Nhiệt độ phòng ngủ bao nhiêu là tốt nhất để ngủ ngon và giảm cân?

Khi ngủ, não sẽ điều chỉnh nhiệt độ cơ thể xuống mức thấp hơn. Giống như bạn có một bộ điều nhiệt bên trong cơ thể.

nhiet do phong ngu bao nhieu la tot nhat de ngu ngon va giam can 365 5496594

Khoảng 16,7 độ C là tốt cho giấc ngủ nhất – ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Nếu bạn quá lạnh hoặc quá nóng vào ban đêm, cơ thể bạn sẽ làm việc vất vả hơn để duy trì chế độ chính xác.

Vì vậy, nhiệt độ giảm nhẹ sẽ giúp bạn dễ ngủ, nhưng nhiệt độ giảm quá nhiều sẽ khiến bạn tỉnh táo.

Hãy tìm mức độ thoải mái nhất cho phòng ngủ của bạn có thể tạo ra sự khác biệt giữa mất ngủ và ngủ ngon.

Hãy thử các cài đặt nhiệt độ khác nhau cho đến khi bạn tìm thấy nhiệt độ phù hợp nhất với mình.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng ngủ ở nhiệt độ thấp hơn, khoảng 16,7 độ C là tốt cho giấc ngủ nhất, theo Power of Positivity .

Lợi ích của việc ngủ trong phòng lạnh là gì?

Có một danh sách dài các lý do tuyệt vời để giảm nhiệt độ trong phòng ngủ của bạn.

1. Giúp trẻ hơn

Căng thẳng có ảnh hưởng đến cơ thể và làn da. Nhiệt độ lạnh hơn làm tăng mức melatonin. Melatonin không chỉ là hoóc môn ngủ mà còn là chất chống ô xy hóa giúp bảo vệ làn da khỏi các tia có hại từ mặt trời. Nó cũng làm tăng sản xuất collagen, ngăn ngừa nếp nhăn, theo Power of Positivity .

nhiet do phong ngu bao nhieu la tot nhat de ngu ngon va giam can 091 5496594

Nếu bạn muốn có con, nên hạ nhiệt độ phòng ngủ xuống – ẢNH: SHUTTERSTOCK

2. Giảm căng thẳng

Khi ngủ trong phòng lạnh, giấc ngủ sẽ sâu hơn và thư thái hơn. Điều này giúp giảm mức hoóc môn căng thẳng cortisol. Một giấc ngủ ngon giúp cải thiện tinh thần và giúp chống lại chứng lo âu và trầm cảm.

3. Ngủ sâu hơn

Một nghiên cứu vào năm 2018 lần đầu tiên cho thấy nhiệt độ lạnh là một yếu tố rất lớn trong việc sản xuất melatonin – hoóc môn điều hòa giấc ngủ. Khi não phản ứng với bóng tối và lạnh, nó tạo ra melatonin.

4. Ngủ nhanh hơn

Giảm nhiệt độ trong phòng giúp bạn dễ chìm vào giấc ngủ hơn. Các nhà nghiên cứu tin rằng những người chống chọi với chứng mất ngủ thường có nhiệt độ cơ thể cao hơn trong khi ngủ, vì vậy họ khó đi vào giấc ngủ.

Phòng lạnh hơn cũng giúp bạn có giấc ngủ sâu hơn. Bạn sẽ ngủ vì quá trình sản xuất melatonin không bị gián đoạn, theo Power of Positivity .

5. Thúc đẩy giảm cân

Khi không thể ngủ, mức hoóc môn căng thẳng cortisol sẽ tăng lên, khiến bạn cảm thấy lo lắng, từ đó có xu hướng ăn quá nhiều. Nhiệt độ phòng ngủ thấp hơn cũng làm tăng sự trao đổi chất, làm tăng chất béo tốt là chất béo nâu và cải thiện mức insulin.

6. Giúp chữa lành bệnh

Ngoài việc mệt mỏi, mất ngủ còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Khi hạ nhiệt độ phòng ngủ, sẽ dễ ngủ và ngủ sâu.

Trong khi ngủ, cơ thể tạo ra insulin, giúp kiểm soát lượng đường trong m.áu và mức cortisol. Ngủ ngon giúp tránh được bệnh tiểu đường, bệnh tim và bệnh Alzheimer.

7. Giảm viêm và giảm đau

Phòng ngủ mát mẻ có khả năng giảm viêm và đau. Nhiều vận động viên chọn ngủ trong phòng lạnh sau khi thi đấu để giúp cơ thể phục hồi và giảm mức độ viêm nhiễm.

8. Cải thiện khả năng đàn ông

Ngủ trong phòng lạnh vào ban đêm có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới. Các nhà nghiên cứu cho rằng việc tiếp xúc lâu với nhiệt sẽ làm giảm khả năng sản x.uất t.inh trùng ở nam giới. Nếu bạn muốn có con, nên hạ nhiệt độ phòng ngủ xuống, theo Power of Positivity .

5 lợi ích bất ngờ nếu uống sữa trước khi ngủ nhiều người không biết

Sữa là một thực phẩm giàu chất dinh dưỡng tốt cho xương, trí não và sức khoẻ. Lợi ích của nó sẽ nhân đôi nếu bạn uống trước khi ngủ.

Uống sữa có thể giúp bạn đi vào giấc ngủ nhanh hơn, ngủ ngon mà không bị thức giấc giữa đêm và thậm chí còn hỗ trợ giảm cân.

5 loi ich bat ngo neu uong sua truoc khi ngu nhieu nguoi khong biet 487 5463155

Lợi ích 1: Sữa có các hợp chất cải thiện chất lượng giấc ngủ

Sữa chứa tryptophan và melatonin có thể giúp bạn đi vào giấc ngủ dễ dàng và nhanh hơn. Tryptophan đóng một vai trò quan trọng trong việc sản sinh serotonin, từ đó cải thiện tâm trạng của bạn, giúp bạn thư giãn và cũng hoạt động như một t.iền chất cho melatonin. Melatonin giúp điều chỉnh nhịp sinh học của bạn. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng bổ sung melatonin và tryptophan có thể làm giảm lo lắng và trầm cảm.

5 loi ich bat ngo neu uong sua truoc khi ngu nhieu nguoi khong biet 0e7 5463155

Lợi ích 2: Sữa cung cấp lượng protein dồi dào

Nếu bạn ăn tối quá sớm trước khi ngủ, bạn có thể khó ngủ suốt đêm. Nếu muốn tránh thức dậy giữa đêm vì bụng đói cồn cào thì hãy thử uống sữa trước khi đi ngủ.

5 loi ich bat ngo neu uong sua truoc khi ngu nhieu nguoi khong biet 129 5463155

Lợi ích 3: Uống sữa trước khi đi ngủ tạo tâm lý tốt

Ở một khía cạnh nào đó, uống sữa trước khi ngủ có thể tạo tâm lý tốt giúp bạn dễ ngủ hơn vì nó trở thành một thói quen ban đêm. Khi được uống một thức uống trước khi ngủ bạn sẽ thấy thư giãn. Một giả thuyết khác cho rằng uống sữa có thể gợi nhớ bạn về việc uống sữa trước khi đi ngủ khi còn nhỏ. Những kỷ niệm đẹp có tác dụng làm bạn đi vào giấc ngủ thoải mái hơn.

5 loi ich bat ngo neu uong sua truoc khi ngu nhieu nguoi khong biet ec7 5463155

Lợi ích 4: Uống sữa giúp bạn giảm cân

Uống sữa trước khi đi ngủ cũng có thể giúp bạn giảm cân. Liên hệ này rất logic bởi chất lượng giấc ngủ kém có thể khiến bạn tăng cân. Sữa cũng chứa nhiều protein bổ dưỡng, nên có thể dùng nó thay thế tốt việc ăn vặt vào đêm khuya.

5 loi ich bat ngo neu uong sua truoc khi ngu nhieu nguoi khong biet 1ed 5463155

Lợi ích 5: Sữa có thể làm tăng cơ nạc

Sữa có chứa các protein gọi là casein và whey. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ casein và whey protein vào buổi tối có thể làm tăng cơ bắp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *