Cuối năm, ăn tiệc nhiều, cảnh giác với nguy cơ bình gas mini phát nổ

Những vụ việc bình gas mini phát nổ không phải chuyện hiếm và được cảnh báo nhiều, nhưng danh sách các nạn nhân vẫn tiếp diễn.

cuoi nam an tiec nhieu canh giac voi nguy co binh gas mini phat no 7d5 5493655

Mới đây nhất, một nam thanh niên 21 t.uổi, ở Hà Nội phải cắt cụt cẳng tay sau chấn thương dập nát bàn tay do bình gas mini phát nổ khi đang ăn lẩu.

Bệnh nhân H.C.L (21 t.uổi, trúi tại Mê Linh, Hà Nội) cho biết: Khi đang ăn lẩu cùng mọi người thì bất ngờ bình gas mini phát nổ. Lúc đó có rất nhiều người nên mọi người vô cùng hoảng loạn.

Bệnh nhân nhanh chóng được chuyển đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trong tình trạng dập nát bàn tay trái, búp ngón xẹp băng thấm m.áu.

Bác sĩ Phan Bá Hải, Khoa Phẫu thuật Chi trên và Y học thể thao cho biết: Bệnh nhân có chỉ định mổ cấp cứu, cắt cụt cẳng tay trái, thay băng, truyền dịch, dùng kháng sinh.

Sự việc đã thêm một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về việc sử dụng bình gas mini đã qua sử dụng với nhiều rủi ro tiềm ẩn. Thực tế thời gian qua, các vụ việc bình ga mini phát nổ xảy ra không ít. Đa số các nạn nhân đều bị thương tích nặng nhất là ở bàn tay.

cuoi nam an tiec nhieu canh giac voi nguy co binh gas mini phat no d4d 5493655

Hình ảnh phim chụp X-quang của một nạn nhân bị nát tay do bình ga mini phát nổ.

Hiện nay, thay vì mua bình gas mới, nhiều người lựa chọn bình gas mini được sang chiết lại với giá thành rẻ hơn để tiết kiệm chi phí. Thế nhưng, số t.iền tiết kiệm ấy thật chẳng đáng khi không may có sự cố cháy nổ xảy ra.

Bình gas mini đã được quy định rất rõ là chỉ sử dụng một lần. Tuy nhiên, việc tái sử dụng bình gas mini đã trở nên phổ biến ở nhiều cửa hàng Ăn uống, trường học, các khu tập thể, gia đình… từ nhiều năm nay. Thậm chí chẳng biết bình gas mua về có nguồn gốc xuất xứ từ đâu? Để hạn chế những vụ cháy nổ gây tai nạn đáng tiếc, người sử dụng cần kiên quyết từ chối các loại bình gas sang nạp lại.

Theo các bác sĩ, bình gas phát nổ dễ gây thương tích. Đối với bình gas mini, cẩn trọng sử dụng bình gas mini có nhãn mác, chỉ sử dụng một lần, sau đó được vứt bỏ vì tái sử dụng không an toàn. Nếu bếp gas đã bị tróc sơn, han gỉ, chốt bình gas lỏng hay bếp rất khó đ.ánh lửa, phải tốn sức “mồi” nhiều lần mới được thì tốt nhất không nên sử dụng bởi những bếp gas như thế rất dễ bị rò rỉ gas ra bên ngoài, gây cháy nổ.

Bình gas phát nổ khi đang nấu ăn, nam thanh niên bị thương nặng

Ngày 3/1 các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức liên tiếp cấp cứu 2 trường hợp bệnh nhân chấn thương nặng do bình gas phát nổ.

Đó là trường hợp của nam bệnh nhân T.V.C, 18 t.uổi, ở thành phố Sông Công, Thái Nguyên, bị đa chấn thương do nổ bình gas 12 kg khi đang nấu ăn. Bệnh nhân vào viện trong tình trạng lơ mơ, glasgow 12 điểm, đồng tử đều 2mm có phản xạ, đa vết thương phần mềm phức tạp:

Vết thương nông vùng cổ kích thước 10x10cm, vết thương nông ngực bụng thành bụng kích thước 3×4 cm, vết thương đuôi mắt phải 3×3 cm, vết thương tai phải, vết thương cằm, vết thương bàn tay phải cánh tay phải thấm m.áu, vết thương bàn tay dập nát ô mô cái 2 bên, trật hở khớp bàn – thang, khuyết da đùi kích thước 20x10cm, khuyết da cẳng chân kích thước 10x10cm, nhiều dị vật bẩn.

Các bác sỹ đã tiến hành cắt lọc, bơm rửa nhiều lần; lấy dị vật bẩn, tổ chức da, cơ đụng dập; cố định khớp bàn thang 2 bên; đặt dẫn lưu, theo dõi đụng dập phổi do chấn thương áp lực.

Bác sỹ Nguyễn Thị Thúy Ngân -Trưởng khoa Gây mê 1, Trung tâm Gây mê và hồi sức ngoại khoa, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: Hiện tại bệnh nhân T.V.C vẫn cần theo dõi tiếp về tổn thương phổi và n.hiễm t.rùng.

Chị N.T.V, mẹ của bệnh nhân T.V.C cho biết: khi đang nấu ăn ở nhà thì tự nhiên bình gas phát nổ, khiến T.V.C ngất xỉu. Nghe thấy tiếng nổ lớn, hàng xóm nhanh chóng đưa C đi bệnh viện cấp cứu. Ngoài ra, em họ của C cũng bị thương, được điều trị tại bệnh viện tuyến huyện.

binh gas phat no khi dang nau an nam thanh nien bi thuong nang ae1 5493308

Bệnh nhân đang được các y bác sĩ BV Việt Đức cấp cứu.

Trường hợp thứ hai là nam bệnh nhân H.C.L, 21 t.uổi, ở Mê Linh, Hà Nội, vào viện ngày 3/1 trong tình trạng dập nát bàn tay trái, búp ngón xẹp băng thấm m.áu. Bệnh nhân L cho biết: Khi đang ăn lẩu cùng mọi người thì bất ngờ bình gas mini phát nổ. Lúc đó có rất nhiều người nên mọi người vô cùng hoảng loạn. L nhanh chóng được chuyển đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Các bác sỹ đã chỉ định mổ cấp cứu, cắt cụt cẳng tay trái, thay băng, truyền dịch, dùng kháng sinh. Bác sỹ Phan Bá Hải – Khoa Phẫu thuật Chi trên và Y học thể thao, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: Hiện tại, sau mổ, bệnh nhân tỉnh táo, huyết động ổn, bệnh nhân được hồi sức truyền m.áu, dùng kháng sinh, thay băng và xử lý vết thương. Dự kiến có thể ra viện sau 3-5 ngày phẫu thuật.

Theo các bác sỹ, bình gas phát nổ dễ gây thương tích. Vì vậy, để đảm bảo an toàn trong sử dụng gas, người dân nên tự bảo vệ an toàn của mình và gia đình bằng cách mua bình gas và phụ kiện bình gas (van điều áp, ống dẫn gas, kẹp) của các hãng kinh doanh gas có uy tín, thường xuyên kiểm tra bình gas ở nhà.

Đối với bình gas mini, cẩn trọng sử dụng bình gas mini có nhãn mác, chỉ sử dụng một lần, sau đó được vứt bỏ vì tái sử dụng không an toàn. Nếu bếp gas đã bị tróc sơn, han gỉ, chốt bình gas lỏng hay bếp rất khó đ.ánh lửa, phải tốn sức “mồi” nhiều lần mới được thì tốt nhất không nên sử dụng bởi những bếp gas như thế rất dễ bị rò rỉ gas ra bên ngoài, gây cháy nổ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *