh thường xuất hiện thêm các triệu chứng toàn thân như sốt, mệt mỏi, đau nhức cơ…

moc mun nuoc toan than la gi khi nao la dau hieu cua thuy dau 4d5 5491333

Mọc mụn nước toàn thân có phải là dấu hiệu của thủy đậu? – Ảnh: Internet

Các nốt mụn rất dễ vỡ, làm chảy dịch ra ngoài. Khi dịch khô có thể đóng vảy và bong tróc. Mụn nước toàn thân rất dễ nhận biết vì chúng phồng rộp trên da. Bệnh xảy ra do thời tiết nóng ẩm, n.hiễm t.rùng hoặc viêm da tiếp xúc.

Nổi mụn nước toàn thân là một trong những dấu hiệu phổ biến của thủy đậu. Khi đã được chẩn đoán mắc thủy đậu, bạn cần có biện pháp chăm sóc vùng da nổi mụn nước đặc biệt để tránh lây lan.

2. Khi nào là dấu hiệu của thủy đậu?

Khi người bệnh bị nhóm virus Herpes tấn công thường có đặc điểm là nổi mụn nước trên cơ thể. Các nốt mụn nằm trên nền da sưng đỏ gây đau nhức, ngứa rát. Vùng da bị mụn nước có thể bị phồng rộp, vỡ ra dẫn đến bội nhiễm.

Virus gây bệnh thủy đậu cũng là một loại trong họ Herpes simplex, có tên gọi là Varicella zoster. Thủy đậu còn được gọi với cái tên dân dã là bệnh trái rạ, có khả năng truyền nhiễm và phát triển thành dịch nhanh chóng.

Triệu chứng ban đầu của thủy đậu có các đặc điểm chung của bệnh nhiễm siêu vi. Bệnh có các dấu hiệu cơ bản như: Đau đầu, nhức mỏi toàn thân, chán ăn, sốt, đau họng, mệt mỏi, suy giảm hệ miễn dịch,…

Tuy nhiên dấu hiệu dễ nhận biết nhất là các mụn nước xuất hiện, rải rác khắp cơ thể. Mụn nước thủy đậu tập trung nhiều ở vùng lưng, cánh, cẳng tay, bẹn đùi, đầu, mặt và vùng niêm mạc.

moc mun nuoc toan than la gi khi nao la dau hieu cua thuy dau 72d 5491333

Nổi mụn nước toàn thân là dấu hiệu của thủy đậu – Ảnh: Internet

Kích thước các mụn nước to dần vào giai đoạn toàn phát. Khi hoại tử nó tạo thành chấm đen ở giữa. Trong trường hợp bệnh nhân bị bội nhiễm vi khuẩn, các nốt mụn sẽ hình thành mủ dịch đục màu.

Thông thường sẽ xuất hiện từ 250 đến 500 nốt mụn nước trên cơ thể người bệnh. Một số trường hợp nặng có thể xuất hiện nhiều hơn gây ngứa rát, khó chịu. Nhiều trường hợp bệnh nhân bị phát ban đậu bên trong ống tiêu hóa gây ra tình trạng loét miệng, đau họng, khó khăn khi ăn uống.

Nhìn chung, dấu hiệu của bệnh thủy đậu có thể nghiêm trọng nhưng nó có khả năng tự giới hạn. Một số trường hợp có thể gặp phải biến chứng nguy hiểm như viêm phổi, viêm não thủy đậu. Người lớn là đối tượng có nguy cơ bị biến chứng cao hơn. Tuy nhiên, bệnh hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm.

Trên đây là một vài lưu ý khi xuất hiện triệu chứng mụn nước toàn thân và các dấu hiệu của thủy đậu. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc chẩn đoán bệnh để xử lý đúng cách.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *