Loại gen này có thể là nguyên nhân khiến phụ nữ mắc bệnh Alzheimer thường sống lâu hơn nam giới

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra, phụ nữ mắc bệnh Alzheimer có xu hướng sống lâu hơn nam giới do sở hữu một loại gen đặc biệt trong nhiễm sắc thể X.

  loai gen nay co the la nguyen nhan khien phu nu mac benh alzheimer thuong song lau hon nam gioi 8eb 5242402

  Mỗi người sinh ra sẽ sở hữu một cặp nhiễm sắc thể giới tính trong tế bào. Phụ nữ thường có hai nhiễm sắc thể X, trong khi nam giới có một nhiễm sắc thể X và một nhiễm sắc thể Y. Theo các nhà nghiên cứu, gen KDM6A là lý do tại sao phái đẹp mắc Alzheimer lại có xu hướng sống lâu hơn nam giới, những người cũng phải đối mặt với bệnh này.

  KDM6A chỉ được tìm thấy trên nhiễm sắc thể X. Nhiệm vụ của loại gen này là thông báo cho cơ thể biết khi nào cần sản xuất protein KDM6A đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì nhận thức.

  loai gen nay co the la nguyen nhan khien phu nu mac benh alzheimer thuong song lau hon nam gioi 178 5242402

  Phụ nữ có nhiều khả năng mắc bệnh Alzheimer hơn nam giới.

  Trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Science Translational Medicine, các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu tác động của gen KDM6A ở người và chuột. Họ nhận thấy protein KDM6A giúp làm chậm quá trình suy giảm nhận thức và cải thiện khả năng sống sót ở những người mắc bệnh Alzheimer. Theo Michelle M. Mielke, tiến sĩ kiêm giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Excellence on S.ex Differences trực thuộc Viện Mayo Clinic ở Rochester, Minnesota: “Chúng tôi phát hiện ra gen KDM6A có tác dụng bảo vệ não. Do đó, càng sở hữu nhiều loại gen này, tức nhiều gen X hơn so với Y, thì càng ít có khả năng mắc suy giảm nhận thức”.

  Bước tiếp theo trong nghiên cứu này là xác định các gen khác trên nhiễm sắc thể X hoặc Y có lợi hay gây hại cho não bộ không. Từ đó, các chuyên gia sẽ tìm cách bảo vệ não bộ và ứng dụng vào việc sản xuất thuốc trị bệnh trong tương lai.

  Alzheimer ảnh hưởng đến phụ nữ theo cách khác nhau

  So với nam giới, phụ nữ có nhiều khả năng mắc Alzheimer hơn. Theo thống kê của Viện Mayo, phái đẹp chiếm gần 2/3 số người Mỹ phải đối mặt với bệnh này. Tuy nhiên, Alzheimer lại có xu hướng tiến triển mạnh ở nam giới. Nói cách khác, họ suy giảm nhận thức nhanh hơn và c.hết sớm hơn.

  Trước đây, các nhà khoa học đã từng chỉ ra, những yếu tố khác biệt về giới tính như hormone, chức năng miễn dịch và chuyển hóa năng lượng có thể là nguyên nhân khiến phụ nữ mắc Alzheimer sống thọ hơn. Nghiên cứu mới về KDM6A đã phần nào củng cố thêm điều này và làm nổi bật vai trò của gen trên nhiễm sắc thể.

  Theo Heather M. Snyder, tiến sĩ kiêm phó chủ tịch Hiệp hội Alzheimer Hoa Kỳ: “Trước đây chúng tôi chưa thể đ.ánh giá được đầy đủ tác động của nhiễm sắc thể X hoặc Y do thiếu công cụ. Kết quả của nghiên cứu này đã giúp giải quyết một số câu hỏi quan trọng bằng cách sử dụng công nghệ hiện đại để tìm hiểu sự phức tạp của nhiễm sắc thể X”.

  Thí nghiệm trên chuột

  loai gen nay co the la nguyen nhan khien phu nu mac benh alzheimer thuong song lau hon nam gioi 9c5 5242402

  Các chuyên gia đã tìm thấy bằng chứng cho thấy protein KDM6A giúp làm chậm quá trình suy giảm nhận thức và cải thiện khả năng sống sót ở những người mắc bệnh Alzheimer.

  Nhằm đ.ánh giá vai trò tiềm ẩn của nhiễm sắc thể X với bệnh Alzheimer, các nhà nghiên cứu đã tiến hành một loạt thí nghiệm trên chuột mắc bệnh. Họ phát hiện ra những con đực bị suy giảm nhận thức nhiều hơn và c.hết nhanh hơn so với con cái.

  hững con chuột đực được biến đổi để có hai nhiễm sắc thể X thực hiện các bài kiểm tra nhận thức tốt hơn. Chúng, sống lâu hơn so với các con chỉ có một nhiễm sắc thể X. Ngược lại, chuột cái chỉ có một nhiễm sắc thể X bị suy giảm nhận thức và c.hết nhanh hơn so với những con có hai nhiễm sắc thể X.

  Khám phá vai trò của KDM6A

  Thông qua kết quả của thí nghiệm, các chuyên gia nghi ngờ gen KDM6A là nguyên nhân gây nên sự khác biệt. Đây là một trong số ít các gen hoạt động trên cả hai nhiễm sắc thể. Sau khi xem xét dữ liệu, họ nhận thấy khoảng 14% người Mỹ sở hữu một dạng biến thể của gen KDM6A.

  Biến thể này không liên quan đến việc giảm nguy cơ phát triển Alzheimer. Thế nhưng nó lại có mối quan hệ tới việc hạn chế suy giảm nhận thức ở người mắc bệnh. Khi các nhà nghiên cứu biến đổi những con chuột đực để tạo ra nhiều protein KDM6A hơn bình thường, họ nhận thấy các con chuột này thực hiện bài kiểm tra nhận thức tốt hơn nhiều.

  Phát triển phương pháp mới để điều trị bệnh Alzheimer

  Phát hiện của nghiên cứu này có thể giúp các chuyên gia giải thích tại sao triệu chứng của bệnh Alzheimer lại phát triển nhanh hơn ở một số người.

  Gayatri Devi, tiến sĩ kiêm nhà thần kinh học tại Bệnh viện Lenox Hill cho biết: “Khi hiểu thêm về Alzheimer, chúng tôi có thể chẩn đoán sớm và hạn chế ảnh hưởng của bệnh”. Nói cách khác, xác định các gen và yếu tố sinh học giúp các nhà nghiên cứu phát triển chiến lược phòng ngừa, chẩn đoán và điều trị hiệu quả hơn.

  Tác hại ít ai biết khi uống nước ép cần tây quá nhiều

  Nước cần tây rất tốt cho sức khỏe, nhưng chỉ tốt khi cơ thể được hấp thụ một lượng nhất định. Uống quá nhiều nước ép cần tây, bạn có nguy cơ cao phải đối mặt với một số tác hại không mong muốn.

  tac hai it ai biet khi uong nuoc ep can tay qua nhieu 534 5239876

  Cần tây không chỉ là loại thực phẩm bổ dưỡng mà đây còn là một loại nước uống rất tốt cho sức khỏe và đang trở thành xu hướng của nhiều chị em phụ nữ.

  Gần đây cần tây nổi lên là một loại nước ép có nhiều công dụng như giảm mỡ m.áu, hỗ trợ giảm cân, ngăn ngừa các bệnh tim mạch,… Tuy nhiên ít ai biết rằng việc lạm dụng nước ép cần tây có thể gây ra những tác hại không ngờ đến.

  1. Những tác hại khi uống nhiều nước ép cần tây

  1.1. Uống quá nhiều nước ép cần tây có thể giảm khả năng sinh sản

  Nam giới không nên uống nhiều nước ép cần tây bởi các chuyên gia nghiên cứu chỉ ra rằng trong cần tây có chứa hóa chất như apigenin có thể có tác dụng làm hỏng việc x.uất t.inh trùng ở nam giới, gây ra các ảnh hưởng không nhỏ đến việc sinh sản.

  tac hai it ai biet khi uong nuoc ep can tay qua nhieu 191 5239876

  1.2. Nguy cơ dị ứng thực phẩm

  Cần tây có thể gây ra những phản ứng như sưng, ngứa, khó thở, rối loạn nhịp tim, huyết áp thấp… Những người có cơ địa dị ứng dễ bị chóng mặt hoặc ngất xỉu nếu tiêu thụ quá nhiều nước ép cần tây, trong một số ít trường hợp người bị dị ứng nghiệm trọng có thể gặp phải sốc phản vệ và dẫn đến t.ử v.ong.

  1.3. Ảnh hưởng đến huyết áp

  Uống nhiều nước ép cần tây có thể ảnh hưởng đến huyết áp, đặc biệt đây không phải một loại nước uống phù hợp cho người bị huyết áp cao.

  Trong cần tây chứa khoảng 30 miligam natri trên 1 cọng trung bình 40g, chúng có hàm lượng muối khá cao cho 1 loại rau. Nếu thường xuyên sử dụng cần tây có thể làm tăng huyết áp và gây ứ nước trong cơ thể, khi thu nạp vào cơ thể dễ gây ảnh hưởng xấu, do vậy người bị huyết áp cao cần chú ý.

  tac hai it ai biet khi uong nuoc ep can tay qua nhieu 668 5239876

  1.4. Khiến da nhạy cảm dưới ánh nắng mặt trời

  Uống quá nhiều nước ép cần tây khiến làn da của bạn dễ bị bắt nắng hơn do cần tây có chứa hóa chất psoralen, hóa chất này phản ứng với ánh nắng mặt trời. Do vậy nếu sử dụng cần tây trong thời gian dài, bạn cần chú ý việc chăm sóc và bảo vệ làn da.

  1.5. Nguy cơ bị bướu cổ

  Tiêu thụ nhiều nước ép cần tây hoặc ăn nhiều cần tây có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh bướu cổ. Điều này là do trong cần tây có chứa chất goitrogen có thể can thiệp vào quá trình hoạt động của i-ốt trong tuyến giáp làm tăng nguy cơ thiếu hụt i-ốt và gây bướu cổ. Bướu cổ có thể gây sưng to ở cổ, gây suy giáp và một số vấn đề nội tiết khác.

  1.6. Không tốt cho người bị bệnh thận

  Nếu bạn có t.iền sử bị bệnh thận hoặc đang sử dụng các loại thuốc lợi tiểu để điều trị thì bạn nên hạn chế dùng nước ép cần tây bởi cần tây chứa một hàm lượng lớn nước và chất lợi tiểu tự nhiên.

  Việc uống nước cần tây khi chức năng thận yếu có thể làm căng thẳng cho thận, khiến thận suy giảm chức năng nhanh hơn.

  2. Khuyến cáo về liều lượng sử dụng nước ép cần tây

  Uống cần tây sẽ rất tốt và không có tác dụng độc hại nào nếu như bạn tiêu thụ với liều lượng cho phép. Một ngày nên uống khoản 500ml nước cần tây, tốt nhất là vào buổi sáng để đạt hiệu quả tốt nhất.

  Thời điểm tốt nhất để sử dụng nước ép cần tây là trước bữa ăn sáng hoặc bữa trưa. Nên chọn cần tây bó to vì chúng nhiều nước hơn và hạn chế vị hăng. Khi ép cần tây, bạn cũng có thể bỏ thêm vài lát chanh hoặc dưa leo, cà chua, táo, gừng,… để gia tăng công dụng và dễ uống hơn.Nhờ đó, bạn cũng sẽ thu về được một nguồn dinh dưỡng dồi dào là vitamin C, lycopene và beta carotene để nuôi dưỡng làn da hồng hào, mịn màng.

  tac hai it ai biet khi uong nuoc ep can tay qua nhieu a0b 5239876

  Cần tây là một loại rau lá xanh chứa lượng sắc tố carotene rất dồi dào nên giúp hỗ trợ sức khỏe tổng thể của làn da ở cấp độ phân tử. Uống nước cần tây cũng giúp làn da sản sinh tế bào và tăng cường khả năng phục hồi làn da, duy trì mức collagen tự nhiên. Đây cũng là một trong nhiều công dụng nổi bật của loại nước ép này.

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *