Khoảng 50% t.rẻ e.m tại TP.HCM bị thiếu vitamin D

Các gia đình thành phố có kiến thức nhiều hơn, đủ khả năng mua cá, thịt, thậm chí các loại thuốc bổ sung cho trẻ uống, nhưng t.rẻ e.m ở thành phố lại bị thiếu vitamin D nhiều hơn ở nông thôn.

khoang 50 tre em tai tphcm bi thieu vitamin d 5f3 5496677

T.rẻ e.m nên có những hoạt động vui chơi ngoài trời – Ảnh: THÙY DƯƠNG

BSCK2 Đỗ Thị Ngọc Diệp, phó chủ tịch Hội Dinh dưỡng Việt Nam, cho biết tại lễ ra mắt một dòng sản phẩm sữa non ngày 6-1 ở TP.HCM.

Bác sĩ Ngọc Diệp cho biết vitamin D là một chất rất quan trọng đối với sức đề kháng của cơ thể, nhưng có tới 49,8-58,3% t.rẻ e.m tuổi tiểu học của TP.HCM thiếu vitamin D.

Trong khi tỉ lệ này ở t.rẻ e.m tuổi tiểu học tại nông thôn là 46,6-46,7%, nghĩa là t.rẻ e.m ở TP thiếu vitamin D hơn t.rẻ e.m nông thôn.

Nguyên nhân là do t.rẻ e.m ở TP được “úm” kỹ trong nhà. TP có nhiều nhà cao tầng nên có nhiều kính, trẻ phơi nắng qua kính không chuyển hóa được t.iền vitamin D trong cơ thể thành vitamin D.

Đồng nghĩa không phải cứ t.rẻ e.m nhà giàu là được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng.

Bác sĩ Ngọc Diệp cũng cho biết thêm t.rẻ e.m ở TP.HCM mắc các bệnh không lây nhiễm đang tăng nhanh.

Hiện có tới 15% trẻ học đường bị tăng huyết áp, 9 t.uổi đã bị đái tháo đường tuýp 2, trong khi dạng đái tháo đường này vốn thường gặp ở người nhiều t.uổi, 50% trẻ tiểu học ở bị thừa cân, béo phì…

Cảnh báo tia cực tím nguy hại trên cả nước khi vui chơi ngoài trời ngày đầu năm mới 2021

Người dân vui chơi ngoài trời những ngày đầu năm mới 2021 cần có biện pháp bảo vệ khi chỉ số tia cực tím (UV) trên cả nước được cảnh báo nguy cơ gây hại từ cao đến rất cao.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, trong 2 ngày đầu năm mới 2021, các thành phố miền Bắc ở ngưỡng chỉ số tia cực tím (UV) nguy cơ gây hại cao, các thành phố miền Nam ở ngưỡng có nguy cơ gây hại cao đến rất cao.

canh bao tia cuc tim nguy hai tren ca nuoc khi vui choi ngoai troi ngay dau nam moi 2021 201 5484576

Dự báo chỉ số UV trên cả nước ngày đầu năm mới 2021 – Nguồn: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia

Theo đó, trong 2 ngày 1 và 2-1-2021, chỉ số tia UV tại TP Hà Nội lần lượt là 6 và 6; TP Hải Phòng 6,2 và 6; TP Hạ Long 6,1 và 6; TP HCM là 7,5 và 7; TP Cần Thơ 7,9 và 7; TP Cà Mau là 8,5 và 7. Trong khi đó, chỉ số tia UV từ 3-5 là nguy cơ gây hại trung bình, từ 6-8 nguy cơ gây hại cao, chỉ số tia UV trên 8 là nguy cơ gây hại rất cao.

Tia cực tím có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong cuộc sống như: tổng hợp vitamin D, chống còi xương, phòng ngừa ung thư ruột kết; chữa một số bệnh ngoài da… Tuy nhiên, bức xạ cực tím UV và các bức xạ khác có trong ánh sáng mặt trời cũng rất nguy hại khi con người ở ngoài trời lâu, đặc biệt là thời điểm chỉ số UV tăng cao (thường từ 10-15 giờ hàng ngày), có thể gây nên một số bệnh về da như sạm da, lão hóa da, bỏng nắng, ung thư da hoặc các bệnh về mắt như đục thủy tinh thể…

Để phòng tránh tác hại tia UV, các chuyên gia khuyên cần hạn chế ra ngoài trời khi nắng gắt, cố gắng tranh thủ tránh nắng trong bóng râm, cây có bóng râm. Khi ra ngoài trời nắng, cần đội nón rộng vành, có chiều rộng vành trên 2,5 cm, phủ được 2/3 khuôn mặt; sử dụng ô; hoặc đeo mắt kính màu sậm bảo vệ mắt với lựa chọn kính chất liệu tròng kính có khả năng chống nắng, độ hấp thụ tia UV từ 99-100% để bảo vệ tốt nhất cho mắt và vùng da xung quanh; bổ sung hoa quả tươi giàu vitamin C, giúp hạn chế tác động có hại từ tia cực tím; đeo khẩu trang, mặc áo khoác và thoa kem chống nắng… mỗi khi ra ngoài.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *