Khám sàng lọc ung thư tuyến t.iền liệt miễn phí

Bệnh viện Hữu Nghị khám và tư vấn miễn phí phát hiện sớm ung thư tuyến t.iền liệt cho nam giới trên 50 t.uổi.

Chương trình khám miễn phí diễn ra hai ngày 9/1 và 16/1, từ 7h30 đến 12h. Trong đó, người dân được khám qua trực tràng, xét nghiệm sàng lọc và phát hiện sớm ung thư, siêu âm tuyến t.iền liệt và tư vấn khi có kết quả khám. Nếu nghi ngờ mắc ung thư, bác sĩ sẽ chỉ định thêm sinh thiết và các xét nghiệm chuyên sâu khác.

Bác sĩ Lê Thị Khánh Tâm, Trưởng khoa Ung bướu xạ trị, Bệnh viện Hữu nghị, cho biết bệnh ung thư tuyến t.iền liệt có xu hướng tăng lên tại Việt Nam. Theo ước tính mới nhất của Globocan vào năm 2018, ung thư tuyến t.iền liệt xếp thứ 6 về tỷ lệ mắc trong các loại ung thư, cao hơn năm bậc so với thống kê vào năm 2012. Chiếu theo ước tính này, có xấp xỉ 40 nam giới mắc bệnh trong 100.000 dân, tỷ lệ t.ử v.ong lên đến 45% so với số mắc.

Ung thư tuyến t.iền liệt có thể kiểm soát, kéo dài thời gian sống của người bệnh, nâng cao chất lượng sống hơn nhiều bệnh ung thư khác khi phát hiện sớm và điều trị kịp thời, bài bản. Tuy nhiên, hiện chưa có chương trình sàng lọc, chẩn đoán sớm nào cho bệnh này trong cộng đồng. Bên cạnh đó, một số bác sĩ chưa được tìm hiểu sâu về biện pháp điều trị hoặc cho rằng bệnh chỉ cần cắt t.inh h.oàn, không có biện pháp điều trị khác bổ sung.

“Vì vậy chương trình khám miễn phí có ý nghĩa rất quan trọng, giúp nhân viên y tế, người bệnh, người xung quanh hiểu thêm về bệnh và vai trò của việc phát hiện, sàng lọc sớm ung thư tuyến t.iền liệt”, bác sĩ Tâm nói.

kham sang loc ung thu tuyen tien liet mien phi 056 5493736

Bác sĩ Tâm khám cho người bệnh ung thư tuyến t.iền liệt. Ảnh: Chi Lê

Tăng hiệu quả điều trị ung thư tuyến t.iền liệt nhờ sinh thiết kết hợp MRI

Ung thư tuyến t.iền liệt là bệnh lý ác tính thường gặp nhất của hệ tiết niệu-sinh dục ở nam giới sau t.uổi 50. Việc áp dụng kỹ thuật sinh thiết kết hợp MRI (MRI Fusion Biopsy) chẩn đoán sớm ung thư tuyến t.iền liệt là cực kỳ quan trọng trong chiến lược điều trị.

tang hieu qua dieu tri ung thu tuyen tien liet nho sinh thiet ket hop mri 82d 5075942

Kỹ thuật sinh thiết kết hợp MRI trong chẩn đoán ung thư tuyến t.iền liệt là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh hiện đại.

Sau 3 tháng triển khai kỹ thuật sinh thiết tuyến t.iền liệt qua hướng dẫn siêu âm kết hợp hình ảnh MRI đã ghi nhận tính hiệu quả trong việc phát hiện sớm nhiều trường hợp ung thư tuyết t.iền liệt ở giai đoạn sớm, bao gồm một số người bệnh kết quả sinh thiết tiêu chuẩn không phát hiện tế bào ác tính trước đó.

TS. BS Đỗ Anh Toàn (Bệnh viện Bình Dân-TP.HCM) cho biết: Kỹ thuật sinh thiết kết hợp MRI trong chẩn đoán ung thư tuyến t.iền liệt là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh hiện đại, đã được ứng dụng cho phép xác định và đ.ánh giá các nhân ung thư trong tuyến t.iền liệt, nhất là loại có nguy cơ cao.

Từ đó, gia tăng khả năng phát hiện ung thư giai đoạn sớm hoặc những trường hợp ung thư phát triển nằm sâu bên trong tuyến t.iền liệt. Hơn nữa, kỹ thuật này còn mang đến lợi ích tiềm năng là người bệnh không phải lấy nhiều mẫu mô tuyến t.iền liệt hơn so với sinh thiết hệ thống theo tiêu chuẩn trước đây.

tang hieu qua dieu tri ung thu tuyen tien liet nho sinh thiet ket hop mri 7a1 5075942

Áp dụng kỹ thuật sinh thiết kết hợp MRI (MRI Fusion Biopsy) chẩn đoán sớm ung thư tuyến t.iền liệt.

Với kỹ thuật mới, cho phép hình ảnh phim chụp MRI trong lúc siêu âm, từ đó các bác sĩ có thể lấy đúng mẫu mô nghi ngờ để tránh bỏ sót các nhân ung thư tuyến t.iền liệt. Thay vì trước đây, với kỹ thuật sinh thiết hệ thống tiêu chuẩn, người bệnh phải nội soi lấy ngẫu nhiên 12 mẫu mô bất kỳ tại vùng ngoại biên của tuyến t.iền liệt để chẩn đoán ung thư, tuy nhiên với kỹ thuật cũ vẫn có tỉ lệ bỏ sót các tổn thương nghi ngờ ung thư ở các vị trí khó tiếp cận đối với các ung thư ở giai đoạn sớm.

Kỹ thuật sinh thiết kết hợp MRI hiện nay đang được các Hội tiết niệu uy tín trên thế giới khuyến cáo và được các bác sĩ niệu khoa tại các nước phát triển ứng dụng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *