Phòng ngừa biến chứng bệnh thủy đậu: Chủng ngừa là phương án tốt nhất!

Tuy là căn bệnh khá lành tính ở hầu hết các trường hợp mắc bệnh, nhưng thủy đậu cũng có nguy cơ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Do đó, việc phòng ngừa biến chứng bệnh thủy đậu là điều hầu hết mọi người quan tâm.

Thủy đậu là một bệnh n.hiễm t.rùng do vi rút varicella-zoster gây ra. Căn bệnh này gây phát ban ngứa với các mụn nước nhỏ trên da. Một số ít trường hợp mắc bệnh thủy đậu có thể gặp các biến chứng nặng nề, do đó việc phòng ngừa biến chứng bệnh thủy đậu nên được chú trọng ngay từ đầu.

1. Biến chứng nguy hiểm của bệnh thủy đậu

Tuy khá ít trường hợp mắc biến chứng nhưng đa số biến chứng của bệnh thủy đậu diễn ra khá nhanh chóng và gây nhiều ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe người bệnh, bao gồm:

– N.hiễm t.rùng da và mô mềm do vi khuẩn ở t.rẻ e.m, bao gồm cả n.hiễm t.rùng liên cầu nhóm A

– N.hiễm t.rùng phổi ( viêm phổi)

– N.hiễm t.rùng hoặc viêm não (viêm não, mất điều hòa tiểu não)

phong ngua bien chung benh thuy dau chung ngua la phuong an tot nhat 79f 5495454

Việc phòng ngừa biến chứng bệnh thủy đậu là điều hầu hết mọi người quan tâm – Ảnh: themombeat

– Các biến chứng xuất huyết

– N.hiễm t.rùng m.áu (n.hiễm t.rùng huyết)

– Mất nước

Một số người bị các biến chứng nghiêm trọng do bệnh thủy đậu có thể cần phải nhập viện để được điều trị tích cực. Bệnh thủy đậu cũng có thể gây t.ử v.ong.

2. Chăm sóc và điều trị phòng ngừa biến chứng bệnh thủy đậu

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh, trưởng khoa Nhiễm – Thần Kinh, BV Nhi đồng 1 TP.HCM, bệnh thủy đậu thường “vào mùa” bắt đầu từ tháng 11, 12 hàng năm và kéo dài tới tháng 5, 6 năm sau. Bệnh cũng có một số biến chứng, thường là biến chứng n.hiễm t.rùng da.

Theo đó, bác sĩ Khanh lưu ý về việc chăm sóc t.rẻ e.m và cả người lớn như sau để đề phòng biến chứng bệnh thủy đậu:

– Không kiêng tắm, không kiêng gió theo truyền miệng trong dân gian

– Không nên trùm kín người bệnh mà nên ở trong phòng thông thoáng, có gió.

– Không tắm gốc rạ, uống nước gốc rạ

– T.rẻ e.m nên cắt móng tay để tránh cào vào vết mụn nước gây n.hiễm t.rùng hoặc để lại sẹo

phong ngua bien chung benh thuy dau chung ngua la phuong an tot nhat bb9 5495454

Chăm sóc và điều trị phòng ngừa biến chứng bệnh thủy đậu – Ảnh: news-medical

Ngoài ra, nếu phát hiện trẻ mắc bệnh thủy đậu, hãy cho trẻ đi khám bác sĩ nhi gần nhà. Việc chẩn đoán sớm được bệnh và được điều trị sớm sẽ giúp phòng ngừa biến chứng của bệnh thủy đậu tốt hơn. Ngoài ra, hãy trao đổi trước với bác sĩ về tình trạng của con bạn để được sắp xếp khám, tránh lây nhiễm cho người khác tại nơi chờ khám.

Ngoài ra, nên quan sát tình trạng bệnh và nhanh chóng đến bệnh viện nếu phát hiện người bệnh có những đặc điểm sau:

– Phát ban lan ra một hoặc cả hai mắt.

– Phát ban rất đỏ và nóng. Đây rất có thể là biểu hiện của biến chứng n.hiễm t.rùng da thứ phát do vi khuẩn.

– Phát ban kèm theo chóng mặt, mất phương hướng, tim đ.ập nhanh, khó thở, run, mất phối hợp cơ, ho nặng hơn, nôn mửa, cứng cổ hoặc sốt cao hơn 38,9 C.

3. Tiêm vaccine – cách phòng ngừa biến chứng bệnh thủy đậu tốt nhất

Tiêm thuốc chủng ngừa bệnh thủy đậu (varicella) là cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh thủy đậu. Các chuyên gia từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) ước tính rằng vaccine có thể bảo vệ bạn trước vi rút thủy đậu lên đến 98% nếu tiêm đủ 2 liều theo khuyến cáo. Những trường hợp vẫn mắc bệnh thủy đậu dù đã tiêm vaccine thì mức độ bệnh nhẹ hơn rất nhiều và hiếm có biến chứng.

phong ngua bien chung benh thuy dau chung ngua la phuong an tot nhat 710 5495454

Tiêm vaccine – cách phòng ngừa biến chứng bệnh thủy đậu tốt nhất – Ảnh: cscpharma360

Thuốc chủng ngừa bệnh thủy đậu (Varivax) được khuyên dùng cho:

– Trẻ nhỏ: Tại Hoa Kỳ, t.rẻ e.m được chủng ngừa hai liều vaccine thủy đậu; mũi đầu tiên từ 12 đến 15 tháng t.uổi và mũi thứ 2 từ 4 đến 6 t.uổi.

– Trẻ từ 13 đến 23 tháng t.uổi: Vaccine này có thể được kết hợp với vaccine sởi, quai bị và rubella. Hãy trao đổi về độ t.uổi của con bạn với bác sĩ để được chỉ định vaccine phù hợp.

– Trẻ lớn chưa được tiêm phòng: T rẻ em từ 7 đến 12 t.uổi chưa được chủng ngừa bệnh thủy đậu nên được tiêm 2 liều vaccine; 2 liều tiêm cách nhau ít nhất ba tháng. T.rẻ e.m từ 13 t.uổi trở lên chưa được chủng ngừa cũng sẽ được chỉ định tiêm 2 liều thuốc chủng ngừa, mỗi liều cách nhau ít nhất 4 tuần.

– Người lớn chưa được tiêm chủng, chưa từng bị thủy đậu và có nguy cơ bị phơi nhiễm cao: Nhóm đối tượng này bao gồm nhân viên y tế, giáo viên, khách du lịch quốc tế, người lớn sống cùng với t.rẻ e.m và phụ nữ trong độ t.uổi sinh đẻ.

Nguồn dịch: https://www.cdc.gov/chickenpox/about/complications.html

https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/chickenpox/symptoms-causes/syc-20351282

(Bài viết có tham khảo ý kiến bác sĩ Trương Hữu Khanh, trưởng khoa Nhiễm – Thần Kinh, BV Nhi đồng 1 TP.HCM)

Thủy đậu ở phụ nữ mang thai có nguy hiểm không? Có hay không biến chứng với thai nhi?

Thủy đậu ở phụ nữ mang thai có nguy hiểm không là thắc mắc của hầu hết phụ nữ chuẩn bị mang thai hoặc những thai phụ có tiếp xúc gần với người mắc căn bệnh này.

thuy dau o phu nu mang thai co nguy hiem khong co hay khong bien chung voi thai nhi 1c3 5460549

Thủy đậu ở phụ nữ mang thai có nguy hiểm không? Câu trả lời là có, căn bệnh này có thể gây ra các biến chứng, cho cả thai phụ và thai nhi. Tuy nhiên, nguy cơ rủi ro thực tế do các biến chứng rất thấp và rất hiếm khi bạn bị thủy đậu khi đang mang thai.

Tuy nhiên, phụ nữ mang thai cũng nên nắm rõ các biến chứng có thể xảy ra cho bản thân và thai nhi. Từ đó, có cách phòng ngừa cũng như điều trị nếu mắc phải.

1. Thủy đậu ở phụ nữ mang thai có nguy hiểm không?

Virus varicella là một trong 8 loại virus herpes gây nên bệnh ở ở người. Bệnh thủy đậu ở t.rẻ e.m thường khá nhẹ và tự khỏi trong khoảng 7-10 ngày, trong khi n.hiễm t.rùng do thủy đậu ở người lớn nói chung thường nặng hơn.

thuy dau o phu nu mang thai co nguy hiem khong co hay khong bien chung voi thai nhi d17 5460549

Thủy đậu ở phụ nữ mang thai có nguy hiểm không là thắc mắc của hầu hết chị em phụ nữ

Đáp án cho câu hỏi bệnh thủy đậu ở phụ nữ mang thai có nguy hiểm không chính là có. Thủy đậu ở thai phụ thường có nhiều biến chứng hơn cả; trong đó biến chứng viêm phổi thường nặng và có thể gây đến những bất thường bẩm sinh cho thai nhi.

Khi nhiễm virus varicella nguyên phát sẽ dẫn đến tình trạng phát ban dạng mụn nước lan tỏa. Thủy đậu tiên phát ở người mang thai có thể gây ảnh hưởng khá nặng nề tới sức khỏe của người mẹ và thai nhi. Nguy cơ cao nhất là trong 20 tuần đầu của thai kỳ. Bạn có nhiều nguy cơ bị biến chứng do bệnh thủy đậu hơn nếu bạn đang mang thai và:

– Hút thuốc

– Có bệnh về phổi, chẳng hạn như viêm phế quản hoặc khí phế thũng

– Đang dùng hoặc đã dùng steroid trong 3 tháng qua

– Đang mang thai hơn 20 tuần

Có một số nguy cơ biến chứng ở phụ nữ mang thai bị thủy đậu. Tuy nhiên, biến chứng rất hiếm xảy ra và thường bao gồm:

– Viêm phổi

– Viêm não

– Viêm gan

– Các biến chứng phát sinh do mắc bệnh thủy đậu khi mang thai có thể gây t.ử v.ong. Tuy nhiên, với liệu pháp kháng virus và cải thiện chăm sóc đặc biệt, điều này thường rất hiếm.

Viêm phổi do bệnh thủy đậu là một trong những biến chứng thường thấy nhất ở phụ nữ mang thai mắc căn bệnh này. Dấu hiệu của viêm phổi thường là ho, khó thở, thở nhanh và sốt. Viêm phổi thường phát triển sau khi phát ban mụn nước trên da xuất hiện 1 tuần.

2. Các biến chứng nguy hiểm của bệnh thủy đậu đối với thai nhi

Hội chứng varicella ở thai nhi (FVS) – đôi khi được gọi là hội chứng varicella bẩm sinh là một rối loạn hiếm gặp hơn một số dị tật hoặc bất thường bẩm sinh. Điều này có thể xảy ra khi người mẹ mắc bệnh thủy đậu trong vòng 20 tuần đầu của thai kỳ.

thuy dau o phu nu mang thai co nguy hiem khong co hay khong bien chung voi thai nhi 3b0 5460549

Các biến chứng thủy đậu ở phụ nữ mang thai có nguy hiểm không? – Ảnh: ijpd

Các bất thường do FVS gây ra khác nhau trong từng trường hợp, nhưng có thể dẫn đến các bất thường về da, não, mắt, cánh tay, chân, bàn tay, bàn chân, bàng quang hoặc ruột của thai nhi. Những bất thường này có thể bao gồm sẹo da nghiêm trọng, chân tay kém phát triển, viêm mắt hoặc não kém phát triển. FVS rất hiếm và xảy ra dưới 1% trẻ sinh ra sau khi mẹ chúng mắc bệnh thủy đậu trong giai đoạn đầu của thai kỳ.

Nhiễm thủy đậu khi sinh: Nếu người mẹ mắc bệnh thủy đậu trong giai đoạn sau của thai kỳ, sau 36 tuần, thì đ.ứa t.rẻ có thể bị nhiễm và sinh ra bị thủy đậu. Đây được gọi là bệnh varicella ở trẻ sơ sinh, và nó có thể gây t.ử v.ong trong 30% trường hợp.

Bệnh zona về sau: Bệnh thủy đậu do virus varicella-zoster gây ra cũng là virus gây bệnh zona. Nếu một người mẹ mắc bệnh thủy đậu từ tuần 28 đến 36 của thai kỳ thì thai nhi có thể bị nhiễm virus nhưng không có triệu chứng. Điều này làm tăng nguy cơ virus sẽ tái hoạt động sau này và gây ra bệnh zona cho trẻ.

3. Khi nào thai phụ nên đi khám bác sĩ?

Bạn nên tiếp nhận sự tư vấn của bác sĩ đa khoa hoặc bác sĩ chuyên khoa sản nếu bạn đang mang thai và:

– Bạn nghĩ bạn có thể bị thủy đậu

– Chưa bao giờ mắc bệnh thủy đậu hoặc bạn không chắc chắn mình đã từng mắc bệnh chưa; và bạn đã ở gần người mắc bệnh này (ngay cả khi bạn không có phát ban hoặc các triệu chứng khác).

– Bạn bị thủy đậu trong vòng 7 ngày sau khi sinh

– Bạn quá thắc mắc thủy đậu ở phụ nữ mang thai có nguy hiểm không?

Nếu bạn đang mang thai và có nguy cơ mắc thủy đậu, bạn có thể có rất nhiều câu hỏi về hội chứng varicella bẩm sinh và nó có thể ảnh hưởng đến em bé của bạn như thế nào. Bạn có thể ghi nhanh lại những câu hỏi dưới đây để hỏi khi gặp bác sĩ, chuyên gia y tế sẽ giúp bạn tháo gỡ những thắc mắc trong lòng và yên tâm hơn trong suốt thai kỳ.

thuy dau o phu nu mang thai co nguy hiem khong co hay khong bien chung voi thai nhi 784 5460549

Bạn nên tiếp nhận sự tư vấn của bác sĩ đa khoa hoặc bác sĩ chuyên khoa sản nếu bạn đang mang thai và nghi ngờ mắc thủy đậu – Ảnh: bupa

Dưới đây là một số câu hỏi để bạn nên hỏi bác sĩ:

Tôi chưa bao giờ bị thủy đậu; tôi có nên tiêm phòng không?

Làm thế nào tôi có thể tránh tiếp xúc với thủy đậu?

Tôi có thể làm gì để ngăn ngừa n.hiễm t.rùng nếu tôi đã lỡ tiếp xúc với người mắc thủy đậu?

Tôi bị thủy đậu. Có cách nào để ngăn ngừa bệnh truyền sang con của tôi không?

Bệnh thủy đậu ở phụ nữ có nguy hiểm không?

Chúng tôi nên làm gì nếu em bé của tôi bị nhiễm bệnh?

Có ảnh hưởng gì lớn về lâu dài ở một đ.ứa t.rẻ bị hội chứng varicella bẩm sinh hay không?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *