Nhận biết khi thân nhiệt trẻ sơ sinh có sự thay đổi bất thường

Nhiệt độ trung bình của trẻ sơ sinh thường thấp hơn so với người lớn do cơ chế tự điều hòa thân nhiệt chưa hoàn thiện. Do vậy các bậc phụ huynh cần lưu ý thân nhiệt bình thường của bé để có cách xử trí kịp thời nếu có thay đổi bất thường.

Nhiệt độ trung bình của trẻ sơ sinh là một kiến thức quan trọng mẹ cần nên biết do những tháng đầu đời, cơ chế tự điều hòa thân nhiệt của bé chưa hoàn thiện.

Chỉ một vấn đề nhỏ xảy ra cũng có thể dẫn đến tình trạng tăng hoặc hạ thân nhiệt quá mức ở trẻ nhỏ. Quan trọng hơn, nhiệt độ cơ thể cũng phản ánh rõ rệt tình trạng sức khỏe của bé. Chính vì vậy, mẹ cần lưu ý để có thể chăm sóc bé tốt nhất.

1. Nhiệt độ trung bình của trẻ sơ sinh

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng nhiệt độ bình thường của trẻ sơ sinh luôn thấp hơn từ 1 đến 1,5 độ C so với người lớn. Thậm chí thân nhiệt của bé cũng có sự chênh lệch từ 1 đến 2 độ C nếu đo trên các vùng cơ thể khác nhau. Ngoài ra thân nhiệt của trẻ cũng có thể thay đổi vào các khoảng thời gian khác nhau trong ngày và tùy theo thời tiết.

Theo các chuyên gia, nhiệt độ trung bình của trẻ sơ sinh là từ 36,5 đến 37,5 độ C. Trong đó, nhiệt độ được đo ở h.ậu m.ôn thông thường là 36,6 đến 38 độ C. Nếu đo ở nách là 34,7 đến 37,3 độ C, nếu đo ở miệng là khoảng từ 35,5 đến 37,5 độ C và khi đo ở tai, nhiệt độ trung bình của trẻ là 35,8 đến 38 độ C.

  nhan biet khi than nhiet tre so sinh co su thay doi bat thuong c84 5246447

  Nhiệt độ trung bình của trẻ sơ sinh là từ 36,5 đến 37,5 độ C (Ảnh: Internet)

  Nhiệt độ cơ thể trẻ được đo đúng nhất ở h.ậu m.ôn. đặc biệt là với trẻ sơ sinh dưới 3 tháng t.uổi. Do ống tai của trẻ sơ sinh khá hẹp, do đó việc đo nhiệt độ ở tai có thể sẽ làm bé khó chịu. Khi đo nhiệt độ, mẹ nên điều chỉnh nhiệt độ trong phòng ở mức trung bình và không nên cho trẻ mặc quần áo quá dày cũng như không để trẻ vận động quá nhiều. Lưu ý việc đo nhiệt độ tại miệng chỉ dành cho các bé từ 4 đến 5 t.uổi.

  2. Khi nào thì thân nhiệt trẻ thay đổi bất thường?

  Do cơ chế điều hòa thân nhiệt chưa hoàn thiện, hoạt động còn kém nên nhiệt độ cơ thể của trẻ có thể bị tác động bởi nhiều yếu tố. Trong đó sự thay đổi của nhiệt độ phòng, mặc nhiều quần áo dày, thời tiết là những tác nhân điển hình ảnh hưởng đến thân nhiệt của trẻ.

  2.1. Tăng thân nhiệt

  Đối với trẻ sơ sinh, nhiệt độ cơ thể chỉ cần ở khoảng từ 37,5 đến 38 độ C được xem là sốt nhẹ. Nếu nhiệt độ cơ thể trẻ tăng cao từ 38 đến 39 độ là sốt cao, lúc này mẹ cần có biện pháp để hạ sốt, giảm thân nhiệt của bé.

  nhan biet khi than nhiet tre so sinh co su thay doi bat thuong 7fb 5246447

  Nếu thân nhiệt của bé từ 38 đến 39 độ C là sốt cao (Ảnh: Internet)

  Trong trường hợp nhiệt độ tăng lên trên 40 độ C, có thể đi kèm dấu hiệu co giật cần đưa trẻ đến bệnh viện để điều trị kịp thời.

  2.2. Hạ thân nhiệt

  Hạ thân nhiệt ở trẻ sơ sinh cũng rất nguy hiểm. Nó có thể dẫn đến nhiều biến chứng, nghiêm trọng hơn là t.ử v.ong nếu không được điều trị phù hợp và kịp thời. Mẹ cần theo dõi những dấu hiệu thông thường của hạ thân nhiệt để đưa bé đi cấp cứu sớm như:

  – Giảm nhiệt độ cơ thể, cứng cơ.

  – Bàn tay, bàn chân lạnh ngắt, tím tái.

  – Huyết áp giảm, bé bị choáng váng, chóng mặt

  – Khi thân nhiệt giảm xuống dưới 34 độ C, bé có thể rối loạn nhịp thở, nghiêm trọng hơn là ngừng thở.

  – Nếu nhiệt độ cơ thể trẻ giảm xuống 28 độ C, bé có thể hôn mê, giãn đồng tử, mất phản xạ với ánh sáng.

  3. Cách xử lý khi thân nhiệt trẻ thay đổi bất thường

  Để đo thân nhiệt cho bé sơ sinh dưới 6 tháng t.uổi, mẹ có thể đo ở nách hay h.ậu m.ôn. Nhiệt kế điện tử cũng nên được dùng thay cho nhiệt kế thủy ngân vì nó an toàn hơn cũng như không chênh lệch quá nhiều về giá thành. Hơn nữa thủy ngân rất độc, nếu nhiệt kế bị vỡ sẽ gây nguy hiểm cho bé.

  Nếu đo thân nhiệt ở nách, mẹ cần lau khô nách bé trước khi đo. Sau đó giữ nhiệt kế ở nách trẻ bằng cách ép sát khuỷu tay vào ngực từ 4 đến 5 phút. Nếu đo thân nhiệt ở h.ậu m.ôn, mẹ cần để bé nằm úp sấp rồi nhẹ nhàng đặt nhiệt kế vào h.ậu m.ôn từ 0,6 đến 1,3 cm bên trong h.ậu m.ôn. Giữ 2 phút với nhiệt kế thủy ngân và 1 phút đối với nhiệt kế điện tử.

  nhan biet khi than nhiet tre so sinh co su thay doi bat thuong 3d6 5246447

  Nhiệt kế điện tử an toàn và tiện lợi hơn so với nhiệt kế thủy ngân (Ảnh: Internet)

  Ngoài ra, mẹ cũng có thể dễ dàng nhận thấy sự thay đổi của thân nhiệt trẻ qua xúc giác. Nếu bé bị sốt, bé sẽ đổ mồ hôi nhiều hơn, môi khô và đỏ hơn. Nếu bé bị hạ thân nhiệt, chân và tay sẽ trở nên tím tái và lạnh cứng. Tùy theo sự thay đổi nhiệt độ của bé mà mẹ sẽ có những cách xử lý khác nhau.

  Nếu nhiệt độ cơ thể bé hạ xuống thấp hơn 36,5 độ C, mẹ cần quấn tã và đắp chăn ủ ấm để thân nhiệt trẻ trở lại như bình thường. Trong trường hợp người bé bị ướt, phụ huynh cần thay quần áo cho bé càng sớm càng tốt và điều chỉnh nhiệt độ phòng ấm lên từ từ.

  Nếu bé bị sốt nhẹ từ 37,5 độ C đến 38 độ C, mẹ cần dùng khăn ấm lau người cho trẻ và cho trẻ mặc quần áo mỏng, thoáng mát để hạ sốt. Ngoài ra cũng cần cho bé uống nhiều nước và chú ý theo dõi nhiệt độ trẻ thường xuyên. Nếu trẻ sốt cao hơn 38 độ C, mẹ cần tìm cách hạ sốt ngay. Nếu trẻ vẫn không giảm được nhiệt cần nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện để được điều trị kịp thời.

  Mách mẹ mẹo chăm con khi bệnh tay chân miệng ở trẻ nhỏ vào mùa

  Thời điểm giao mùa cũng là khi trẻ đã vào năm học mới khiến bệnh tay chân miệng rất dễ bùng phát. Các mẹ nên trang bị kiến thức về bệnh để giữ cho con sức khỏe tốt nhất

  Số ca mắc bệnh tay chân miệng tăng nhanh, nhiều ca không rõ nguồn lây Bệnh tay chân miệng: Dấu hiệu nhận biết, cách điều trị và phòng ngừa hiệu quả Bệnh tay chân miệng bùng phát ở Hòa Bình, Vĩnh Long

  mach me meo cham con khi benh tay chan mieng o tre nho vao mua 42f 5246442

  Bố mẹ phải lưu ý chăm trẻ khi vào mùa dịch bệnh tay chân miệng

  Nguyên nhân gây bệnh tay chân miệng ở trẻ nhỏ

  Bệnh tay chân miệng chủ yếu do nhóm virus đường ruột Enterovirus gây nên, thường gặp nhất là Coxsackie A16 và Enterovirus typ 71. Trong đó, virus Coxsackie A16 ít gây ra các biến chứng về thần kinh và có thể tự khỏi trong vài ngày.

  Bênh tay chân miêng lây lan khi bênh nhân tiêp xuc trưc tiêp vơi cac loai virus truyên nhiêm gây bênh. Cac virus co thê lây lan khi nhưng ngươi khoe manh tiêp xuc vơi bê măt hoăc đô vât do ngươi bi nhiêm bênh cham vao.

  Cac loai virus nay đươc tim thây trong dich mui va cô hong (nươc bot, đơm, hoăc nươc nhây ơ mui), dich ơ chô phông rôp hoăc thông qua đường tiêu hoá (do ăn phải thức ăn nhiễm virus) hay thông qua phân (do tiếp xúc nhà vệ sinh có chứa virus gây bệnh).

  Dấu hiệu khi trẻ bị tay chân miệng

  Bệnh tay chân miệng sẽ có một khoảng thời gian ủ bệnh, thông thường là 3-7 ngày. Sau đó cơ thể trẻ sẽ xuất hiện một số triệu chứng sớm như:

  Giai đoạn khởi phát

  Giai đoạn khởi phát bắt đầu với các triệu chứng dễ nhận thấy gồm:

  Trẻ bị sốt, mệt mỏi, sốt nhẹ (37,5-38 độ C) hoặc bị sốt cao (38-39 độ C) Đau họng Tổn thương, đau rát ở miệng Chảy nước bọt nhiều Biếng ăn Tiêu chảy vài lần trong ngày.

  Giai đoạn toàn phát

  Giai đoạn toàn phát (thường bắt đầu sau 1 – 2 ngày khởi phát bệnh), trẻ bắt đầu xuất hiện các triệu chứng điển hình như:

  mach me meo cham con khi benh tay chan mieng o tre nho vao mua aad 5246442

  Dấu hiệu điển hình của bệnh tay chân miệng

  Loét miệng:

  Các nốt đỏ bắt đầu xuất hiện trong miệng, nhất là quanh lưỡi, lợi và mặt trong má. Đầu tiên, những nốt này có kích thước nhỏ, sau nhanh chóng phát triển thành những vết loét lớn có màu vàng xám, bao quanh là một vòng tròn đỏ. Thường sẽ có từ 5-10 vết trong miệng. Những vết loét miệng này sẽ hết trong vòng 5-7 ngày.

  Nổi ban trên da:

  Sau khi các nốt loét trong miệng xuất hiện sẽ thấy nổi những nốt nhỏ màu đỏ trên da. Những vị trí hay gặp những nốt này nhất là ở ngón tay, lòng bàn tay, lòng bàn chân và thỉnh thoảng gặp ở mông và háng. Những nốt này có kích thước khoảng 2-5mm, ở giữa có màu xám sẫm và có hình bầu dục.

  Những nốt này thường không đau và không ngứa, mặc dù chúng có thể trở thành những mụn nước nhỏ, đôi khi gây đau và tức. Điều quan trọng là không được làm vỡ những nốt này, vì có thể khiến bệnh lây lan. Các nốt ban trên da và mụn nước có thể kéo dài tới 10 ngày

  Sốt cao

  Nếu tình trạng bệnh nhẹ, sau 7-10 ngày chăm sóc tại nhà, trẻ sẽ hồi phục sức khỏe hoàn toàn. Trường hợp bé sốt cao (trên 39 độ C) kéo dài hơn 48 giờ kèm theo các biểu hiện như ói, tay chân run rẩy, co giật, tim đ.ập nhanh, khó thở, da nổi vằn, gia đình cần đưa trẻ nhập viện ngay lập tức.

  Cách điều trị và chăm sóc trẻ nhỏ bị bệnh tay chân miệng

  Bệnh tay chân miệng ở trẻ nhỏ chưa có thuốc đặc trị hay vacxin phòng bệnh. Cách điều trị bệnh chủ yếu là điều trị triệu chứng, chăm sóc bệnh nhân tại nhà và sử dụng các loại thuốc hạ sốt, giảm đau, bù đủ nước cho cơ thể theo hướng dẫn của bác sĩ.

  Trường hợp bé bị sốt cao, mẹ có thể sử dụng thuốc hạ sốt paracetamol hoặc miếng dán hạ sốt. Lưu ý, tuyệt đối không sử dụng thuốc có chứa thành phần Aspirin.

  Miếng dán hạ sốt Sakura trong thành phần có Hydrogel thân nước làm mát lạnh tự nhiên, hoạt động theo cơ chế hấp thu nhiệt từ cơ thể khuyếch tán ra ngoài, giúp hạ nhiệt, hạ sốt cho bé. Đặc biệt, miếng dán hạ sốt Sakura không gây dị ứng, an toàn cho cả trẻ sơ sinh và có tác dụng làm mát dịu trong suốt 10 tiếng sử dụng.

  mach me meo cham con khi benh tay chan mieng o tre nho vao mua b0d 5246442

  Dùng miếng dán hạ sốt Sakura giúp hạ nhiệt, làm mát lạnh tự nhiên

  Về chế độ ăn hằng ngày cần đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng, bù nước kịp thời đề phòng tránh mất nước, hạ đường huyết. Đối với trẻ bú mẹ cần tăng cường cho bé bú thành nhiều lần trong ngày. Với trẻ lớn hơn cần kiêng các loại thức ăn có thể khiến trẻ đau rát, tổn thương miệng như thức ăn nóng, đặc. Thay vào đó, bố mẹ nên cho trẻ ăn các thức ăn loãng, nguội, dễ tiêu hóa như cháo loãng, sữa, sữa hạt, chè đỗ…

  Cách phòng tránh bệnh tay chân miệng cho trẻ

  Bệnh tay chân miệng bùng phát mạnh nhất vào giai đoạn chuyển mùa. Bệnh chủ yếu xuất hiện ở những khu vực đông người như trường học, nhà trẻ… Vì vậy, bố mẹ cần nắm được những cách phòng ngừa bệnh kịp thời để ngăn chặn sự lây lan của căn bệnh, gây tổn thương cho bé.

  mach me meo cham con khi benh tay chan mieng o tre nho vao mua 14a 5246442

  Bố mẹ nên hướng dẫn trẻ rửa tay đúng cách:

  Hướng dẫn trẻ rửa tay thường xuyên với xà phòng trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh. Người lớn nên làm sạch đồ chơi cho trẻ thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát trùng. Tránh ôm hôn trẻ, không nên dùng chung quần áo, đồ dùng cá nhân của các trẻ. Khi trẻ bệnh, nên cho trẻ nghỉ ở nhà, không ra chỗ đông người. Hướng dẫn trẻ che miệng và mũi khi hắt hơi, ho. Theo dõi tình trạng bệnh và chăm sóc y tế kịp thời. Nếu trẻ có các biểu hiện bất thường như sốt cao, li bì, mất tỉnh táo cần nhập viện ngay lập tức.

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *