Nghiện rượu, thuốc lào, người đàn ông mắc 2 bệnh ung thư cùng lúc

Vào viện khi thấy khó thở, giọng khàn, nuốt vướng, sụt cân, người đàn ông 62 t.uổi ở Quảng Ninh được chẩn đoán mắc cùng lúc 2 bệnh ung thư là ung thư hạ họng và dạ dày. Đây là một trường hợp hiếm gặp.

Đây là ca bệnh được các bác sĩ tại Bệnh viện Bãi Cháy, Quảng Ninh đưa ra xin ý kiến các chuyên gia tại đầu Bệnh viện K Trung ương (Hà Nội) mới đây.

Bệnh nhân là ông N.V.H, 62 t.uổi, ở Quảng Yên, Quảng Ninh. Ông H có t.iền sử hút thuốc lào và nghiện rượu suốt 20 năm nay, ngày nào cũng uống ít nhất 0,5 lít. Gần đây ông liên tục thấy khó thở, giọng khàn nhiều, nuốt vướng, khi ăn dễ sặc, người mệt mỏi, sụt 2 kg trong 3 tháng.

Ông được gia đình đưa đến khám tại Bệnh viện Bãi Cháy. Bác sĩ kết luận ông bị ung thư hạ họng giai đoạn 4a thể biểu mô vảy và ung thư dạ dày biểu mô tuyến giai đoạn 2b thể kém biệt hoá, có biến chứng hẹp môn vị. Tại vùng hạ họng có khối u hơn 3,4 cm, xâm lấn vào dây thanh quản, lan ra cơ ức đòn chũm, hạch lớn nhất hơn 2 cm.

  nghien ruou thuoc lao nguoi dan ong mac 2 benh ung thu cung luc 82f 5244543

  Hình ảnh chụp cắt lớp vi tính ổ bụng.

  Các bác sẽ dự định mở khí quản giúp bệnh nhân dễ thở, sau đó phẫu thuật mở thông hỗng tràng để nuôi dưỡng, tập trung nâng cao thể trạng trước khi hóa xạ trị giảm nhẹ.

  Theo các bác sĩ tại Bệnh viện K, đây là trường hợp mắc 2 ung thư hiếm gặp. Nếu thể trạng bệnh nhân tốt, hoàn toàn có thể can thiệp phẫu thuật triệt căn, còn không thì điều trị giảm nhẹ. Theo đó cần xác định chính xác giai đoạn bệnh để đưa ra phác đồ chuẩn.

  TS Trần Thắng, Trưởng khoa Nội 4 cho rằng, cả 2 ung thư đều ở giai đoạn còn điều trị tại chỗ được. Thậm chí, nếu sức khoẻ bệnh nhân cho phép có thể phẫu thuật can thiệp cả trên và dưới.

  Trong khi đó, TS Võ Văn Xuân, Trưởng khoa Xạ 5 đồng ý với phương án mở khí quản trước vì bệnh nhân đã có tổn thương hạ họng, xâm lấn dây thanh. Với ung thư dạ dày, tổn thương nhỏ hơn 2 cm nên vẫn còn ở giai đoạn sớm, có thể phẫu thuật cắt bỏ, sau đó điều trị hóa, xạ trị.

  Về vấn đề có thể thực hiện đồng thời mổ cắt dạ dày, cắt khối u ở hạ họng, sau đó nối ruột lên làm thực quản, ThS Nguyễn Tiến Hùng, Trưởng khoa Ngoại Tai Mũi Họng cho rằng việc này có thể làm được nhưng tùy tay nghề bác sĩ. Việc hậu phẫu sau khi cắt khối u vùng hạ họng không vét hạch bình thường đã rất phức tạp. Trường hợp này bệnh nhân có rất nhiều hạch nên khi mổ không cẩn thận có thể gây tai biến thủng động mạch cảnh.

  Do đó các chuyên gia tư vấn, bệnh nhân có thể điều trị theo 3 phương án. Phương án 1 là mở khí quản trước, sau đó phẫu thuật triệt căn ở dạ dày. Sau 10-15 ngày khi bệnh nhân ổn định sẽ xạ hóa trị vùng hạ họng, thanh quản.

  Phương án 2, nếu bệnh nhân lo sợ phẫu thuật, ngại cắt đoạn dạ dày, bác sĩ có thể xử trí hẹp môn vị trước bằng cách nối vị tràng qua gây tê chứ không mở thông ống tràng.

  Phương án 3, nếu gia đình từ chối không can thiệp, vẫn phải nối vị tràng, mở khí quản sau đó hoá trị để điều trị triệu chứng.

  PGS.TS Lê Văn Quảng, Giám đốc Bệnh viện K cho biết, về nguyên tắc khi bệnh nhân mắc 2 ung thư cùng lúc, thì tập trung vào ung thư giai đoạn sớm trước. Ngoài ra, thông thường với các bệnh nhân hút t.huốc l.á, trước khi gây mê phải cho cai thuốc từ 2-4 tuần sau đó xông họng bằng corticoid trong 2 tuần để đảm bảo an toàn trong gây mê. Tuy nhiên trường hợp bệnh nhân này không thể chờ lâu hơn được nên quá trình gây mê phải hết sức cẩn trọng.

  Người đàn ông hóc xương gà dài 6cm mắc sâu trong thành thực quản

  3 ngày trước khi vào viện, bệnh nhân đau tức ngực, nuốt vướng, ăn vào là nôn. Trước đó bệnh nhânn đi ăn cỗ, có ăn món thịt gà và nghi mắc xương.

  nguoi dan ong hoc xuong ga dai 6cm mac sau trong thanh thuc quan 636 5006473

  Hình ảnh dị vật xương gà qua màn hình nội soi.

  Bệnh nhân Trần Nguyên H, 55 t.uổi, trú tại xã Phúc Thọ, huyện Nghi Lộc (Nghệ An) đã đi khám một bệnh viện trên địa bàn TP Vinh có chỉ định nhập viện và phẫu thuật, nhưng gia đình không đồng ý.

  Sau đó gia đình đưa bệnh nhân vào Bệnh viện Quân y 4 với triệu chứng đau tức ngực, nuốt vướng, ăn vào nôn ra thức ăn ra ngay, đau khi nuốt khoảng 3 ngày nay. Khai thác t.iền sử cho thấy bệnh nhân có triệu chứng trên sau khi ăn cỗ và có ăn thịt gà.

  nguoi dan ong hoc xuong ga dai 6cm mac sau trong thanh thuc quan d56 5006473

  Dị vật xương gà được lấy ra ngoài có chiều dài 6cm.

  Ngay lập tức Bác sĩ CKII Nguyễn Ngọc Nam, Chủ nhiệm khoa Nội tiêu hóa cùng kíp nội soi đã tiến hành nội soi thực quản dạ dày cho bệnh nhân.

  Trong quá trình thực hiện, kíp bác sĩ phát hiện ra dị vật xương gà dài 6cm, cắm sâu vào thành thực quản ở 1/3 trên thực quản.

  Vị trí xương cắm vào thực quản có biểu hiện loét và viêm tại chỗ. Bác sĩ Nguyễn Ngọc Nam cùng kíp nội soi đã tiến hành lấy xương gà ra khỏi thực quản thành công và tránh cho bệnh nhân phải chịu một cuộc phẫu thuật.

  Hiện tại bệnh nhân sức khỏe ổn định, hết nuốt đau, nuốt vướng.

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *