Gạch đè nam thanh niên vỡ tụy, vỡ tá tràng

Ngay sau khi bị kiện gạch nặng dùng để lát sàn nhà đè trúng, anh B. đau bụng, khó thở, được đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Ngày 21/9, bác sĩ Mai Hóa, Trưởng Khoa Ngoại tổng quát, Bệnh viện quận Thủ Đức TP.HCM, cho biết, bệnh viện đã kịp thời phẫu thuật cứu sống anh C.V.B. (36 t.uổi, ngụ quận Thủ Đức, TP.HCM) bị tai nạn lao động.

Theo thông tin ban đầu, trong lúc đang làm việc tại công trình, anh B. bị kiện gạch dùng để lát sàn nhà rơi trúng, đè vào người từ phần bụng trở xuống. Ngay lập tức, anh được đồng nghiệp kéo ra khỏi đống gạch và đưa đến Bệnh viện quận Thủ Đức cấp cứu.

  gach de nam thanh nien vo tuy vo ta trang 18e 5243345

  Anh B. sẽ được xuất viện trong vài ngày tới. Ảnh: BVCC

  Tại bệnh viện, anh B. vẫn tỉnh, tiếp xúc tốt và được bác sĩ cho làm xét nghiệm, chụp CT bụng. Tuy nhiên, ngay sau đó, anh rơi vào diễn tiến xấu khiến huyết áp hạ, bụng trướng căng dần, mạch nhanh, sinh hiệu không ổn…

  Bệnh viện bật báo động đỏ nội viện, các khoa nhanh chóng có mặt hội chẩn ca bệnh nguy kịch. Bệnh nhân được đưa đến phòng mổ tiến hành can thiệp ngay.

  Hình ảnh CT ngực bụng cho thấy anh B. bị tổn thương tụy độ 4, xuất huyết hoạt động, chấn thương thận trái và tuyến thượng thận trái, dịch ở ổ bụng nhiều.

  Bác sĩ Mai Hóa, phẫu thuật viên chính, chia sẻ: “Khi mở ổ bụng, chúng tôi phát hiện có rất nhiều m.áu, hút ra được khoảng 2 lít m.áu đỏ tươi và m.áu bầm, kiểm tra thấy vỡ đứt thân và đuôi tụy, vỡ hành tá tràng, tổn thương mạch m.áu vị phải dẫn đến sốc mất m.áu”.

  Các bác sĩ đã cắt thân và đuôi tụy bảo tồn lách, khâu hành tá tràng và cầm m.áu cho người bệnh. “Tình trạng bệnh nhân rất nghiêm trọng, nếu không can thiệp kịp thời sẽ nguy hiểm đến tính mạng”, bác sĩ Mai Hóa nói.

  Sau hơn 3 tiếng phẫu thuật, bệnh nhân đã qua cơn nguy hiểm và hồi phục nhanh.

  Hiện tại, bệnh nhân hoàn toàn tỉnh, tiếp xúc tốt, có thể đi đứng, sinh hoạt và ăn uống bình thường, vết mổ khô và đã cắt chỉ. Dự kiến bệnh nhân có thể xuất viện trong vài ngày tới.

  Kích hoạt báo động đỏ nội viện, cứu sống người đàn ông b.ị đ.âm lòi ruột

  Đang ngồi tại một quán nhậu, anh V.Q.D. bị một người lạ mặt đến đ.âm 2 nhát dao vào bụng. Vết đ.âm sâu khiến ruột anh D. gần như đổ hết ra ngoài, mất m.áu trầm trọng và bất tỉnh. Anh D. được cứu sống nhờ quy trình báo động đỏ nội viện.

  kich hoat bao dong do noi vien cuu song nguoi dan ong bi dam loi ruot 68a 5187536

  Bệnh nhân V.Q.D. (31 t.uổi) đã qua cơn nguy kịch sau khi bị người lạ đ.âm 2 nhát dao sâu vào bụng, khiến ruột đổ gần như hết ra ngoài – Ảnh: Bệnh viện cung cấp

  Trưa 26-8, Bệnh viện quận Thủ Đức (TP.HCM) cho biết vừa cứu sống thành công bệnh nhân V.Q.D. (31 t.uổi) b.ị đ.âm lòi ruột nhờ quy trình báo động đỏ nội viện.

  Theo thông tin ban đầu, tối 11-8, anh D. đang ngồi ăn với bạn tại một quán nhậu thì bất ngờ bị một người lạ mặt tiến đến đ.âm 2 nhát vào bụng: một vết đ.âm vào hông bên trái và một vết đ.âm vào vùng bụng trên rốn. Được biết trước đó anh D. có mâu thuẫn với một đồng nghiệp ở chỗ làm và đã bị người này đe dọa.

  Vết đ.âm sâu khiến ruột anh D. gần như đổ hết ra ngoài, mất m.áu trầm trọng và rơi vào trạng thái bất tỉnh. Anh D. nhanh chóng được bạn bè đưa vào khoa cấp cứu Bệnh viện quận Thủ Đức.

  Tại bệnh viện, tri giác anh D. lơ mơ, mạch nhanh nhẹ, huyết áp thấp. Bác sĩ trực đã lập tức xử lý cấp cứu ban đầu đồng thời kích hoạt quy trình báo động đỏ nội viện.

  Các bác sĩ cho biết đây là mức độ báo động cao nhất trong quy trình cấp cứu đa chấn thương, dành cho những người bệnh đa chấn thương có sốc, suy hô hấp, vết thương xuyên thấu ở cổ, ngực, bụng…

  Trong vòng 5 phút, bệnh nhân D. được khẩn trương đưa vào phòng mổ đồng thời các bác sĩ 8 khoa gồm: cấp cứu, tiết niệu, ngoại tổng quát, gây mê hồi sức, chẩn đoán hình ảnh, xét nghiệm, truyền m.áu – huyết học và khoa hồi sức tích cực đã có mặt để tiến hành can thiệp phẫu thuật ngay nhằm cứu sống người bệnh.

  Sau hơn 4 tiếng đồng hồ can thiệp xuyên đêm, bệnh nhân D. đã được cứu sống.

  Bác sĩ Mai Hóa – phẫu thuật chính, trưởng khoa ngoại tổng quát – cho biết thêm bệnh nhân D. được kiểm tra điểm ra m.áu và nhanh chóng khống chế các mạch m.áu đang chảy ở vùng dạ dày – gan mật.

  Sau đó xử trí và khâu lại lỗ thủng lớn tại dạ dày, kiểm tra và rửa sạch ổ bụng. Với vết thương vùng cơ thắt lưng chậu, tiến hành cầm m.áu bằng nhiều phương pháp.

  Sau ca mổ bệnh nhân được nhập khoa hồi sức tim mạch để theo dõi và điều trị.

  Nhờ sự phối hợp nhịp nhàng, nhanh chóng và kịp thời giữa các khoa, anh D. đã qua cơn nguy hiểm, tiếp xúc tốt, đáp ứng phác đồ điều trị tại bệnh viện.

  Cho đến nay, quy trình báo động đỏ tận dụng “thời gian vàng” đã cứu sống rất nhiều bệnh nhân nguy kịch tại Bệnh viện quận Thủ Đức.

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *