Cứu chữa nhiều ca bệnh khó nhờ “Telehealth”

Qua hội chẩn, tư vấn khám chữa bệnh từ xa; nhiều ca bệnh khó ở miền Trung đã được bệnh viện (BV) tuyến trung ương kịp thời cứu chữa.

  cuu chua nhieu ca benh kho nho telehealth a88 5240728

  Ê-kíp y, bác sĩ mổ lấy thai giúp cho chị T. mẹ tròn con vuông.

  Chiều 16-9, Trung tâm Tư vấn, khám, chữa bệnh từ xa, BVT.Ư Huế tổ chức buổi hội chẩn trực tuyến, tư vấn khám chữa bệnh từ xa cùng BVĐK tỉnh Hà Tĩnh, BVĐK tỉnh Quảng Trị, BVĐK tỉnh Quảng Ngãi và BV Hữu Nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới, với sự tham gia của nhiều đầu cầu trong mạng lưới khám chữa bệnh từ xa của BVT.Ư Huế.

  Trong buổi hội chẩn lần này, BVĐK tỉnh Hà Tĩnh phản hồi về kết quả điều trị cho bệnh nhân (BN) Nguyễn Thị L. (85 t.uổi). Đây là BN lớn t.uổi, có nhiều bệnh nền, thể trạng suy kiệt, bị gãy liên mấu chuyển xương đùi trái, đã được BVĐK tỉnh Hà Tĩnh đưa ra hội chẩn vào ngày 10-9. Ngay sau khi hội chẩn, BVT.Ư Huế cử kíp bác sĩ phẫu thuật và gây mê đến hỗ trợ BVĐK tỉnh Hà Tĩnh.

  Ngay sau khi tức tốc vượt quãng đường hơn 300km, kíp phẫu thuật quyết định sử dụng phương pháp kết hợp xương dưới màn hình tăng sáng, với can thiệp xâm nhập tối thiểu, nhưng hiệu quả tối ưu, nhằm giảm gánh nặng hậu phẫu cho BN. Kết quả phẫu thuật rất tốt và hiện BN đã dần bình phục.

  Một BS ở BVĐK Hà Tĩnh chia sẻ, việc tư vấn, khám chữa bệnh từ xa rất hiệu quả đối với những BN già yếu. Đối với những BN này, quá trình di chuyển rất khó khăn; vì vậy, để vượt quãng đường mấy trăm cây số chuyển lên viện tuyến trên là rất khó…

  Một trong những BN được báo cáo phản hồi trong buổi hội chẩn là sản phụ Trần Thị T. (30 t.uổi, là giáo viên công tác tại TX Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình), thai 35 tuần, dọa sinh non. Sản phụ có hội chứng tăng đông m.áu, nguy cơ tắc mạch m.áu hiếm gặp, nguy hiểm tính mạng hai mẹ con.

  Trường hợp này được BV Hữu Nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới đưa ra hội chẩn với BVT.Ư Huế vào ngày 1-9. Sản phụ này có t.iền sử sảy thai 2 lần và đã được khâu eo cổ tử cung, lần này được thụ tinh trong ống nghiệm. Sau hội chẩn, sản phụ được chuyển đến khoa Sản của BVT.Ư Huế tiếp tục theo dõi, điều trị vào lúc thai được 36 tuần 4 ngày.

  BVT.Ư đã tiến hành hội chẩn liên khoa và quyết định mổ lấy thai chủ động vào sáng 16-9, lúc thai được 37 tuần 1 ngày. Hiện tại, sức khỏe mẹ con sản phụ đều ổn định. Bệnh nhân T. và người nhà khi biết cả hai mẹ con đã vượt cạn thành công, mẹ tròn con vuông mà xúc động, mừng đến rơi nước mắt…

  Theo GS.TS.BS Phạm Như Hiệp- Giám đốc BVT.Ư Huế, đề án Khám chữa bệnh từ xa (Telehealth) được Bộ Y tế triển khai ban hành kèm Quyết định số 2628/QĐ-BYT ngày 22-6-2020 với mục tiêu mọi người dân đều được quản lý, tư vấn, khám bệnh, chữa bệnh, hỗ trợ chuyên môn của các bác sĩ từ tuyến xã đến tuyến T.Ư, người dân được sử dụng dịch vụ y tế có chất lượng của tuyến trên ngay tại cơ sở y tế tuyến dưới.

  Việc triển khai thực hiện tốt hoạt động Telehealth sẽ phát huy hiệu quả khám chữa bệnh cho người dân, giúp người dân được sử dụng dịch vụ y tế có chất lượng của tuyến trên ngay tại cơ sở y tế tuyến dưới, góp phần phòng chống dịch bệnh, giảm quá tải BV tuyến trên, đặc biệt là bệnh nhân ở vùng sâu, vùng xa trên khắp cả nước.

  Thực hiện sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Đề án Khám chữa bệnh từ xa của Bộ Y tế, BVT.Ư Huế đã tổ chức Lễ khai trương Trung tâm Tư vấn, khám chữa bệnh từ xa vào ngày 1-9 và ngay sau đó, đã đưa các hoạt động Telehealth vào thực hiện thường quy hàng tuần nhằm duy trì, phát huy hiệu quả của đề án.

  Vượt hơn 300km cứu cụ bà 85 t.uổi thể trạng suy kiệt, mang nhiều bệnh nền

  Một nhóm bác sĩ của Bệnh viện Trung ương Huế đã được cử ra Hà Tĩnh để hỗ trợ cứu chữa cho cụ bà 85 t.uổi bị gãy liên mấu chuyển xương đùi trái, thể trạng suy kiệt và mang nhiều bệnh nền.

  Ngày 16/9, Bệnh viện Trung ương Huế đã tổ chức chương trình hội chẩn và đào tạo trực tuyến cùng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Trị, Quảng Ngãi và Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới.

  Tại buổi hội chẩn, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh phản hồi về kết quả điều trị cho bệnh nhân Nguyễn Thị L. (85 t.uổi) và cho hay, bệnh nhân có nhiều bệnh nền, thể trạng suy kiệt, bị gãỹ liên mấu chuyển xương đùi trái đã được đưa ra hội chẩn vào ngày 10/9.

  vuot hon 300km cuu cu ba 85 tuoi the trang suy kiet mang nhieu benh nen 072 5233401

  Hiện sức khỏe của cụ bà 85 t.uổi đang dần hồi phục

  Ngay sau khi hội chẩn, Bệnh viện Trung ương Huế đã cử kíp bác sĩ phẫu thuật và gây mê vượt hơn 300 km đến hỗ trợ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh. Các bác sĩ đã tiến hành sử dụng phương pháp kết hợp xương dưới màn hình tăng sáng, với can thiệp xâm nhập tối thiểu nhưng hiệu quả tối ưu, nhằm giảm gánh nặng hậu phẫu cho bệnh nhân.

  Đây cũng là kỹ thuật được thực hiện lần đầu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh. Kết quả phẫu thuật tốt và bệnh nhân đang dần bình phục.

  Ngoài ra, 1 trường hợp khác cũng được xử trí tốt và được báo cáo phản hồi trong buổi hội chẩn là sản phụ 30 t.uổi, thai 35 tuần dọa sinh non, có hội chứng tăng đông được Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới đưa ra hội chẩn với Bệnh viện Trung ương Huế ngày 1/9.

  Trước đó, sản phụ này có t.iền sử sẩy thai 2 lần và được khâu eo cổ tử cung, lần này được thụ tinh trong ống nghiệm.

  Sau hội chẩn, sản phụ được chuyển khoa Sản, Bệnh viện Trung ương Huế tiếp tục theo dõi điều trị vào lúc thai được 36 tuần 4 ngày. Tiếp đó, bệnh viện hội chẩn liên khoa Phụ Sản – Huyết học lâm sàng – Nội Tim mạch – Ngoại Tim mạch – Nhi sơ sinh và quyết định mổ lấy thai chủ động vào sáng 16/10 lúc thai được 37 tuần 2 ngày. Hiện sức khoẻ của sản phụ và cháu bé đều ổn định.

  vuot hon 300km cuu cu ba 85 tuoi the trang suy kiet mang nhieu benh nen 55d 5233401

  Sức khỏe 2 mẹ con sản phụ được mổ lấy con đã ổn định và sớm cho xuất viện

  Được biết, đề án Khám chữa bệnh từ xa (Telehealth) được Bộ Y tế triển khai ban hành kèm Quyết định số 2628/QĐ-BYT ngày 22/6/2020 với mục tiêu được xác định là: “Mọi người dân đều được quản lý, tư vấn, khám bệnh, chữa bệnh, hỗ trợ chuyên môn của các bác sĩ từ tuyến xã đến tuyến Trung ương. Người dân được sử dụng dịch vụ y tế có chất lượng của tuyến trên ngay tại cơ sở y tế tuyến dưới”.

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *