Đã triệt sản 18 năm, người phụ nữ sốc khi bỗng dưng… mang thai

Một bà mẹ ở Anh đã choáng váng khi biết tin cô có bầu, cô không dám tin nên đã mua 5 bộ thử thai. Tất cả đều cho chung một kết quả.

da triet san 18 nam nguoi phu nu soc khi bong dung mang thai 180 5495560

Cô Una Tomlinson ở Anh đã mang thai và sinh con sau 18 năm triệt sản – ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Cô Una Tomlinson (48 t.uổi) đang sống ở thành phố Nottingham (Anh). Cô sinh con gái đầu lòng là Gabbi vào tháng 1.1994. Lúc đó, cô chỉ mới 21 t.uổi, theo The Sun.

Chỉ 1 năm sau, vào năm 1995, cô tiếp tục sinh con trai Jake. Hiện tại, hai đứa con của cô lần lượt 27 và 26 t.uổi.

Do hai đứa con cô đều gặp những biến chứng giống nhau sau khi chào đời, cô Una quyết định không sinh nữa và triệt sản tại Trung tâm Y tế Queen ở thành phố Nottingham. Đó là vào năm 1996, khi cô 23 t.uổi.

“Tôi quyết định triệt sản vì cả hai đứa con tôi đều gặp những vấn đề sức khỏe giống nhau khi chúng chào đời. Cả hai lần tôi đều phải sinh mổ nên triệt sản là giải pháp tốt”, cô Una chia sẻ.

Truyền thông địa phương không tiết lộ hai đứa con cô Una gặp những vấn đề sức khỏe nào. Bác sĩ của cô cho biết sau khi triệt sản, tỷ lệ ngăn ngừa mang thai lên đến 99%.

Tuy nhiên, triệt sản không phải là tuyệt đối không có con. Các chuyên gia cho biết tỷ lệ có con là 1 trên khoảng 2.000 ca triệt sản, theo Daily Mail .

Trong suốt nhiều năm, phương pháp triệt sản của cô Una đã có hiệu quả. Vào năm 2001, cô gặp người chồng sau là ông Paul. Cô đã kể cho ông nghe câu chuyện của mình. Ông Paul chấp nhận cuộc hôn nhân không có con ruột và yêu thương hai con riêng của vợ.

Nhưng vào năm 2014, cô Una bỗng dưng mang thai ở t.uổi 41, tức 18 năm sau khi triệt sản. Việc mang thai đã khiến cô bị sốc. Cô cho biết bản thân phải cần một chút thời gian mới có thể chấp nhận sự thật này.

“Tôi liên tục hỏi làm thế nào chuyện đó lại có thể xảy ra được. Tôi nghĩ phải có gì đó sai sót ở đây”, cô Una chia sẻ.

Sở dĩ cô Una lo lắng như vậy vì cô sợ đứa con này chào đời sẽ gặp những vấn đề sức khỏe y hệt anh chị của nó. Trong khi đó, chồng cô lại hết sức vui mừng.

Bất chấp mọi lo lắng của cô Una, đ.ứa b.é vẫn chào đời khỏe mạnh vào tháng 2.2015. Đó là một b.é g.ái, được đặt tên là Robyn. Hiện tại, c.ô b.é đã được 6 t.uổi.

Câu chuyện xảy ra đã lâu nhưng chỉ mới được cô Una chia sẻ gần đây. Cô chia sẻ câu chuyện của mình vì muốn mọi người hiểu rõ hơn về khả năng mang thai dù đã triệt sản, theo Daily Mail .

Triệt sản từ năm 22 t.uổi, 20 năm sau sững sờ phát hiện có bầu

Triệt sản bằng phương pháp thắt ống dẫn trứng được xem là phương pháp tránh thai triệt để và hiệu quả nhất dành cho phụ nữ.

Thông thường, những người không còn nhu cầu sinh thêm con mới lựa chọn phương pháp này. Tuy nhiên, không có biện pháp tránh thai nào đảm bảo 100% và trường hợp của bà mẹ dưới đây là một minh chứng.

triet san tu nam 22 tuoi 20 nam sau sung so phat hien co bau b81 5487771

Sau khi sinh mổ 2 bé đầu lòng, bà mẹ này đã quyết định triệt sản bằng cách thắt ống dẫn trứng.

Chị Una Tomlinson (hiện tại 48 t.uổi, sống tại Nottingham, Anh) sinh con gái đầu lòng vào năm 1994, khi mới 21 t.uổi và con trai thứ 2 sau đó 1 năm. Cả hai lần sinh của chị đều là sinh mổ và gặp một vài biến chứng khi mang thai, sinh con nên Una đã quyết định triệt sản để tránh thai hoàn toàn.

Cả hai con đầu của tôi đều gặp vấn đề về sức khỏe giống nhau khi chào đời nên tôi nghĩ triệt sản là một ý kiến hay. Dù lúc đó còn khá trẻ nhưng đã có đủ con trai, con gái nên tôi không chần chừ thực hiện luôn. Sau khi ký vào một mẫu đơn đăng ký, tôi được triệt sản và bác sĩ cho biết thủ thuật có tỉ lệ thành công là 99,99% nên cực kỳ yên tâm “, chị Una kể lại.

triet san tu nam 22 tuoi 20 nam sau sung so phat hien co bau 5d7 5487771

Chị Una đã triệt sản từ năm 1995 sau khi sinh con trai thứ 2.

Sau đó, bà mẹ 2 con đã ly hôn rồi cưới chồng mới vào năm 2001. Anh Paul chưa từng có con nhưng khi nghe chị Una chia sẻ hoàn cảnh của mình vẫn vui vẻ chấp nhận và chăm sóc cho hai con đầu của chị như con ruột.

Nhưng rồi vào năm 2014, khi chị Una 41 t.uổi, cuộc sống của cả gia đình đã thay đổi hoàn toàn khi chị bỗng dưng phát hiện mình mang bầu.

“Tôi đã thử đến 5 chiếc que thử thai mà vẫn không tin nổi. Tôi liên tục thắc mắc tại sao mình triệt sản rồi mà lại có thể có bầu được”, chị Una nói.

Phải đến khi được chồng đưa đi khám và bác sĩ xác nhận, chị Una mới tin mình thực sự đã mang bầu sau gần 20 năm triệt sản. Sau đó suốt 9 tháng mang thai, chị luôn lo lắng không biết con có thể chào đời khỏe mạnh được không. Và câu trả lời khiến chị Una cũng như cả gia đình vô cùng hạnh phúc là con gái thứ 3 đã chào đời khỏe mạnh vào tháng 2/2015. Đến nay, c.ô b.é đã gần 6 t.uổi.

triet san tu nam 22 tuoi 20 nam sau sung so phat hien co bau d22 5487771

Chị bất ngờ mang thai vào năm 2014 và sinh con khỏe mạnh.

Sau khi sinh con, chị Una đã phản ánh việc mình triệt sản vẫn mang bầu đến Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS). Buổi thăm khám sau đó cho thấy các kẹp dùng để thắt ống dẫn trứng trong cơ thể chị đã biến mất, một cái thậm chí còn “lạc” vào tận bàng quang.

Chia sẻ câu chuyện của mình, chị Una muốn cảnh báo những bà mẹ thực hiện biện pháp tránh thai bằng cách thắt ống dẫn trứng vẫn nên đề phòng. Thêm vào đó, chị mong muốn các bác sĩ khi tư vấn biện pháp này không nên khẳng định quá chắc chắn về hiệu quả của nó.

Ưu nhược điểm của biện pháp tránh thai bằng cách triệt sản

Ưu điểm

Hiệu quả tránh thai cao, phẫu thuật một lần có tác dụng tránh thai vĩnh viễn. Sau phẫu thuật an toàn có tác dụng tránh thai ngay và không có tác dụng phụ.

– Về bản chất, quá trình rụng trứng vẫn diễn ra, không ảnh hưởng đến k.inh n.guyệt.

– Không ảnh hưởng đến giới tính, tính cách, sức khỏe và sinh hoạt t.ình d.ục.

Nhược điểm

– Phải nằm viện và thực hiện cuộc phẫu thuật.

– Cần có cơ sở y tế được trang thiết bị đủ điều kiện và có đội ngũ bác sĩ có chuyên môn về triệt sản nữ khi phẫu thuật.

– Chi phí phẫu thuật đắt t.iền.

– Khó phục hồi khả năng sinh đẻ.

– Dễ xảy ra tai biến nếu không tuân thủ quy trình phẫu thuật chặt chẽ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *