Quảng Nam: Quyết không để dịch chồng dịch

TS.Bs Trần Văn Kiệm – Giám đốc CDC Quảng Nam cho rằng, hiện tại dịch Covid-19 ở Quảng Nam đã được kiểm soát và đang tăng cường chiến dịch phòng, chống sốt xuất huyết (SXH).

Cảnh giác với SXH

Vấn đề nêu trên, mới đây tại hội nghị trực tuyến của Bộ Y tế về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh (PCDB), công tác tiêm chủng và an toàn tiêm chủng năm 2020, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã nhấn mạnh: Các đơn vị y tế cần tiếp tục thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là phải thực hiện mục tiêu kép – chủ động phòng, chống dịch Covid-19 đồng thời làm tốt các công tác PCDB khác, tuyệt đối không để dịch chồng dịch.

  quang nam quyet khong de dich chong dich 64b 5251280

  Người dân cần thường xuyên vệ sinh môi trường và diệt bọ gậy.

  Theo đó, các đơn vị phải có biện pháp duy trì, nâng cao chất lượng tiêm chủng mở rộng (TCMR), xóa vùng lõm trong tiêm chủng; đề xuất giải pháp nâng cao công tác PCDB.

  Ở Quảng Nam tính từ ngày 14 đến ngày 20/9 đã ghi nhận 73 ca mắc SXH. Qua giám sát CDC đã phát hiện thêm 1 ổ dịch mới, 4 ca mắc tại thành phố Hội An. Hiện tại, Quảng Nam còn 7 ổ dịch cũ tại Điện Bàn, Thăng Bình, Duy Xuyên, Tam Kỳ, Phước Sơn.

  Còn tính từ đầu năm đến ngày 20/9, toàn tỉnh Quảng Nam ghi nhận 1.437 trường hợp mắc SXH, so với cùng kỳ năm 2019 số ca mắc giảm 57,0%.

  TS.BS Trần Văn Kiệm – Giám đốc CDC Quảng Nam cho biết, theo quy luật tự nhiên, tháng 9, được xem là cao điểm của dịch bệnh SXH, nguy cơ có thể bùng phát và lan rộng nếu không có biện pháp phòng chống kịp thời. Do vậy, CDC Quảng Nam đã thực hiện giám sát tại các huyện Phước Sơn, Nam Giang, Đại Lộc, Phú Ninh, Núi Thành. Công tác giám sát thực hiện liên tục và thường xuyên.

  “Thời điểm hiện tại, Covid-19 được kiểm soát, chúng tôi bắt đầu tăng cường triển khai chiến dịch phòng chống SXH. Tuy nhiên, chúng tôi không lơ là trước Covid-19 và thực hiện tốt việc giám sát dịch bệnh SXH, nhất là giám sát, phát hiện sớm ca bệnh tại cộng đồng, khống chế ổ dịch ngay khi mới xuất hiện những bệnh nhân đầu tiên. Cùng với đó, quyết liệt triển khai các biện pháp vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy và muỗi truyền bệnh. Tại khu vực có bệnh nhân, đoàn giám sát trực tiếp hướng dẫn cho bà con diệt bọ gậy cùng các biện pháp phòng bệnh, không để xảy ra tình trạng dịch chồng dịch tại các địa phương.”- TS.BS Trần Văn Kiệm – Giám đốc CDC Quảng Nam cho biết.

  Ngành y tế Quảng Nam cũng đã đưa ra khuyến cáo, để hạn chế số ca mắc SXH, người dân nên thường xuyên làm sạch môi trường, giữ vệ sinh nhà ở, diệt lăng quăng bọ gậy, và treo màn khi ngủ… khi có biểu hiện bất thường về sức khỏe cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị.

  quang nam quyet khong de dich chong dich 571 5251280

  CDC Quảng Nam tuyên truyền người dân diệt bọ gậy.

  Rà soát chặt tỷ lệ tiêm chủng

  Sở Y tế Quảng Nam cũng nhận định, một trong những biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất hiện nay là tiêm chủng. Tuy nhiên, thời gian qua do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, công tác tiêm chủng tại Quảng Nam gặp nhiều khó khăn, chưa đạt so với mục tiêu đề ra.

  Thống kê từ CDC Quảng Nam, tính đến cuối tháng 8/2020, tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ cho trẻ dưới 1 t.uổi đạt 59,3%, cao hơn so với cùng kỳ năm 2019 (55,7%) nhưng vẫn chưa đạt chỉ tiêu đề ra, do một số địa phương ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, thực hiện cách ly xã hội, nên phải tạm hoãn tiêm chủng.

  “Theo nguyên tắc, mỗi loại vắc xin sẽ mang lại hiệu quả nếu tiêm đủ và đúng liều. Trường hợp trẻ bị nhỡ lịch tiêm phòng hoặc không được tiêm đầy đủ các mũi vắc xin, khả năng phòng bệnh sẽ thấp, nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm cao, nhất là khi trẻ tiếp xúc với người mắc bệnh. Đối với những trường hợp hoãn tiêm, tiêm trễ, trẻ sẽ được tiêm bù trong đợt tiêm sớm nhất theo lịch TCMR tại các cơ sở y tế gần nhất. Các bậc phụ huynh nên đưa con đến tiêm đầy đủ để phòng bệnh.”-BS.TS Kiệm nói.

  Bên cạnh đó, để tăng cường rà soát, đẩy mạnh công tác tiêm chủng, CDC Quảng Nam đã chỉ đạo các trung tâm y tế huyện, thị xã, thành phố, các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh tiếp tục thực hiện TCMR theo đúng chỉ đạo của Bộ Y tế và dự án TCMR Quốc gia, vừa đảm bảo an toàn tiêm chủng vừa phòng chống dịch hiệu quả.

  quang nam quyet khong de dich chong dich cca 5251280

  Các địa phương đẩy mạnh công tác tiêm chủng.

  “Phải rà soát lại tất cả các đối tượng chưa tiêm chủng hoặc tiêm chưa đủ liều; điều phối vắc xin kịp thời, không để tình trạng thiếu, thừa hoặc hết hạn sử dụng vắc xin; tăng cường công tác điều tra, giám sát và tìm kiếm tích cực các trường hợp bệnh trong TCMR (Liệt nền cấp, c.hết sơ sinh, nghi Sởi/Rubella, Bạch hầu, Ho gà,… quyết không để dịch chồng dịch)-BS.TS Kiệm nhấn mạnh.

  Gần 3.000 t.rẻ e.m tại Quảng Nam được khám sàng lọc, phát hiện sớm bệnh tim bẩm sinh

  Sau 5 ngày khám, gần 3.000 t.rẻ e.m được tầm soát, 16 trẻ được phát hiện bệnh tim bẩm sinh qua đợt tầm soát này.

  Từ ngày 8-13/06, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng phối hợp cùng Quỹ Bảo trợ t.rẻ e.m tỉnh Quảng Nam và Quỹ Vina Capital Foundation (VFC) – Chương trình Nhịp tim Việt Nam tổ chức chương trình khám sàng lọc, phát hiện sớm bệnh tim bẩm sinh cho gần 3.000 t.rẻ e.m dưới 18 t.uổi tại huyện Bắc Trà My, Núi Thành, Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam.

  Qua khám sàng lọc, những trẻ có nghi vấn, biểu hiện về bệnh lý tim mạch sẽ được các bác sĩ Đơn vị Tim mạch của Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng khám, siêu âm tim chuyên sâu & tư vấn điều trị.

  gan 3000 tre em tai quang nam duoc kham sang loc phat hien som benh tim bam sinh 783 5004833

  Gần 3.000 t.rẻ e.m tại Quảng Nam được khám sàng lọc, phát hiện sớm bệnh tim bẩm sinh

  Sau 5 ngày khám, gần 3.000 t.rẻ e.m được tầm soát, 16 trẻ được phát hiện bệnh tim bẩm sinh qua đợt tầm soát này.

  Những trẻ có chỉ định phẫu thuật sẽ được Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng hướng dẫn làm hồ sơ và xin hỗ trợ phẫu thuật miễn phí từ nguồn quỹ của các tổ chức tài trợ trong đó có Quỹ Vina Capital Foundation, Tổ chức AOG World Relief.

  Trước đó, từ ngày 17- 23/05, Đoàn sàng lọc tim bẩm sinh – Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng đã thực hiện tầm soát tim bẩm sinh cho hơn 5400 t.rẻ e.m trên địa bàn tỉnh Kon Tum, 31 trường hợp trẻ mắc tim bẩm sinh đã được phát hiện và tiến hành điều trị kịp thời.

  Trong năm 2019, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng đã tổ chức khám sàng lọc tại 09 tỉnh thành, thực hiện khám cho gần 50 ngàn t.rẻ e.m tại các vùng, miền còn nhiều khó khăn; thực hiện can thiệp, phẫu thuật tim miễn phí cho hơn 400 trẻ.

  gan 3000 tre em tai quang nam duoc kham sang loc phat hien som benh tim bam sinh a51 5004833

  Sau 5 ngày khám, gần 3.000 t.rẻ e.m được tầm soát, 16 trẻ được phát hiện bệnh tim bẩm sinh qua đợt tầm soát này.

  Nhằm nâng cao chất lượng điều trị cho bệnh nhi mắc tim bẩm sinh nói riêng và người bệnh nói chung, cũng trong năm 2020, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng thực hiện cải tạo, nâng cấp hệ thống phòng mổ. Đưa vào hoạt động 02 phòng mổ tim chuyên biệt, phòng hồi sức tim với 5 giường hậu phẫu dành riêng cho bệnh nhân tim mạch.

  Bên cạnh đó, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng cũng chủ động đầu tư trang thiết bị, máy móc hỗ trợ phẫu thuật tim mạch hiện đại như: Máy CEC (máy tuần hoàn ngoài cơ thể) hiện đại dùng trong mổ tim; Máy bơm bóng nghịch mạch (trong động mạch chủ) duy nhất tại Đà Nẵng nhằm giữ lượng m.áu tốt hơn cho tim và não trong các ca nặng, được sử dụng hiệu quả trong các trường hợp hồi sức tim mạch & mổ tim; Máy thu hồi m.áu tự thân; Dàn mổ nội soi hiện đại nhất: Aesculap, Karl Storz; Máy Sterrad cho khả năng tiệt trùng dụng cụ nội soi gần như tuyệt đối,…

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *