Cô gái sinh năm 2000 chuyển dạ vẫn không biết mình mang thai

Dù đã chuyển dạ nhưng thai phụ D.T.Q. (sinh năm 2000) vẫn tưởng mình bị rối loạn tiêu hóa nên không đến bệnh viện.

co gai sinh nam 2000 chuyen da van khong biet minh mang thai bb4 5491664

Thai phụ Q. không biết mình chuyển dạ nên khi tới Phòng khám, tử cung đã mở gần hết

Chiều 4/1, Phòng khám đa khoa Hùng Vương – Sơn Dương (Bệnh viện đa khoa Hùng Vương) cho biết vừa tiếp nhận một trường hợp hy hữu khi thai phụ đến kỳ sinh nở nhưng không hay biết.

Theo đó, thai phụ D.T.Q (sinh năm 2000, nhà ở Tuyên Quang) mang thai lần đầu nhưng chưa đi thăm khám lần nào. Chiều 3/1, thai phụ xuất hiện cơn đau bụng chuyển dạ nhưng nghĩ mình bị rối loạn tiêu hóa nên không đến bệnh viện.

Tuy nhiên, đến khoảng 4g40 ngày 4/1, khi cơn đau trở nên dữ dội, gia đình Q. mới quyết định đưa em đi bệnh viện.

Tại Phòng khám đa khoa Hùng Vương – Sơn Dương, các y bác sĩ tiếp nhận xác định thai phụ có dấu hiệu chuyển dạ, cổ tử cung đã mở gần hết. Do đó, cả êkip phải tiến hành đỡ đẻ ngay tại phòng khám.

Sau khoảng 10 phút, sản phụ sinh thường 1 b.é t.rai nặng 2.2kg. Em bé được sinh ra trong tình trạng sức khỏe ổn định, da hồng hào, khóc to…

Hiện 2 mẹ con được chuyển về Bệnh Viện đa khoa Hùng Vương để tiếp tục theo dõi.

Sáu y bác sĩ hiến m.áu tại chỗ cứu sản phụ nguy kịch vẫn bị thoá mạ

Sản phụ bị băng huyết nhưng gia đình chần chừ hơn 4 giờ không cho cắt tử cung khiến bệnh nhân rơi vào nguy kịch, buộc các bác sĩ ra quyết định chưa từng có.

Thai phụ Đào Thị Đ., 35 t.uổi ở Đoan Hùng, Phú Thọ mang thai lần 3. Ngày 26/11, khi thai được 40 tuần, chị có dấu hiệu chuyển dạ, được gia đình đưa vào Bệnh viện đa khoa Hùng Vương chờ sinh.

Sau 2 giờ theo dõi, các bác sĩ tiên lượng đây là ca đẻ khó, cần mổ lấy thai và gia đình đã đồng ý. Sau 30 phút, ca mổ đẻ thành công, b.é g.ái nặng 3,5 kg chào đời khoẻ mạnh.

Tuy nhiên sau đẻ, bệnh nhân bị băng huyết ồ ạt, không đáp ứng với thuốc điều trị, huyết áp tụt dần, da nhạt, tím và lạnh. Dù được truyền 1,5 lít hồng cầu và huyết tương kết hợp hồi sức tích cực nhưng tình trạng bệnh nhân vẫn xấu dần.

Ông Phạm Văn Học, lãnh đạo bệnh viện cho biết, đây là trường hợp tối cấp cứu nên bệnh viện đã kích hoạt toàn bộ hệ thống cấp cứu, sẵn sàng mổ cắt tử cung đồng thời huy động hàng chục nhân viên sẵn sàng hiến m.áu ngay lập tức. Lúc đó là 0h ngày 27/11.

Nhưng khi giải thích cho chồng bệnh nhân về việc cắt tử cung để cầm m.áu vì tình trạng quá nguy cấp, chồng sản phụ nhất quyết không đồng ý và có ý định chuyển vợ xuống tuyến trung ương.

sau y bac si hien mau tai cho cuu san phu nguy kich van bi thoa ma ab1 5410933

Các nhân viên y tế trong kíp mổ hiến m.áu cứu sản phụ

0h40, sản phụ rơi vào sốc mất m.áu (tụt huyết áp, nhịp tim nhanh, niêm mạc nhợt trắng – dấu hiệu mất m.áu nặng), rối loạn đông m.áu nặng. Dù vậy, gia đình tiếp tục chần chừ thêm 4 giờ đồng hồ. Các bác sĩ trong phòng cấp cứu liên tục chiến đấu, tìm mọi cách cứu tính mạng cho bệnh nhân trong khi không được cắt tử cung.

Không còn cách nào khác, luật sư Nguyễn Đức Nhưng, Trưởng phòng Pháp chế đã tham mưu cho Ban giám đốc bệnh viện, quyết định cho chồng bệnh nhân trực tiếp vào phòng mổ để chứng kiến toàn bộ nỗ lực cứu sản phụ. Đây là việc làm không có t.iền lệ.

Sau khi nhìn thấy gần chục kỹ thuật viên, bác sĩ, hộ sinh… đang hiến m.áu, xét nghiệm và truyền m.áu cho vợ mình ngay trong phòng mổ, cuối cùng anh chồng đã hiểu cắt tử cung là biện pháp duy nhất và lập tức đồng ý.

Gần sáng, sau một đêm thức trắng, ca mổ mới kết thúc. Sản phụ được truyền tổng cộng 3,5 lít m.áu (hơn gấp đôi so với lượng m.áu trong cơ thể).

Sau 3 ngày hồi sức tích cực, bệnh nhân đã qua giai đoạn nguy kịch, hiện tỉnh táo, huyết áp ổn định, ăn uống tốt.

sau y bac si hien mau tai cho cuu san phu nguy kich van bi thoa ma 0d5 5410933

Những đơn vị m.áu được truyền cho sản phụ

Mọi chuyện có thể đã kết thúc có hậu với câu chuyện thấm đẫm tính nhân văn khi nhiều nhân viên y tế trong kíp mổ sẵn sàng cho đi những giọt m.áu của mình để kéo về mạng sống cho người bệnh.

Tuy nhiên, ông Học cho biết, thay vì biết ơn đối với những người đã cứu sống người thân của mình. Ngay sáng hôm sau, sáng hôm sau nữa và ngày hôm nay, các bác sĩ nhận được sự oán trách, giận dữ thậm chí là sự thóa mạ, xúc phạm của chính chồng sản phụ.

Ông Học cho biết, trong suốt quá trình tiếp nhận, thăm khám, cuộc đẻ và cuộc mổ, các bác sĩ đều làm hết trách nhiệm, đúng phác đồ, đúng tất cả thao tác, quy trình, không có bất kỳ sai sót chuyên môn nào dù là nhỏ nhất, vì vậy đã cứu được bệnh nhân từ trạng thái thập tử nhất sinh trở về.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *