Tiếp cận luyện tập “từng bước” có thể giúp giảm nhẹ bệnh đau khớp gối

Một nghiên cứu mới đây cho thấy một chế độ tập thể dục mang tính đột phá có thể giúp giảm khó chịu và cải thiện chức năng đầu gối của những người bị đau khớp gối.

Chế độ này có tên là STEP-KOA (viết tắt của chương trình tập thể dục từng bước dành cho bệnh nhân thoái hóa khớp gối). Nó bắt đầu với các bài tập nhẹ nhàng tại nhà và nếu cần, chuyển sang tư vấn qua điện thoại và vật lý trị liệu trực tiếp.

tiep can luyen tap tung buoc co the giup giam nhe benh dau khop goi c5b 5494651

Tác giả chính Kelli Allen, một nhà khoa học nghiên cứu về sức khỏe tại Trung tâm Y tế Durham VA ở Bắc Carolina, Hoa Kỳ cho biết: STEP-KOA có thể là một phương pháp thể dục và vật lý trị liệu hiệu quả cho những người bị thoái hóa khớp gối, vì nó dành riêng các bước sử dụng nhiều dụng cụ hơn cho những người không cải thiện tình trạng bệnh sớm hơn. Điều này có thể đóng vai trò quan trọng trong các hệ thống y tế đang cố gắng tối đa hóa nguồn lực hoặc khi việc tiếp cận vật lý trị liệu bị hạn chế.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học từ Hệ thống chăm sóc sức khỏe cựu chiến binh đã chỉ định ngẫu nhiên hơn 300 bệnh nhân bị thoái hóa khớp gối thể gây đau vào chương trình STEP-KOA hoặc chương trình giáo dục về viêm khớp thông thường. Thoái hóa khớp là dạng viêm khớp phổ biến nhất ở đầu gối. Đây là một loại viêm khớp thoái hóa.

STEP-KOA bắt đầu với một chương trình tập thể dục trên internet. Nếu không hiệu quả, bệnh nhân chuyển sang bước hai, bao gồm các cuộc điện thoại huấn luyện hai lần mỗi tháng trong ba tháng. Nếu cơn đau vẫn không cải thiện, bệnh nhân chuyển sang bước thứ ba, bao gồm vật lý trị liệu tại chỗ.

Những người tham gia nhóm giáo dục về bệnh viêm khớp được gửi tài liệu giáo dục qua đường bưu điện hai tuần một lần. Sau chín tháng, 65% bệnh nhân trong chương trình STEP-KOA tiến triển đến bước hai và 35% tiếp tục bước ba.

Các nhà nghiên cứu báo cáo, so với những người tham gia chương trình giáo dục thông thường, nhóm được chăm sóc theo từng bước có cải thiện tốt hơn về cả tình trạng đau lẫn chức năng.

Các tác giả nghiên cứu cho biết, chiến lược này có thể giảm chi phí chăm sóc sức khỏe và điều chỉnh các chương trình phù hợp với nhu cầu của bệnh nhân.

Cách khắc phục mỏi khớp gối

Gần đây tôi thấy khớp khuỷu chân phải thường rất mỏi và buồn bực, khó chịu, ngay cả khi vừa ngủ dậy, nhiều lúc tôi phải ngồi để đ.ấm bóp cho đỡ mỏi. Xin bác sĩ cho lời khuyên, tôi có phải đi khám bệnh không?

minhlan@yahoo.com

cach khac phuc moi khop goi d3a 5491252

Ảnh minh họa

Đau moi khơp la triêu chưng hay găp, thông thương bênh nhân than phiên co nhưng triêu chưng nhưc moi, buôn bưc, tê nhưc ơ nhưng vi tri kê trên nhưng khi kham thi đau co ve mơ hô, không xac đinh ro rang điêm đau, không co cac triêu chưng thưc thê như sưng, nong, đo… đi kem.

Chưng bênh nay hay găp ơ phu nư hơn ơ nam giơi, phu nư sau sinh đe, đang cho con bu, ngươi gia, ngươi mơi ôm dây, nhưng ngươi lam viêc văn phong it vân đông hoăc ngươc lai sau vân đông nhiêu hơn lương vân đông binh thương hang ngay trươc đo.

Triêu chưng đau moi nay co thê liên quan tơi nhiêu yêu tô như thay đôi nôi tiêt, thơi tiêt, bênh loang xương, thiêu môt sô chât cân thiêt như calci, vitamin nhom B…

Nhin chung, ban đâu bác chưa cân đi kham ngay, co thê thư điêu tri băng cac biên phap vât ly tri liêu, xoa bop, chươm mat hay chươm nong; thay đôi chê đô vân đông môt cach hơp ly; bô sung calci, vitamin qua chê đô ăn đây đu cac thanh phân đam, đương, mơ va khoang chât, vitamin…

Nêu sau đo không đơ thi bác co thê đên kham tai cac cơ sơ kham chưa bênh đa xac đinh chân đoan va điêu tri cho đung. Chuc bác chong khoi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *