Hầu hết những triệu chứng sớm của loại ung thư phổ biến nhất ở nam giới đều bị bỏ qua

Hầu hết những triệu chứng sớm của loại ung thư phổ biến nhất ở nam giới đều bị bỏ qua

ThS.BS Phạm Tuấn Anh, Phó Trưởng khoa Điều trị theo yêu cầu, Bệnh viện K cho biết, ung thư gan là căn bệnh ung thư phổ biến thứ 6 trên thế giới với với trên 782.000 người được chẩn đoán mỗi năm.

Theo báo cáo của ghi nhận ung thư toàn cầu (GLOBOCAN) năm 2018 trên thế giới mỗi năm có khoảng 841.000 ca mắc mới ung thư gan và 781.000 người t.ử v.ong vì căn bệnh này. Tại Việt Nam, ung thư gan đứng đầu trong các loại ung thư phổ biến nhất ở nam giới và thứ 5 ở nữ giới với số mắc năm 2018 là 25.335 ca.

  hau het nhung trieu chung som cua loai ung thu pho bien nhat o nam gioi deu bi bo qua b0c 5246914

  Ung thư gan ở giai đoạn sớm thường không có biểu hiện rõ ràng dễ gây lầm tưởng với một số bệnh lý khác, do đó nhiều người bệnh đến khám và điều trị khi bệnh ở giai đoạn muộn.

  Theo ThS.BS Phạm Tuấn Anh, Phó Trưởng khoa Điều trị theo yêu cầu, Bệnh viện K, tại Viêt Nam ti lê nhiêm viêm gan virus B rât cao, đây la yêu tô, nguyên nhân hang đâu gây ung thư gan.

  Ti lê nhiêm viêm gan virus B ở nước ta lên tơi 15-20% dân sô. Yếu tố thứ 2 làm gia tăng tỷ lệ mắc căn bệnh này đó là nhiều người có thói quen sử dụng rượu bia thường xuyên.

  Ngoài ra, một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh như giới tính (thường gặp ở nam giới nhiều hơn nữ giới), những người mắc bệnh gan mãn tính (xơ gan), gan nhiễm mỡ. Tuy nhiên, một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh như giới tính (thường gặp ở nam giới nhiều hơn nữ giới), những người mắc bệnh gan mãn tính (xơ gan), gan nhiễm mỡ, viêm gan B, viêm gan C, béo phì, nhiễm độc tố aflatoxin do nấm mốc….

  Ngoài ra, nguyên nhân gây ung thư gan có thể liên quan đến các yếu tố môi trường, chế độ ăn uống lạm dụng rượu bia, t.huốc l.á…. béo phì, nhiễm độc tố aflatoxin do nấm mốc… cung đanh gia la môt trong nhưng nguy cơ làm gia tăng tỷ lệ mắc ung thư gan.

  Theo BS Tuấn Anh, ung thư gan là căn bệnh ung thư có tỷ lệ t.ử v.ong cao hàng đầu hiện nay do hầu hết bệnh nhân phát hiện bệnh khi đã ở giai đoạn muộn. Do đó, thời điểm phát hiện bệnh ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả điều trị. Hầu hết những triệu chứng sớm của bệnh ung thư gan đều bị bỏ qua vì tưởng chừng chỉ là một phản ứng bình thường của cơ thể. Ở giai đoạn sớm của ung thư gan, người bệnh có thể gặp các triệu chứng chán ăn; đau, nặng tức vùng hạ sườn phải; trướng bụng, vàng da, củng mạc mắt,…

  Khi các tế bào ung thư lan rộng đến một mức độ nhất định, các đặc điểm bất thường mới rõ ràng hơn như mệt mỏi, rối loạn tiêu hóa, chán ăn, bụng trướng, nước tiểu sẫm màu, vàng da, sụt cân không rõ nguyên nhân …….

  Các triệu chứng lâm sàng sớm nhất của bệnh ung thư gan thường không điển hình. Vì vậy, nếu trong 2 tuần liên tiếp nếu cảm thấy bị đau vùng gan, sốt, sụt cân và các triệu chứng khác ở trên, thì hãy nên đi đến bệnh viện hoặc cơ sở chuyên khoa uy tín để kiểm tra kịp thời, qua đó có thể loại bỏ nguy cơ về bệnh ung thư gan hoặc điều trị kịp thời nếu không may mắc bệnh.

  Đê giam ti lê măc va tư vong do ung thư gan, cân loai bo cac yêu tô nguy cơ gây ung thư gan, hang đâu la chương trinh tiêm chung đê dư phong lây nhiêm viêm gan B va C, sau đo la cung han chê sư dung rươu bia, co cac luât han chê uông rươu bia; Duy tri lôi sông vân đông lanh lanh, ăn uông lanh manh, duy tri cân năng hơp ly.

  Đặc biệt, cần tuyên truyền nâng cao nhận thức người dân về việc thực hiện tầm soát sang loc phát hiến sớm ung thư, để ngươi dân co thoi quen đi kham sưc khoe đinh ky, phat hiên sơm, nhưng ngươi co nguy cơ cao như hay sư dung rươu bia, lam viêc trong môi trương nhiêu khoi bui, … càng nên đi tâm soat sơm hơn 6 tháng/lần.

  Đầy hơi kéo dài, có thể bạn đang đối mặt với các bệnh nguy hiểm sau

  Đầy hơi kéo dài có thể là dấu hiệu cảnh báo bạn đang bị n.hiễm t.rùng đường tiết niệu, viêm ruột, căng thẳng kéo dài hay thậm chí là cả ung thư.

  day hoi keo dai co the ban dang doi mat voi cac benh nguy hiem sau bba 5072038

  N.hiễm t.rùng đường tiết niệu: N.hiễm t.rùng đường tiết niệu có thể khiến bạn thường xuyên đi vệ sinh, tăng áp lực trong bụng hoặc đau bụng, đầy hơi. Đôi khi cảm giác này có kèm thêm sốt, ớn lạnh, buồn nôn và nôn. Thậm chí, đầy hơi cũng là dấu hiệu cảnh báo bạn đang bị n.hiễm t.rùng thận nặng, cần phải đi gặp bác sĩ sớm.

  day hoi keo dai co the ban dang doi mat voi cac benh nguy hiem sau df9 5072038

  Bệnh gan: Đầy hơi liên quan tới bệnh về gan có thể kể đến như viêm gan C hay ung thư. Tình trạng này xảy ra khiến chất lỏng tích tụ nhiều trong cơ thể gây mệt mỏi hoặc vàng da.

  day hoi keo dai co the ban dang doi mat voi cac benh nguy hiem sau 2e4 5072038

  Viêm ruột: Viêm ruột có thể gây tiêu chảy, đau bụng hoặc đầy hơi. Theo các chuyên gia, khi bị viêm ruột, cơ thể bạn sẽ không thể dung nạp lượng lactose, từ đó gây ra sự hình thành khí trong hệ tiêu hóa và dẫn đến đầy hơi.

  day hoi keo dai co the ban dang doi mat voi cac benh nguy hiem sau 72f 5072038

  Viêm túi thừa: Viêm túi thừa là tình trạng viêm cái túi thừa nhỏ, phát triển dọc theo thành ruột. Các triệu chứng của bệnh bao gồm đau đột ngột bụng dưới, buồn nôn, tiêu chảy, táo bón và đầy hơi.

  day hoi keo dai co the ban dang doi mat voi cac benh nguy hiem sau a77 5072038

  Ung thư: Nếu bị đầy hơi kéo dài không rõ nguyên nhân thì rất có thể bạn đã bị ung thư ở một trong nhưng cơ quan như tuyến tụy, dạ dày, đại tràng, tử cung hay buồng trứng. Đây là dấu hiệu cảnh báo mối nguy đối với sức khỏe khuyến cáo bạn cần đi khám bác sĩ sớm.

  day hoi keo dai co the ban dang doi mat voi cac benh nguy hiem sau f56 5072038

  Căng thẳng kéo dài: Một người bị căng thẳng mãn tính cơ thể họ sẽ tăng cường lượng hormone cortisol và giảm hormone hỗ trợ tiêu hóa. Đây chính là nguyên nhân gây ra tình trạng khó tiêu và đầy hơi.

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *