Vì sao ung thư tuyến giáp ngày càng gia tăng?

Thời gian gần đây, số lượng bệnh nhân đến khám, điều trị ung thư tuyến giáp (UTTG) tại Bệnh viện (BV) K có xu hướng tăng lên.

Hiện tại, UTTG xếp thứ 9 trong các loại ung thư phổ biến nhất Việt Nam với hơn 5.400 ca mắc mới nhưng may mắn, đây là loại ung thư có tỉ lệ chữa khỏi cao.

TS.BS. Ngô Xuân Quý, Trưởng khoa Ngoại đầu cổ BV K, thông tin riêng tai Khoa Ngoai đâu cô, hăng năm các bác sĩ phâu thuât cho khoảng 3.000 bênh nhân măc bênh tuyên giap, trong đo chu yêu la UTTG va co xu hương năm sau nhiêu hơn năm trươc.

UTTG xếp thứ 9 trong các loại ung thư phổ biến nhất

Theo TS. Ngô Xuân Quý, trong nhưng năm gân đây, ngay cang có nhiêu bênh nhân đến khám và điều trị bệnh lý về u tuyến giáp noi chung va UTTG noi riêng. Điều này không chi ghi nhận tại BV K ma con ơ nhiêu BV khac. UTTG là bệnh hay gặp nhất trong ung thư các tuyến nội tiết (chiếm 92-95%) và chiếm 3,6% các bệnh ung thư nói chung.

Theo Tô chưc Ghi nhân ung thư toan câu vao năm 2018, UTTG đứng thứ 11 trong tông số các ca ung thư ở cả hai giới với khoảng 567.000 ca mới măc hằng năm, đứng thứ 5 trong số các loại ung thư ở nữ giới và đứng thứ 15 trong số các loại ung thư ở nam giới va ngay cang co xu hương gia tăng. Tại Việt Nam, UTTG xếp thứ 9 trong các loại ung thư phổ biến nhất với 5.418 ca mắc mới.

TS. Ngô Xuân Quý cũng thông tin, theo tô chưc ghi nhân ung thư toan câu, hâu hêt cac loai ung thư đêu co xu hương gia tăng. Nguyên nhân chu yêu liên quan tơi môi trương, thuôc la, ăn uông, nhiêm vi sinh vât…

Tuy nhiên, riêng đôi vơi UTTG co thêm 2 nguyên nhân nưa dân tơi sư gia tăng phat hiên bênh UTTG đo la: Thư nhât la do trinh đô nhân thưc cua ngươi dân ngay môt tăng cao.

Thực tế tại BV K có nhiêu bênh nhân đến khám khi có một số triêu chưng bât thương, họ đã chủ động tim đên bac si để nhận được lời khuyên và tư vấn từ rất sớm. Hơn nưa, nhiêu ngươi dân đa co thoi quen kham sưc khoe đinh ky, tầm soát phat hiên sớm ung thư nói chung, UTTG nói riêng, qua đo ngày càng tăng tỷ lệ phat hiên bênh, nhưng may mắn là vì mọi người chủ động chăm lo sức khỏe, tầm soát sớm nên người bệnh thường phát hiện ở giai đoạn sớm hơn, do đó co phương an điêu tri kip thơi.

“Đê co đươc điêu đo, cân phai nhân manh đên sư chi đao sat sao cua Bô Y tê noi chung va Ban giam đôc BV K đa nâng cao nhân thưc noi chung cua bênh nhân vê bênh ung thư: “Biêt sơm, tri lanh””- TS. Ngô Xuân Quý nhấn mạnh.

Thư hai la do viêc ưng dung rông rai cac phương tiên chân đoan u tuyên giap trong công đông, không chi tai BV K ma con nhiêu BV, phong kham khac trong ca nươc ma đăc biêt la siêu âm. Siêu âm rât co gia tri trong chân đoan ung thư tuyên giap ma chi phi phù hợp với nhiều người, do vây ngay cang nhiêu bênh nhân đươc phat hiên UTTG đên kham va điêu tri tai BV K.

vi sao ung thu tuyen giap ngay cang gia tang de8 5494421

Các bác sĩ BV K tiến hành ca phẫu thuật ung thư tuyến giáp.

UTTG được điều trị như thế nào?

Các chuyên gia của BV K cho hay, hiện nay, co 3 phương phap điêu tri chinh bênh ung thư noi chung, đo la phâu thuât, xa tri va điêu tri nôi khoa. Trong điều trị UTTG, phẫu thuât đóng vai tro quan trọng nhất có tính chất quyết định đến kết quả điều trị. Trong trường hợp phẫu thuât căt giáp toàn bộ, bệnh nhân có thể được điều trị iod 131 và hormon thay thế giúp bô sung hormon tuyến giáp duy trì hoạt động của cơ thể giúp duy trì bệnh ôn định lâu dài. Hoa chât thương it co hiêu qua hơn trong điêu tri UTTG.

Hiên nay, tai BV K đa co đây đu cac phương phap điêu tri UTTG như phâu thuât; đưa vao sư dung khu điều trị I 131… xa tri ngoai va liêu phap nôi tiêt. Tin vui cho người bệnh đó là điều trị iod 131 và nhiều phương pháp điều trị căn bệnh này được bảo hiểm y tế chi trả theo quy định hiện hành, do đó giúp giảm thiểu chi phí mà vẫn đảm bảo quyền lợi cũng như hiệu quả điều trị.

“Ngoai ra chung tôi con luôn luôn ưng dung cac ky thuât tiên tiên, hiên đai nhât trên thê giơi vao điêu tri như phương phap phâu thuât tuyên giap qua đương miêng trong điêu tri UTTG. Phương phap nay cho phep căt đươc toan bô tuyên giap va vet hach cô trung tâm đam bao nguyên tăc phâu thuât trong ung thư. UTTG hoàn toàn có thể điều trị thành công nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm, tiên lượng dành cho người bệnh ung thư tuyến giáp tốt hơn so với những loại ung thư khác”- TS. Ngô Xuân Quý nói.

Vinh danh chuyên gia đầu ngành về phẫu thuật nội soi tuyến giáp

Bệnh viện (BV) Nội tiết T.Ư (Hà Nội) ngày 29.12 tổ chức lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới cho PGS-TS Trần Ngọc Lương, Giám đốc BV.

vinh danh chuyen gia dau nganh ve phau thuat noi soi tuyen giap 6f4 5482672

PGS Trần Ngọc Lương (thứ hai từ phải qua) thực hiện ca mổ nội soi u tuyến giáp – THÚY QUỲNH

Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã tới dự và trao danh hiệu Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới cho PGS-TS Trần Ngọc Lương vì đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong lao động, sáng tạo, chăm sóc sức khỏe nhân dân giai đoạn 2009 – 2019.

Tại buổi lễ, lãnh đạo Bộ Y tế ghi nhận những đóng góp trong chuyên môn và quản lý của PGS Trần Ngọc Lương, góp phần đưa BV Nội tiết T.Ư trở thành đơn vị chuyên khoa đầu ngành của cả nước về nội tiết và rối loạn chuyển hóa.

PGS-TS Trần Ngọc Lương là chuyên gia đầu ngành phẫu thuật nội soi điều trị bệnh lý về tuyến giáp. Đề tài “Nghiên cứu ứng dụng phẫu thuật nội soi điều trị một số bệnh lý ở tuyến giáp” của ông đã đạt loại xuất sắc cấp nhà nước và g.iải t.hưởng Nhân tài đất Việt năm 2014. Đây là kỹ thuật khó được thực hiện đầu tiên tại VN.

Tính đột phá trong phương pháp mổ của bác sĩ Trần Ngọc Lương là sử dụng đường nách, ngực với những vết rạch nhỏ trên da. Các vết này kích thước từ 0,5 – 1 cm, mất đi sau vài tháng. Phương pháp này áp dụng cho các bệnh lý khác nhau của tuyến giáp như: bướu nhân, basedow, ung thư tuyến giáp… Sự ưu việt của kỹ thuật là có thể mổ được những bướu lớn mà không cần phải mở đường mổ tại vùng cơ cổ trước, đảm bảo tính thẩm mỹ và an toàn.

Đây là một kỹ thuật mổ tiết kiệm thời gian và chi phí thấp hơn nhiều so với mức chi trả lên đến 8.000 – 10.000 USD tại một số nước châu Á. Kỹ thuật này được PGS Lương chuyển giao, đào tạo cho các học viên trong và ngoài nước.

Đặc biệt, đến nay đã có hơn 300 phẫu thuật viên từ 20 quốc gia đến BV Nội tiết T.Ư để học và tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật mổ nội soi trên. PGS Lương cũng nghiên cứu cải tiến nhiều phẫu thuật tuyến nội tiết khác như u nội tiết tuyến tụy, u tuyến thượng thận… giúp nâng cao chất lượng điều trị cho người bệnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *