Tập thể dục rất tốt cho việc tăng chiều cao, nhưng một số bài tập dễ “hủy hoại” chiều cao, bố mẹ cần biết

Sự phát triển của trẻ luôn được các bậc cha mẹ quan tâm, đặc biệt là chiều cao. Ngày nay, trong thời đại nhìn vào giá trị của khuôn mặt, chiều cao ảnh hưởng rất nhiều đến ngoại hình của một người, đặc biệt là đối với các chàng trai.

Việc phát triển chiều cao cũng diễn ra đều đặn, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng đỉnh đầu tiên của quá trình phát triển chiều cao là ở độ t.uổi 0-3. Lúc này trẻ ở giai đoạn sơ sinh phát triển cơ thể rất nhanh. Thời kỳ vàng thứ hai là t.uổi vị thành niên ở độ t.uổi 12-15, trong 3-5 t.uổi này, chiều cao của trẻ sẽ tăng lên đáng kể. Ngoài yếu tố bẩm sinh, những thói quen mắc phải cũng rất quan trọng đối với sự phát triển chiều cao. Ở giai đoạn này, dinh dưỡng, chất lượng giấc ngủ và tình trạng tập luyện của trẻ đều có thể ảnh hưởng đến chiều cao.

  tap the duc rat tot cho viec tang chieu cao nhung mot so bai tap de huy hoai chieu cao bo me can biet f2a 5246944

  Tập thể dục cũng giúp tăng chiều cao của trẻ, tuy nhiên việc tập nhiều có lợi cho sự phát triển thể chất, nhưng không phải tất cả các bài tập đều có lợi cho việc phát triển chiều cao, và một số bài tập thậm chí có thể cản trở sự phát triển.

  Tập thể dục có lợi cho việc phát triển chiều cao:

  1. Tập thể dục nhịp điệu

  Tập thể dục nhịp điệu có thể làm tăng nhịp tim và nhịp thở một cách thích hợp, đồng thời thúc đẩy sự gia tăng nồng độ oxy trong m.áu. T.rẻ e.m tập thể dục nhịp điệu thường xuyên có thể vận động các chức năng cơ thể và thúc đẩy tuần hoàn m.áu, từ đó thúc đẩy sự phát triển thể chất và có lợi cho tăng trưởng chiều cao. Chạy, nhảy dây hoặc bơi lội đều là những bài tập thể dục nhịp điệu tốt. Sau khi vận động, tuyến mồ hôi tiết ra mồ hôi cũng sẽ khiến trẻ dễ chịu hơn, có lợi cho sự phát triển.

  2. Bài tập kéo giãn

  Việc kéo căng cơ thể sẽ khiến các chi và cột sống cảm nhận được lực kéo ra, từ đó thúc đẩy sự phát triển của xương. Duỗi người cũng giúp trẻ phát triển thể chất và tính khí tốt ngay từ khi còn nhỏ. Các động tác kéo giãn thông thường bao gồm kéo giãn cột sống, duỗi lưng và duỗi tay chân, có thể được thực hiện sau khi trẻ tập luyện.

  tap the duc rat tot cho viec tang chieu cao nhung mot so bai tap de huy hoai chieu cao bo me can biet fc8 5246944

  3. Nhảy

  Như chúng ta đã biết, trọng lực hướng xuống, trẻ tập nhảy sẽ chống lại trọng lực, đồng thời lúc này cũng thúc đẩy sự gia tăng của hormone tăng trưởng. Việc bật nảy thường xuyên sẽ rèn luyện sức bền cho chân, đồng thời một yếu tố có lợi cho sự phát triển của xương trong huyết thanh sẽ tăng lên nhanh chóng, từ đó giúp phát triển chiều cao.

  tap the duc rat tot cho viec tang chieu cao nhung mot so bai tap de huy hoai chieu cao bo me can biet 739 5246944

  Những môn thể thao sai lầm này sẽ “hủy hoại” chiều cao của con, các bậc cha mẹ nên biết và cho vận động ít hơn:

  1. Bài tập một bên

  Trong một số môn thể thao, chẳng hạn như cầu lông và bóng bàn, chỉ có một bên được chuyển động trong một số lượng lớn các bài tập. Điều này dễ dẫn đến tình trạng trẻ phát triển thể chất hai bên không cân đối, mất khớp, tổn thương xương từ đó ảnh hưởng đến sự phát triển.

  tap the duc rat tot cho viec tang chieu cao nhung mot so bai tap de huy hoai chieu cao bo me can biet 5b3 5246944

  2. Các bài tập gây căng thẳng cho cơ thể

  Ví dụ như bài tập chịu sức nặng, bài tập này tác động lực xuống cơ thể sẽ gây áp lực lên xương của trẻ và chống lại sự phát triển đi lên của cơ thể. Mặt khác, nó cũng sẽ gây áp lực lên tim phổi và các cơ quan khác kém phát triển của trẻ, từ đó ảnh hưởng đến sự phát triển.

  Cố gắng làm cho trẻ cao lớn là điều mà tất cả các bậc cha mẹ đang làm, nhưng một số có tác dụng đáng kể, trong khi một số lại không có tác dụng. Cha mẹ nên tìm đúng phương pháp và tìm hiểu thêm các kiến thức liên quan, thể dục thể thao sai cách sẽ phản tác dụng, không những không giúp ích được cho chiều cao của trẻ mà còn mang đến những tác động tiêu cực. Cũng cần lựa chọn bài tập phù hợp với thể trạng và sức bền của trẻ, cường độ tập quá cao sẽ gây gánh nặng cho cơ thể, thậm chí trẻ sẽ rơi vào trạng thái kiệt sức, việc luyện tập thể dục thể thao không thuận lợi cho sự phát triển và kết quả cuối cùng sẽ ngược lại với mục tiêu mà trẻ muốn đạt được.

  Hoạt động luyện tập aerobic cho bà bầu

  Luyện tập thể dục trong suốt thai kỳ đem lại nhiều lợi ích sức khỏe dành cho phụ nữ mang thai. Muốn mẹ và con khỏe mạnh thì bà bầu cần có cho mình chế độ luyện tập aerobic cho bà bầu phù hợp.

  hoat dong luyen tap aerobic cho ba bau 312 4967994

  Mang thai phụ nữ sẽ có những thay đổi nhất định về tâm sinh lý và cơ thể. Hoạt động aerobic với cường độ vừa phải, phù hợp, đều đặn mỗi ngày sẽ giúp phụ nữ mang thai khỏe mạnh.

  1. Hoạt động aerobic là gì?

  Dù là hoạt động aerobic hay thể dục nhịp điệu đều là một hình thức tập thể dục với các bài tập có các động tác nhịp nhàng, có thể kết hợp với các bài tập kéo dài và cường độ cao.

  Tuy nhiên, mục tiêu thực hiện các bài tập aerobic của bà bầu để con khỏe, mẹ khỏe thì cần thực hiện các bài thể dục aerobic với cường độ vừa phải thông qua các hoạt động di chuyển, động tác di chuyển tay chân nhịp nhàng.

  Thực hiện hoạt động aerobic không chỉ giúp bà bầu khỏe mà còn giúp bà bầu giảm lượng mỡ thừa, cơ thể thư giãn, tinh thần thoải mái, dễ ngủ và có kỳ thai kỳ khỏe mạnh.

  2. Cường độ luyện tập aerobic cho bà bầu

  2.1. Thế nào là cường độ luyện tập vừa phải?

  Đối với bà bầu, cường độ luyện tập không thể quá cao nhưng không phải ai cũng biết được đâu là mức cường độ vừa phải dành cho bà bầu luyện tập an toàn.

  Vậy luyện tập với cường độ vừa phải là khi vận động cơ thể đủ làm nhịp tim tăng và đổ mồ hôi. Nhưng hoạt động luyện tập diễn ra vẫn có thể nói chuyện thoải mái mà không cảm thấy mệt mỏi. Đối với một số hoạt động aerobic cho bà bầu với cường độ vừa phải mà phụ nữ mang bầu có thể áp dụng như: bơi lội, đi bộ nhanh, đi xe đạp trên địa hình bằng phẳng.

  hoat dong luyen tap aerobic cho ba bau f25 4967994

  Bà bầu có thể luyện tập aerobic bằng cách đi xe đạp trên địa hình bằng phẳng – Ảnh Internet

  Để thực hiện luyện tập aerobic, bà bầu cần dành khoảng 30 phút vào khoảng 5 ngày trong tuần hoặc có thể thực hiện giữ thói quen luyện tập hàng ngày bằng cách chia nhỏ các bài tập mỗi lần 10 phút.

  2.2. Thế nào là luyện tập cường độ cao?

  Luyện tập cường độ cao chi nên xảy ra khi cơ thể đảm bảo sức khỏe. Đây là các bài tập hoạt động mạnh và liên tục trong khoảng thời gian dài. Nếu trước khi mang thai đang luyện tập với cường độ cao, bà bầu cần cân nhắc nên dừng lại hoặc giảm cường độ luyện tập xuống bằng cách hỏi ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để lựa chọn cường độ luyện tập phù hợp nhất.

  Thực tế bà bầu nên hạn chế thực hiện luyện tập ở cường độ cao. Bởi vì những hoạt động ở cường độ cao có thể gây ảnh hưởng tới thai kỳ. Do đó, nếu có ý định luyện tập aerobic cho bà bầu ở cường độ cao hãy chờ đến khi em bé chào đời, cơ thể phục hồi sức khỏe thì hãy quay trở lại với cường độ này.

  3. Một vài hướng dẫn tập thể dục sau khi mang thai

  Đối với bất kỳ môn thể thao nào, dù đang mang bầu hay vừa sinh phụ nữ vẫn cần có mục tiêu để thực hiện duy trì quá trình luyện tập aerobic của mình để có sức khỏe tốt.

  hoat dong luyen tap aerobic cho ba bau 8b6 4967994

  Bà bầu nên luyện tập các bài tập với cường độ vừa phải để đảm bảo sức khỏe duy trì quá trình luyện tập – Ảnh Internet

  – Thực hiện theo mục tiêu duy trì luyện tập từ 20 đến 30 phút mỗi ngày.

  – Quay trở lại tập thể dục sau khi sinh hãy lựa chọn các bài tập đơn giản sau sinh. Những bài tập này sẽ giúp cơ thể phụ nữ tăng cường các nhóm cơ chính bao gồm cả bụng và lưng.

  – Sau khoảng thời gian luyện tập trở lại hãy áp dụng các bài tập khác với cường độ vừa phải.

  – Nếu không có thời gian bạn chỉ cần bỏ 10 phút mỗi ngày để luyện tập, thói quen này đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe bà bầu.

  – Nếu tập luyện cường độ cao trước khi mang thai bạn có thể tập luyện trở lại với cường độ cao sau sinh nếu đảm bảo sức khỏe.

  – Khi cảm thấy đau hãy dừng việc luyện tập aerobic cho bà bầu để bảo vệ sức khỏe, tránh luyện tập quá sức.

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *