Mỡ nâu có thể giúp người trưởng thành giảm các bệnh mãn tính

Ngoài tác dụng đốt cháy năng lượng nhiều hơn, mỡ nâu còn được phát hiện giúp chủ nhân giảm nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính, gồm tiểu đường và bệnh tim.

mo nau co the giup nguoi truong thanh giam cac benh man tinh 2c6 5495482

Ảnh PET của người có nhiều mỡ nâu ở cổ và xương sống (trái), trong khi người còn lại không có mỡ nâu.

Trong khi mỡ trắng tích trữ calo và chiếm khoảng 90% tế bào chất béo của cơ thể, mỡ nâu là yếu tố tiêu hao năng lượng, đốt cháy mỡ thừa và sinh nhiệt. Tuy nhiên, lợi ích sức khỏe của mỡ nâu ít được nghiên cứu bởi nó khó tìm, thường nằm sâu trong cơ thể, thậm chí bị nhầm lẫn với các khối u.

Trong nghiên cứu đăng trên tạp chí Nature Medicine, các chuyên gia tại Bệnh viện Đại học Rockefeller (Mỹ) cho biết nhờ kiểm tra 130.000 kết quả chụp ảnh (PET) của hơn 52.000 bệnh nhân, họ có thể nhìn thấy mỡ nâu và phát hiện thêm tác dụng của loại mỡ này.

Theo đó, gần 10% trong số các bệnh nhân có mô mỡ nâu và họ ít gặp vấn đề về sức khỏe hơn. Cụ thể, chỉ có 4,6% bệnh nhân có mỡ nâu mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, trong khi tỷ lệ này nhóm người không có mỡ nâu là 9,5%.

Tương tự, chỉ 18,9% số người có mô mỡ nâu có mức cholesterol bất thường, so với 22,2% số người không có mỡ nâu. Người có mô mỡ nâu cũng có nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp, suy tim và bệnh mạch vành thấp hơn. Các kết quả thậm chí còn chỉ ra rằng mỡ nâu giúp đẩy lùi một số tác động bất lợi sức khỏe ở những người bị béo phì.

“Lần đầu tiên, mỡ nâu được phát hiện có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc một số bệnh. Những phát hiện này khiến chúng tôi tin tưởng hơn về tiềm năng sử dụng mỡ nâu trong điều trị bệnh” – Paul Cohen, bác sĩ cấp cao tại Rockefeller, cho biết. Theo ông, nhiệm vụ tiếp theo của giới nghiên cứu là trả lời câu hỏi “làm thế nào chúng ta có thể tăng lượng mỡ nâu trong cơ thể?”.

Thời tiết lạnh làm tăng lượng vitamin A và đốt mỡ thừa nhanh hơn

Cả hai quá trình tăng và giảm cân đều được kích hoạt bởi các hoóc-môn trong cơ thể. Nhưng so với tăng cân, việc giảm cân cần nhiều nỗ lực hơn, gồm tuân thủ chế độ ăn lành mạnh và có kế hoạch luyện tập nghiêm ngặt.

Thử nghiệm do các chuyên gia tại ại học Y khoa Vienna (Áo) tiến hành trên chuột mới đây cho thấy, tiếp xúc với thời tiết lạnh có thể làm tăng quá trình sản xuất vitamin A và đốt cháy mỡ thừa nhanh hơn.

thoi tiet lanh lam tang luong vitamin a va dot mo thua nhanh hon 3cb 5398757

Ăn thực phẩm giàu vitamin A là cách bổ sung lành mạnh và an toàn dưỡng chất này cho cơ thể. Ảnh: Healthifyme.com

Cụ thể, họ phát hiện rằng phần lớn lượng vitamin A dự trữ ở gan và thời tiết lạnh đã làm tăng hàm lượng chất này cũng như chất giúp vận chuyển nó gọi là “prôtêin gắn kết retinol”. Cơ chế này giúp chuyển hóa mỡ trắng thành mỡ nâu, qua đó kích thích quá trình đốt cháy mỡ thừa diễn ra nhanh hơn. Trái lại, khi các chuyên gia ức chế “prôtêin gắn kết retinol” trên chuột, cơ chế chuyển hóa mỡ trắng thành mỡ nâu không xảy ra.

Theo các tác giả, các phát hiện mới cho thấy vitamin A đóng một vai trò quan trọng đối với chức năng của mô mỡ và ảnh hưởng tới toàn quá trình chuyển hóa năng lượng, từ đó có thể giúp phát triển các liệu pháp chống béo phì hiệu quả hơn. Dù vậy, họ khuyến cáo mọi người không nên tự ý bổ sung quá nhiều vitamin A, bởi dưỡng chất này cần được vận chuyển đúng loại tế bào và đúng thời điểm mới có hiệu quả.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *