Trượt té, người đàn ông bị thanh sắt đ.âm x.uyên đầu

Thanh sắt phi 12 bị rỉ sét dài khoảng 10 cm cắm vào nhu mô não bệnh nhân khoảng 3 cm.

Ngày 21-9, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết các sĩ vừa phẫu thuật thành công cứu sống bệnh nhân bị thanh sắt đ.âm x.uyên đầu.

Bệnh nhân là ông CKH (50 t.uổi). Trước đó, ông H. dẫn xe đạp qua cầu, do dốc cầu trơn trượt nên ông bị ngã và bị thanh sắt thừa trong cột bê tông đ.âm x.uyên đầu.

  truot te nguoi dan ong bi thanh sat dam xuyen dau d44 5243415
  Thanh sắt phi 12 được lấy ra từ đầu bệnh nhân H. Ảnh: HD

  Thợ cắt thanh sắt nhanh chóng đến cắt cây sắt ra khỏi cột bê tông. Ông H. được cấp cứu đưa đi cấp tốc.

  Kết quả chụp cắt lớp vi tính ghi nhận thanh sắt đ.âm x.uyên vùng vùng chẩm, đỉnh vào trong nhu mô não, tụ khí nội sọ.

  Qua hội chẩn, bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật cấp cứu. Sau gần một tiếng, thanh sắt phi 12 đã rỉ sét, dài khoảng 10 cm cắm vào nhu mô não bệnh nhân khoảng 3 cm đã được lấy ra thành công.

  Hiện bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, đau đầu ít, không sốt, đang được tiếp tục theo dõi.

  Được biết, gia đình bệnh nhân rất khó khăn và bệnh nhân là lao động chính.

  Người phụ nữ có huyết tương đục như sữa

  Nữ bệnh nhân có nồng độ triglyceride m.áu tăng gấp 67 lần bình thường khiến huyết tương đục như sữa.

  Sáng 17/9, bác sĩ Phạm Thanh Phong, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, cho biết các bác sĩ của đơn vị đã điều trị cho bà Trần Thị Loan (43 t.uổi, ngụ tỉnh Hậu Giang), bị viêm tụy cấp do tăng triglyceride.

  Bà Loan nhập viện tối 10/9 trong tình trạng đau bụng nhiều vùng thượng vị kèm nôn ói. Sau khi thăm khám và xét nghiệm, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị viêm tụy cấp do tăng triglyceride m.áu. Đặc biệt, huyết tương của bệnh nhân trắng đục như sữa và nồng độ triglyceride m.áu lên đến 134 mmol/l (tăng gấp 67 lần giá trị bình thường).

  nguoi phu nu co huyet tuong duc nhu sua 57c 5235688

  Huyết tương của nữ bệnh nhân trắng đục như sữa. Ảnh: T.P.

  Bệnh nhân rơi vào tình trạng thở gấp, nhịp tim nhanh, đau bụng, nôn ói, bụng chướng căng nên được chuyển đến khoa Hồi sức tích cực – Chống độc. Sau khi được thay 16 đơn vị huyết tương tươi đông lạnh, nồng độ triglyceride m.áu của bệnh nhân giảm về mục tiêu điều trị và cải thiện dần. Đến trưa nay, bệnh nhân không sốt, tỉnh táo, hết đau bụng, sinh hiệu ổn định.

  Bác sĩ Bồ Kim Phương, Trưởng khoa Nội tiêu hóa – Huyết học lâm sàng, cho biết viêm tụy cấp thường xảy ra đột ngột với những triệu chứng lâm sàng đa dạng, phức tạp từ viêm tụy nhẹ đến nặng (thể hoại tử) với biến chứng suy đa tạng nặng, tỷ lệ t.ử v.ong cao.

  Nguyên nhân phổ biến gây ra viêm tụy cấp là do sỏi mật và nghiện rượu (chiếm khoảng 80%). Vì vậy, tăng triglyceride chỉ được chú ý đến khi không tìm được các nguyên nhân khác hoặc tình cờ phát hiện khi thấy mẫu m.áu đục như sữa.

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *