Tưởng mắt đau do bụi bẩn, bệnh nhân suýt mù mắt do trực khuẩn

Ngỡ mắt đau do bụi bẩn, anh N. bất ngờ khi bị trực khuẩn mủ xanh tấn công, suýt bị thủng mắt và đối diện với nguy cơ mù lòa

  tuong mat dau do bui ban benh nhan suyt mu mat do truc khuan a3d 5247001

  Bệnh nhân N. ngỡ đau mắt thông thường nhưng đã bị trực khuẩn mủ xanh tấn công

  Sáng 21/9, Bệnh viện Việt Nam – Thuỵ Điển Uông Bí (tỉnh Quảng Ninh) cho biết vừa tiếp nhận bệnh nhân tên L.X.N., 47 t.uổi bị loét giác mạc do trực khuẩn mủ xanh “tấn công”, đối diện nguy cơ thủng giác mạc.

  Anh N. làm nghề lắp đặt hệ thống điện nước tại các công trình và nhiều lần bị các mảnh vôi vữa, gạch b.ắn vào mắt. Anh thường đến các phòng khám tư lấy dị vật, nhỏ thuốc thì tự khỏi.

  Lần này, trước khi vào bệnh viện khoảng 3 ngày, anh N. bị mảnh vôi vữa b.ắn vào mắt trái gây đau, cộm mắt nhưng do chủ quan nghĩ cũng giống như những lần trước nên không đi khám ngay.

  Đến khi mắt trái xuất hiện đốm trắng đục lan gần như toàn bộ lòng đen, mắt đau nhức nhiều, đỏ, nhìn mờ hẳn… thì anh mới đến khám và được nhập viện tại Bệnh viện Việt Nam – Thuỵ Điển Uông Bí.

  Lúc này, thị lực mắt trái của anh chỉ còn nhìn thấy được bóng bàn tay cách 10 cm, bị loét gần hết toàn bộ giác mạc, trên bề mặt có ổ loét hoại tử màu trắng đục, mủ t.iền phòng dày khoảng 1mm (mủ nội nhãn).

  Người bệnh được chẩn đoán loét giác mạc theo dõi do trực khuẩn mủ xanh. Các bác sĩ lấy mẫu mủ làm xét nghiệm cấy vi khuẩn, đồng thời điều trị kháng sinh toàn thân, tại chỗ và vệ sinh mắt tích cực.

  tuong mat dau do bui ban benh nhan suyt mu mat do truc khuan c14 5247001

  Phần mắt trái của anh N. hiện đang hồi phục sau khi điều trị

  Sau 3 ngày điều trị, mắt trái của anh N. đỡ kích thích, không còn đau nhức, ổ loét giác mạc sạch hơn, hết mủ t.iền phòng. Xét nghiệm vi sinh cho kết quả đúng là trực khuẩn mủ xanh.

  Các bác sĩ cho biết, bệnh nhân được tiếp tục điều trị theo phác đồ. Sau 10 ngày điều trị mắt hết đau nhức, ổ loét giác mạc thu gọn, giác mạc trong hơn và được xuất viện.

  Ung thư mắt hiếm gặp

  Ung thư mắt khá hiếm và ít nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên, với những trường hợp muộn, u đã di căn thì bắt buộc phải bỏ mắt để cứu tính mạng.

  ung thu mat hiem gap 410 4823186

  Ảnh minh họa

  Ung thư các bộ phận của nhãn cầu phần lớn là các u nội nhãn bởi vỏ củng mạc của nhãn cầu gần như không bị ung thư do cấu trúc collagene chắc chắn, không có mạch m.áu. Vỏ nhãn cầu ở phần trước là giác mạc cũng rất hiếm gặp ung thư.

  Ung thư phần phụ nhãn cầu (các bộ phận che chắn, bảo vệ, hỗ trợ hoạt động cho nhãn cầu): Gốc phôi thai học là biểu mô, không sừng hóa, có chất nền riêng nên hay gặp khối u hơn. Cấu trúc lympho nằm trong kết mạc, phần nông của hốc mắt là nguồn gốc của nhiều loại u lympho. Hệ thống lệ bao gồm tuyến lệ chính, đường lệ, túi lệ cũng có một số bệnh lý khối u khá ác tính. U hốc mắt bao gồm u cơ, u mạch m.áu, u mỡ, u thần kinh cũng khá phổ biến trong chuyên ngành khối u nhãn khoa.

  U thư thứ phát hay u do di căn: Mắt được bảo vệ tốt, khá biệt lập trong hốc xương, ít cấu trúc lympho, có hàng rào m.áu mắt và m.áu võng mạc che chở nên ung thư thứ phát hay di căn đến mắt khá hiếm gặp. Tuy vậy không phải là không có trong đó phải kể đến K xoang, u não-màng não, u thần kinh …hay có khi là di căn từ xa như K phổi và t.iền liệt tuyến trên nam giới, K vú và buồng trứng của nữ giới.

  Khi u lan vào các vùng quan trọng như thần kinh thị giác, hoàng điểm hay xâm lấn vào trục thị giác sẽ gây giảm thị lực và mù lòa nhanh chóng. U phát triển làm tăng áp lực nội nhãn, phá vỡ cấu trúc của nhãn cầu làm bệnh nhân đau nhức ghê gớm, gây lồi mắt. Điều trị các khối u nội nhãn do vậy cần phải khẩn trương, quyết liệt mới hy vọng cứu vãn thị lực. Sau đó cũng phải tìm cách ngăn ngừa u di căn ra xa. Điều này phụ thuộc vào chất lượng theo dõi, tuân thủ khám lại, phối hợp với chuyên khoa ung thư.

  K võng mạc là loại ung thư mắt phổ biến nhất trên t.rẻ e.m dưới 6 t.uổi. Bệnh xuất hiện do đột biến gene RB1 trên nhiễm sắc thể số 13. Bệnh có thể biểu hiện 1 hoặc 2 mắt, có thể tự phát hoặc do di truyền. Nếu được phát hiện và điều trị sớm, bệnh có thể khỏi với tỷ lệ sống lên tới 90- 95% và khả năng giữ nhãn cầu rất cao, thậm chí còn cải thiện được thị lực cho một số trường hợp. Với những trường hợp đến muộn, có di căn, giải pháp bắt buộc là bỏ mắt để bảo tồn tính mạng trước, bảo tồn nhãn cầu và duy trì thị lực sau. Công thức phổ quát để điều trị là :

  Nếu khối u nhỏ: Có thể điều trị đơn thuần tại mắt bằng laser/nhiệt đông/lạnh đông hoặc đặt đĩa phóng xạ tại vị trí u.

  Nếu khối u lớn: Hóa chất tĩnh mạch toàn thân hoặc tiêm hóa chất nội động mạch kết hợp với điều trị tại chỗ.

  Cắt bỏ nhãn cầu khi khối u lớn,có nguy cơ xâm lấn di căn cao. Cần xem kết quả giải phẫu bệnh để điều trị hóa chất bổ trợ.

  Nếu khối u đã di căn ra ngoài nhãn cầu cần phối hợp hóa trị với cắt bỏ nhãn cầu/nạo vét tổ chức hốc mắt và xạ trị hốc mắt.

  BS Hoàng Cương (BV Mắt T.Ư)

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *