Cẩn trọng với những cơn đau đầu vào buổi sáng

Cơn đau buốt và nhói đầu có thể khiến bạn cảm thấy khó chịu và mất tập trung cả ngày.

Sau một giấc ngủ dài chắc chắn khi tỉnh dậy vào buổi sáng, bạn sẽ thấy khỏe khoắn và tràn đầy sinh khí. Tuy nhiên những cơn đau đầu ập đến, phá hỏng toàn bộ lịch trình trong ngày của bạn. Cơn đau buốt và nhói có thể khiến bạn cảm thấy khó chịu và khiến bạn mất tập trung vào mục tiêu của mình. Hiện tượng đau đầu khi thức dậy vào buổi sáng khá phổ biến. Tuy nhiên, nếu bạn gặp phải tình trạng này khá thường xuyên, cần phải quan tâm đến những lý do cơ bản sau đây:

Bạn bị mất ngủ

can trong voi nhung con dau dau vao buoi sang 312 5492948

Nguyên nhân phổ biến nhất của đau đầu buổi sáng là mất ngủ hoặc ngủ không sâu. Ngay cả sau khi ngủ từ 7 đến 8 tiếng vào ban đêm nhưng nếu bạn không cảm thấy sảng khoái vào buổi sáng, điều đó có nghĩa là bạn không có được giấc ngủ chất lượng. Để ngăn ngừa cơn đau đầu, trước tiên, bạn sẽ phải tìm ra nguyên nhân gốc rễ của vấn đề và bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ.

Bạn bị chứng đau nửa đầu

can trong voi nhung con dau dau vao buoi sang 5f3 5492948

Đau đầu thường xuyên cũng có thể là do chứng đau nửa đầu. Các nghiên cứu cho thấy hầu hết mọi người đều bị đau nửa đầu vào sáng sớm hoặc ban đêm. Nói chung, nó xảy ra vào cùng một khung thời gian. Vì vậy, có nhiều khả năng cơn đau đầu vào sáng sớm của bạn thực sự là chứng đau nửa đầu. Chứng đau nửa đầu có thể được kích hoạt do nhiều nguyên nhân và bạn chỉ cần kiểm soát chúng.

Bạn bị căng cơ

can trong voi nhung con dau dau vao buoi sang 7f9 5492948

Đau đầu buổi sáng có thể do căng cơ ở cổ, liên quan đến tư thế ngủ hay sử dụng chiếc gối không thích hợp. Gối nâng đỡ cổ và cột sống. Muốn vậy, bạn cần sử dụng loại gối phù hợp, không nên sử dụng một chiếc gối quá mềm. Vì vậy, hãy kiểm tra gối và tư thế ngủ của bạn.

Bạn nghiến răng vào ban đêm

can trong voi nhung con dau dau vao buoi sang 0d4 5492948

Đau đầu vào buổi sáng cũng có thể là một dấu hiệu cho thấy bạn đang nghiến răng vào ban đêm. Nghiến răng có thể tạo ra áp lực trong khớp thái dương hàm (TMJ), khớp nối hàm dưới với hộp sọ phía trước. Điều này dẫn đến căng thẳng, có thể gây đau đầu. Điều này cũng có thể gây đau hàm vào buổi sáng.

Dấu hiệu của bệnh lý nghiêm trọng

can trong voi nhung con dau dau vao buoi sang 77f 5492948

Trong một số trường hợp hiếm gặp, đau đầu vào buổi sáng có thể do một số bệnh lý tiềm ẩn. Nó có thể do khối u trong não. Nếu khối u sưng lên, nó có thể làm tăng áp lực trong não, gây đau đầu nhiều lần trong ngày. Tuy nhiên đừng đ.ánh giá quá mức tình hình của bạn. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ nếu bạn thường xuyên thấy đau đầu vào buổi sáng./.

Mối liên quan giữa hội chứng ADHD và giấc ngủ

Các nhà khoa học Hà Lan phát hiện hội chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) và mất ngủ có mối quan hệ mật thiết với nhau, làm tăng mức nghiêm trọng của nhau.

moi lien quan giua hoi chung adhd va giac ngu 84a 5469988

Ảnh: Getty Images

Theo Tiến sĩ Sandra Kooij, chuyên gia về ADHD tại Trung tâm Y học thuộc ại học Amsterdam, gần 80% người mắc ADHD đều bị gián đoạn nhịp sinh học. Tình trạng này sau đó ảnh hưởng đến quá trình sản xuất melatonin, hoóc-môn điều chỉnh chu kỳ thức – ngủ của cơ thể.

ối với người khỏe mạnh, quá trình tiết melatonin bắt đầu vào khoảng 21h30, nhưng ở bệnh nhân ADHD, quá trình này xuất hiện trễ hơn, tận 23h. Bởi vậy, bệnh nhân ADHD thường ngủ muộn hơn thời điểm họ mong muốn. Kết quả là rối loạn giấc ngủ “tấn công” những người mắc ADHD với tần suất dày hơn so với những người bị các tình trạng như hội chứng chân không nghỉ, ngưng thở khi ngủ và khó ngủ. Biểu hiện của dạng rối loạn giấc ngủ này là mất ngủ.

“ADHD và mất ngủ thường xuyên cộng hưởng và tăng cường mức độ nghiêm trọng cho nhau. Mất ngủ để lại những hệ lụy rất giống các triệu chứng của ADHD, như mất tập trung, trí nhớ sụt giảm, dễ cáu gắt, nghiện tinh bột – đường và bị béo phì”, Giáo sư Kooij chia sẻ.

Tài liệu gần đây còn chỉ ra những người có các triệu chứng ADHD cũng rất dễ tổn thương trước những ảnh hưởng tiêu cực của tình trạng mất ngủ. Trong nghiên cứu, các chuyên gia tại Viện Karolinska (Thụy iển) đã chia 180 người khỏe mạnh trong độ t.uổi 17-45 thành 2 nhóm. Trong khi nhóm một ngủ bình thường vào ban đêm, nhóm hai được yêu cầu thức trắng.

Hôm sau, các nhà nghiên cứu đề nghị cả 2 nhóm thực hiện bài kiểm tra về chức năng điều hành não bộ và khả năng kiểm soát cảm xúc. Kết quả cho thấy nhóm mất ngủ đạt điểm số thấp hơn, đặc biệt là những người có các dấu hiệu ADHD.

Ví dụ, nếu một người gặp vấn đề về bất ổn cảm xúc mà lại không ngủ được, thì họ rất chật vật khi thực hiện những nhiệm vụ nhận thức và có liên quan đến điều chỉnh cảm xúc. Bộc lộ những dấu hiệu ADHD tức là người đó có các vấn đề như mất chú ý và bị ức chế.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *